Xây dựng văn hóa doanh nghiệp để phát triển trường tồn

Aug 30, 2012 | English, Tiếng Việt, Training, Vietnam

Hà Nội, ngày 17 tháng 8 năm 2012- Doanh nghiệp của bạn liệu đã sở hữu một nền văn hóa sáng tạo, đoàn kết sẵn sàng để hình thành thế giới? Tại buổi đào tạo Thiết kế văn hóa doanh nghiệp do Consulus tổ chức vào ngày 17 tháng 8 tại Hà Nội, các Tổng Giám Đốc, Giám đốc điều hành, Giám đốc nhân sư tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đã cùng nhau thực hiện cuộc nghiên cứu thương hiệu của chính doanh nghiệp mình, cũng như học cách xác định những giá trị văn hóa cốt lõi và học cách để thiết kế nền văn hóa đặc trưng cho riêng doanh nghiệp mình. Buổi đào tạo được dẫn dắt bởi chuyên gia tư vấn đào tạo, ông Lawrence Chong, CEO đồng thời là Giám đốc phát triển chiến lược của Consulus và bà Helena Phạm, Giám đốc thị trường Việt Nam, Consulus.

Buổi đào tạo Thiết kế văn hóa doanh nghiệp tiếp nối thành công của buổi đào tạo Thiết kế mục đích doanh nghiệp được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 năm 2012. Dựa trên những kiến thức và mục đích rõ ràng được từng doanh nghiệp vạch ra từ buổi hội thảo đầu tiên, ông Lawrence Chong đã dẫn dắt lãnh đạo các doanh nghiệp tham dự tự khám sức khỏe doanh nghiệp của chính mình và nhận ra những vấn đề chung của họ cũng như của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, đó là:

  • Đội ngũ nhân lực nòng cốt của doanh nghiệp lần lượt rời công ty.
  • Đội ngũ nhân viên thiếu cạnh tranh lẫn nhau, không muốn hợp tác cũng như chia sẻ bí kíp thành công với nhau
  • Đội ngũ nhân viên biết doanh nghiệp đang gặp một số vấn đề nhưng không chia sẻ với lãnh đạo tác động xấu đến hiệu quả kinh doanh.

“Với khối lượng lớn kiến thức học được trong buổi Thiết kế mục đích doanh nghiệp, tôi đã thực sự rất sốc. Ngay chính tôi sau khi trở về từ buổi đào tạo, tôi đã quên ngay mình phải chia sẻ mục đích mà tôi đã vạch ra cho doanh nghiệp mình. Tôi biết chúng tôi phải thiết kế mục đích rõ ràng và chọn hướng đi khác cho doanh nghiệp, nhưng tôi chỉ giữ cho riêng tôi và đã không chia sẻ với các cộng sự của tôi cũng như nhân viên của tôi. Và các cộng sự của tôi, nhân viên của tôi cũng không chia sẻ suy nghĩ của họ. Và như vậy, doanh nghiệp chúng tôi vẫn đang gặp vấn đề”. Ông Nguyễn Công Minh, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Quốc tế VAG chia sẻ.

Với những vấn đề chung mà nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam gặp phải , ông Lawrence Chong đã chỉ ra sự cần thiết cho các doanh nghiệp này phải thiết kế một nền văn hóa doanh nghiệp đặc trưng cho riêng mình.

“Ở Việt Nam, người ta nhắc rất nhiều đến thuật ngữ “văn hóa doanh nghiệp”. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, khi được hỏi “văn hóa doanh nghiệp là gì”, tôi chắc chắn rằng mỗi người sẽ đưa ra một câu trả lời khác nhau theo những suy nghĩ mơ hồ của họ về thuật ngữ này. Và điều rất quan trọng chúng ta phải nhớ rằng, trước khi quyết định xây dựng văn hóa doanh nghiệp, chúng ta cần phải hiểu một cách rõ ràng, chính xác về định nghĩa thế nào là văn hóa doanh nghiệp.” Ông Lawrence chia sẻ.

Sau khi đã sở hữu trên tay bản báo cáo tóm tắt về sức khỏe doanh nghiệp mình, các lãnh đạo doanh nghiệp tham dự đã được học cách:

  • Thiết kế một nền văn hóa doanh nghiệp đặc trưng cho doanh nghiệp, trong đó tinh thần sáng tạo cải tiến luôn được đề cao và khả năng tự lập của nhân viên luôn được đẩy mạnh.
  • Xác định những giá trị văn hóa cốt lõi của doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp sống thực sự với mục đích, ý nghĩa của doanh nghiệp.
  • Học cách làm thế nào để tạo nên tập quán văn hóa đặc trưng nhằm giúp đưa vào thực hành các giá trị văn hóa cốt lõi của doanh nghiệp.
  • Xác định phương hướng nuôi dưỡng thế hệ lãnh đạo tiếp theo cho doanh nghiệp.

“Văn hóa doanh nghiệp có thể coi như một văn hóa gia đình. Văn hóa đó cần được truyền đạt, thực hành và nuôi dưỡng trong mỗi cá nhân của gia đình đó. Văn hóa doanh nghiệp sẽ mãi là một tờ giấy vô giá trị nếu như lãnh đạo các doanh nghiệp sau khi đặt ra văn hóa đó, thay vì thực hiện, họ chỉ dán tờ giấy đó trên tường mà thôi. Cũng như những người làm cha, làm mẹ trong gia đình, lãnh đạo của mỗi doanh nghiệp cần phải là người gương mẫu thực hiện những nguyên tắc trong văn hóa doanh nghiệp mình. Như vậy, mỗi nhân viên sẽ tự giác thực hiện và đóng góp vào việc đưa những nguyên tắc đó thành một nét trong văn hóa đặc trưng cho doanh nghiệp đó.” Ông Lawrence nói.

Đặc biệt tại buổi đào tạo Thiết kế văn hóa doanh nghiệp, các học viên đã được học về phương thức 9-Chiều, phương thức độc quyền của Consulus để tạo dựng các nền văn hóa doanh nghiệp sáng tạo và bền vững.

Các học viên làm bài tập áp dụng mô hình 9- chiều để xây dựng văn hóa doanh nghiệp mình.

Các học viên làm bài tập áp dụng mô hình 9- chiều để xây dựng văn hóa doanh nghiệp mình.

“Tất cả những kiến thức mà Consulus chia sẻ rất mới, nhưng trong đó có rất nhiều kiến thức chúng tôi đã biết nhưng chính chúng tôi không biết kết nối chúng lại với nhau. Phương thức 9- chiều thực sự làm tôi rất sốc. Thực tế đây là những kiến thức vô cùng căn bản. Nhưng chỉ sau khi anh Lawrence chia sẻ, tôi mới nhận ra rằng chúng tôi cần không ít thời gian để áp dụng những kiến thức căn bản này vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp mình.” Ông Nguyễn Công Minh, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Quốc tế VAG.

“Trước đây tôi vẫn quanh quẩn với suy nghĩ của mình, chưa có suy nghĩ lớn. Và sau buổi đào tạo về Thiết kế mục đích doanh nghiệp, tôi đã thực sự rất sốc và gần như muốn bỏ cuộc. Nhưng với sự động viên của Consulus và qua buổi đào tạo ngày hôm nay, tôi đã tiếp thu được rất nhiều thông tin bổ ích. Tôi đã hiểu, áp dụng phương thức 9- chiều và đã đưa ra được mô hình khá đơn giản cho chính doanh nghiệp của tôi. Dù con đường phía trước của chúng tôi còn dài, nhưng chúng tôi đã có được một cái la bàn, một kim chỉ nam để dẫn dắt tất cả các đồng đội của mình.” Bà Đỗ Thị Bích Hạnh, Tổng Giám Đốc chuỗi nhà hàng Sỹ Phú tại Hà Nội tâm huyết chia sẻ.

“Qua những buổi đào tạo của Consulus mà tôi đã tham gia, tôi thấy kiến thức Consulus cung cấp rất sâu và giá trị. Tất nhiên đây mới chỉ là bước đầu khi lãnh đạo chúng tôi có thể nhìn nhận ở mức lý thuyết chúng tôi cần làm gì để có được một doah nghiệp mạnh. Nhưng quan trọng trong hơn cả là chúng tôi cần kế hoạch và cần hành động cho những ý tưởng này. Và chúng tôi rất cần sự hỗ trợ, đồng hành liên tục và thường xuyên hơn của Consulus”. Ông Hồ Ngọc Thành, Tổng Giám Đốc Công ty phần mềm Effect nói.

Consulus_Culture-design_3

Đội nhóm Consulus và các học viên tham gia buổi đào tạo

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại www.consulus.com/countries/vietnam.

 

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!