Vietnam 2016: A Year to Thrive

Jan 14, 2016 | Civilisation, Columnist, Commerce, English, Tiếng Việt, Vietnam

(Xem nội dung bằng tiếng Việt)

With the landmark Trans-Pacific Partnership (TPP), all eyes are set on Vietnam for the years 2016 and beyond. Predicted to be the biggest winner from TPP trade agreement, this country of over 90 million residents is set to realise unprecedented growth. The Columnist asked Helena Pham, Partner at Consulus Vietnam, to share her thoughts on the prospects of her birthplace and what should be done for Vietnam to emerge as a winner.

What is your wish for your country for 2016?

2016 will be a transformative year for Vietnamese companies as more and more business owners and leaders will be well-equipped to design their roadmap to ride on the waves of the TPP market opportunities. The hidden treasures of Vietnam would then be elevated to the world.

What will be the most significant event in your country in 2016?

Transparency, trust and growth are inter-linked. As Vietnam will officially adopt the International Financial Reporting Standards (IFRS) from 2016, marking a new era of business professionalism, many more fruitful business partnerships will open up between Vietnam and the world.

What challenges does Vietnam face?

Vietnam is enjoying a surge of investor interests in various sectors, including fast-consumer, automobile and real estate markets. The biggest challenge for Vietnam is in integrating its national identity with international operational practices. This would allow its economy to continue to thrive even when foreign direct investments in OEM based facilities shift away to the other emerging and developing economies,

What is the one opportunity in your country that outsiders are not aware of

Selling foreign values has long been an easy way to woo Vietnamese consumers. However, as more and more Vietnamese millennials are seeking for authenticity, knowing how to harness the local treasures using world-class practices will create unparalleled opportunities for those who want to enter this emerging market.

We cannot talk about one country without mentioning about its signature dish. So what dish will you recommend to someone who visits your country for the first time in order to introduce your culture and why?

I will recommend visitors to try a bowl of Phở Bò (beef rice noodle soup) as it is an iconic delicacy that truly represents the Vietnamese culture.

Recently, we are seeing a growing trend where Vietnamese homegrown brands such as Pho24, are being acquired by foreigners. Image Source: Transworld.

A bowl of Pho Bo (beef rice noodle soup) – an iconic delicacy that truly represents the Vietnamese culture. Source: Transworld

It is our culture of adopting and adapting that has made the dish our signature. Some historians say that Phở Bò is the adapted version from China’s “Hủ tiếu” (Kway Teow) which was introduced in Hanoi in 1926. Since 1930, Vietnamese residents from Nam Dinh and Hanoi have turned it into our signature dish.
Our culture of respecting processes is also reflected in the preparation of the dish. In order to prepare a clear broth, it takes 8 hours just to simmer the beef stock.

It is also a dish that reflects our culture of diversity. Phở Bò is customised according to the local taste in different parts of Vietnam. The customisation involves using different locally planted herbs and spices while still preserving the unforgettable taste of Phở.

Thank you for joining us and Happy New Year!

Read how other Consulites think 2016 will be for their countries.


Việt Nam 2016: Một năm khởi sắc

 

Với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là TPP) được kí kết thành công trong năm 2015, mọi ánh nhìn sẽ đổ dồn về phía Việt Nam trong năm 2016 cũng như trong những năm tiếp theo. Với dân số 90 triệu dân, Việt Nam được nhận định là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ TPP kèm theo các dự báo khả quan về mức tăng trưởng kinh tế vĩ mô đột phá. Nhân dịp đầu năm mới, Tờ The Columnist có dịp phỏng vấn Chị Phạm Thị Thu Hằng (Helena), Giám đốc thị trường Việt Nam của Consulus để chia sẻ về những nhận định của chị về triển vọng của Việt Nam cũng như những hành động cần làm để Việt Nam có thể thực sự hưởng lợi từ những cơ hội mở ra trước mắt.

Trong năm mới 2016, chị mong ước điều gì cho Việt Nam?

Năm 2016 sẽ là một năm đột phá đối với các doanh nghiệp Việt Nam vì sẽ có thêm ngày càng nhiều các doanh nhân và lãnh đạo doanh nghiệp được trang bị đầy đủ hơn để lèo lái doanh nghiệp, hoạch định lộ trình phát triển cho doanh nghiệp nhằm đón đầu những làn sóng cơ hội đến từ TPP và các hiệp định kinh tế song phương. Khi đó, những tiềm năng còn ẩn dấu của Việt Nam sẽ được nâng tầm và giới thiệu với toàn thế giới.

Theo chị sự kiện là nào đáng chú ý nhất ở Việt Nam trong năm nay?

Sự minh bạch, sự tin tưởng và sự phát triển có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Trong bối cảnh Việt Nam sẽ chính thức áp dụng chuẩn mực lập báo cáo tài chính quốc tế (gọi tắt là IFRS) từ năm 2016, đánh dấu một kỉ nguyên mới cho sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, chúng ta có thể kì vọng sẽ có nhiều hơn nữa những mối quan hệ hợp tác kinh doanh hiệu quả được mở ra giữa Việt Nam và Thế Giới.

Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức gì?

Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong các lĩnh vực đa dạng bao gồm lĩnh vực hàng tiêu dùng, ôtô xe máy và bất động sản. Thách thức lớn nhất đặt ra cho Việt Nam vẫn là làm thế nào có thể học hỏi và áp dụng những kinh nghiệm vận hành hiệu quả của các đối tác nước ngoài, đồng thời giữ gìn và phát huy các giá trị bản sắc Việt trong từng sản phẩm và dịch vụ, nhằm tiếp tục đưa đất nước phát triển lớn mạnh và chủ động ngay cả trong trường hợp các dòng vốn FDI sẽ chuyển dịch sang các nước đang phát triển có chi phí lao động thấp khác.

Cơ hội nào ở Việt Nam mà doanh nghiệp nước ngoài thường không chú ý đến?

Việc bán những giá trị du nhập từ nước ngoài vốn được coi là một cách làm hiệu quả nhằm thu hút người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, người Việt trẻ ngày càng mong muốn tìm về những giá trị chân thực và đặc trưng của dân tộc. Chính vì vậy, cơ hội lớn sẽ đến với những thương hiệu nước ngoài biết tìm cách khai thác những kho báu vốn có của Việt Nam bằng những phương pháp mang tiêu chuẩn quốc tế để thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Sẽ thật là thiếu sót nếu chúng ta nhắc đến một quốc gia mà không nói đến món ăn đặc trưng của đất nước đó. Chị sẽ giới thiệu món ăn nào cho những người bạn lần đầu đến thăm Việt Nam nhằm giới thiệu cho họ văn hoá đặc trưng của quốc gia mình và tại sao?

Tôi muốn giới thiệu tới bạn bè quốc tế món Phở Bò bởi theo tôi món ăn đặc trưng này thực sự là biểu tượng cho nền văn hoá Việt Nam.

Recently, we are seeing a growing trend where Vietnamese homegrown brands such as Pho24, are being acquired by foreigners. Image Source: Transworld.

Phở Bò – món ăn đặc trưng biểu tượng cho nền văn hoá Việt Nam. Source: Transworld

Món ăn này là một ví dụ cho văn hoá tiếp thu và biến tấu để tạo ra món ăn đặc trưng cho dân tộc Việt Nam. Các nhà sử học cho rằng Phở Bò là một phiên bản của món Hủ tiếu của Trung Quốc được đưa vào Hà Nội vào năm 1926. Từ năm 1930, nhân dân hai vùng Nam Định và Hà Nội đã biến tấu món ăn du nhập này thành món ăn đặc trưng của đất nước.

Công đoạn chuẩn bị cho món ăn này phản ánh rõ nét văn hoá đề cao các quy trình của người Việt. Để chuẩn bị được một nồi nước dùng thật trong đúng tiêu chuẩn, người nấu phải mất đến 8 tiếng để ninh xương.

Bên cạnh đó, món ăn này còn phản ánh nền văn hoá đa dạng và nhiều màu sắc của đất nước. Trên mỗi vùng miền khác nhau của Tổ quốc, Phở Bò được biến tấu sử dụng những loại rau thơm và gia vị của vùng miền đó để hợp với khẩu vị địa phương, nhưng vẫn không làm mất đi hương vị đặc trưng khó quên của Phở.

Cảm ơn chị đã chia sẻ. Chúc chị một năm mới thật nhiều niềm vui và thành công hơn nữa!

Read how other Consulites think 2016 will be for their countries.