Văn hóa doanh nghiệp sáng tạo và tận dụng dữ liệu để đột phá: Phỏng vấn Ông Vũ Thanh Thắng, Bkav

May 29, 2014 | TheColumnist, Tiếng Việt, Vietnam, Ý tưởng về Kinh doanh, Ý tưởng về Thiết kế, Ý tưởng về Tổ chức

Read this interview in English →

Ông Vũ Thanh Thắng hiện là Phó chủ tịch phụ trách phần cứng – Bkav Corporation  và Giám đốc công ty SmartHome. Bkav là Tập đoàn công nghệ trong các lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, chính phủ điện tử, nhà sản xuất các thiết bị điện tử thông minh và cung cấp dịch vụ Cloud Computing. Trong lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, sản phẩm của Bkav có mặt tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Công ty nằm trong Top 20 nhãn hiểu nổi tiếng nhất Việt Nam do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam bình chọn. Bkav là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam lọt vào Danh sách các công ty hấp dẫn (Cool Vendors) tại các thị trường mới nổi trên toàn cầu do Garner công bố. Hiện Bkav đã thành lập Bkav Singapore và Bkav USA đặt tại Thung lũng Silicon.

SmartHome là công ty thành viên của Tập đoàn công nghệ Bkav. Với trên 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển Hệ thống Nhà thông minh, công ty sở hữu các công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực. Sản phẩm SmartHome đã được triển khai tại hàng nghìn công trình khắp Việt Nam. Mới đây, SmartHome cũng là sản phẩm Việt Nam duy nhất tham dự triển lãm công nghệ CeBIT tại hannover Đức. Tờ báo The Columnist có dịp trao đổi với Ông Vũ Thanh Thắng về những bí quyết phía sau những thành công đã đạt được của Bkav.


 

The Columnist (TC): Nhà thông minh SmartHome là sản phẩm được Bkav chính thức ra mắt năm 2010 sau 7 năm nghiên cứu. Vậy Ông có thể chia sẻ cảm hứng khởi nguồn phía sau việc Bkav phát triển sản phẩm này và lộ trình phát triển/ tầm nhìn dành cho SmartHome tại thị trường Việt Nam cũng như toàn cầu?

Vũ Thanh Thắng (VTT): Cho đến nay chúng tôi đã có hơn 10 kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển hệ thống Nhà thông minh. Nói về cảm hướng phía sau sản phẩm SmartHome, Bkav là tập đoàn công nghệ và chúng tôi luôn khát khao tạo ra những sản phẩm công nghệ hàng đầu thế giới, đồng thời, hệ thống Nhà thông minh SmartHome là xu hướng công nghệ của tương lai gần, chính vì thế chúng tôi quyết định tham gia thị trường này.

Tại Việt Nam, chúng tôi cũng đã có một số lượng lớn Khách hàng sử dụng sản phẩm. Ngoài ra, với chiến lược đưa sản phẩm đến với khách hàng toàn cầu, năm 2013 chúng tôi đã mang sản phẩm tham gia triển lãm công nghệ Sitex ở Singarapore và đầu năm 2014 chúng tôi cũng tham gia triển lãm công nghệ CeBIT tại Hannover Đức.

TC: Chưa tính đến thị trường toàn cầu, ngay tại thị trường Việt Nam, ngoài SmartHome đã có các giải pháp của các tập đoàn công nghệ hàng đầu như iBMS của IBM, CCRE của Cisco.. Vậy theo Ông, đâu là lợi thế cạnh tranh khác biệt của SmartHome?

VTT: Khi quyết định phát triển dự án Nhà thông minh, chúng tôi đã xác định sẽ là đối thủ của những công ty hàng đầu thế giới. Chính vì thế, chúng tôi phải xác định chính xác sự khác biệt của SmartHome là gì so với các sản phẩm đã có trên thị trường. Đối với các công ty cung cấp hệ thống Nhà thông minh hàng đầu trên thế giới thường là những công ty điện tử hoặc tự động hóa. Chính vì thế, các sản phẩm của họ do các kỹ sư điện tử, tự động hóa phát triển nên chủ yếu tập trung vào tính tự động là chủ yếu, về phần mềm điều khiển của hệ thống sẽ không được thân thiện, triển khai khó khăn do công nghệ cũ và sử dụng dây truyền tín hiệu để kết nối các thiết bị. Bkav có thế mạnh là công ty phần mềm, nên chúng tôi phát triển những sản phẩm mang tính nhân bản hơn. Ví dụ: phần mềm điều khiển hệ thống của chúng tôi được thiết kế với công nghệ điều khiển trực quan 3D giúp người sử dụng điều khiển dễ dàng như đang sử dụng thực tế, các kịch bản hoạt động thông minh đáp ứng tất cả yêu cầu mà người sử dụng mong muốn. Ngoài ra, với việc ứng dụng các công nghệ truyền thông không dây mới nhất như ZigBee, Wifi…, giúp cho việc triển khai ngôi nhà dễ dàng hơn bao giờ hết và giảm chi phí triển khai nhiều lần.

SmartHome system is developed by software developers and emphasizes on user-friendliness and convenience. Photo credit: SmartHome.

Hệ thống SmartHome được các kỹ sư phần mềm của Bkav phát triển do vậy mang tính nhân bản và thân thiện với người dùng. Nguồn ảnh: SmartHome.

TC: Với SmartHome, tại Việt Nam, Bkav là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất thiết bị điện tử thông minh không chỉ cho thị trường trong nước mà toàn cầu. Vậy, Bkav SmartHome có chiến lược đổi mới và khác biệt như thế nào so với phương thức truyền thống trong việc truyền thông sản phẩm cũng như trong cách thức bán hàng và gắn kết khách hàng tại thị trường toàn cầu?

VTT: Bkav đã có hơn 12 năm trong việc bán các sản phẩm phần mềm, phần cứng do công ty sản xuất và hiện có khoảng 12 triệu khách hàng. Chính vì thế, Bkav rất có kinh nghiệm trong việc truyền thông cho các sản phẩm mới. Sự khác biệt của Bkav là chúng tôi luôn lấy khách hàng là trọng tâm để đưa ra các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cũng như phân tích và nắm bắt tâm lý khách hàng để đưa ra các chiến dịch truyền thông phù hợp nhất.

TC: Nhà thông minh SmartHome là hệ thống các thiết bị điện tử gia dụng được kết nối thành mạng thiết bị và hoạt động theo các kịch bản, đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi thành viên trong một gia đình. Vậy các chuyên gia và kỹ sư của Bkav làm cách nào để đảm bảo sản phẩm SmartHome được phát triển thân thiện với tất cả mọi người dùng, cũng như, đảm bảo họ có được trải nghiệm toàn diện khi sử dụng SmartHome?

VTT: Đây là vấn đề quan tâm hàng đầu khi chúng tôi phát triển hệ thống Nhà thông minh của Bkav. Sự thân thiện, tiện nghi và đẳng cấp là những yếu tố hàng đầu chúng tôi tập trung hoàn thiện. Để có một hệ thống Nhà thông minh trải nghiệm tốt và thân thiện, trong giai đoạn phát triển chúng tôi đã lắp hệ thống thử nghiệm ở nhà nhân viên của Bkav để có được những phản hồi thực tế từ vai trò người dùng, từ đó, thiết kế những trải nghiệm tốt nhất. Ngoài ra, để các sản phẩm đạt đẳng cấp cao chúng tôi đã sử dụng công nghệ phay CNC nguyên khối để sản xuất vỏ, mặt kính cảm ứng Gorilla Glass…, các công nghệ đang được ứng dụng trong sản xuất điện thoại thông minh (smart phone) cao cấp cho sản phẩm của mình.

To make sure the products are user-friendly, Bkav set up experimental smarthome systems at staff’s homes to consider every single feedback to design the best experience. Photo credit: SmartHome.

Để đảm bảo hệ thống Nhà thông minh thân thiện với người dùng, trong giai đoạn phát triển, hệ thống thử nghiệm đã được lắp đặt tại nhà của các nhân viên Bkav để có được những phản hồi thực tế từ vai trò người dùng. Nguồn ảnh: SmartHome.

TC: Để tạo ra sản phẩm mang lại trải nghiệm toàn diện cho người sử dụng đòi hỏi việc phân tích dữ liệu người dùng ở nhiều góc độ và một đội ngũ nhân sự đa dạng. Vậy Ông có thể chia sẻ về đội ngũ kỹ sư, thiết kế – những chiến binh Bkav đã phát triển và thiết kế sản phẩm SmartHome?

VTT: Bkav hiện có hệ thống chăm sóc khách hàng thuộc loại lớn nhất tại Việt Nam, có thể chăm sóc khoảng 20 triệu khách hàng. Do vậy, mọi dữ liệu của người dùng đều được chúng tôi cân nhắc và cập nhật liên tục. Sau khi sản phẩm được đưa ra thị trường, bộ phận chăm sóc khách hàng của Bkav luôn tiếp nhận các thông tin phản hồi của khách hàng và chuyển tới bộ phận nghiên cứu phát triển. Từ nguồn thông tin này, hệ thống Nhà thông minh của Bkav luôn được cập nhật giúp mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Bên cạnh SmartHome, mọi sản phẩm của các nhân viên trong bộ phận nghiên cứu phát triển đều được dựa trên những thông tin, dữ liệu của người dùng được cập nhật liên tục.

TC: Theo Ông, văn hóa doanh nghiệp có vai trò như thế nào trong việc khuyến khích nhân viên sáng tạo và tạo ra những ý tưởng đột phá. Đồng thời, Bkav có những chiến lược gì trong việc gắn kết và khuyến khích nhân viên không ngừng đổi mới, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm đột phá như SmartHome?

VTT: Văn hóa doanh nghiệp luôn là nền tảng của một doanh nghiệp, nó quyết định doanh nghiệp đó sẽ trở thành như thế nào trong tương lai. Đối với Bkav, chúng tôi luôn luôn chú trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp để nhân viên có thể coi công ty là ngôi nhà thứ 2 của mình. Một số tập quán được chúng tôi triển khai để giúp nhân viên có cảm giác công ty là ngôi nhà thứ 2 như: Nhân viên đều bỏ giày dép vào tủ và đi chân trần trong văn phòng, mỗi nhân viên có một tủ để đồ cá nhân, mỗi buổi sáng chúng tôi đều có bản tin sáng, buổi chiều có hoạt động Tập thể dục tập thể…Ngoài ra, đối với nhân viên làm việc tại Bkav, Bkav luôn hướng tới đào tạo con người làm theo luật lệ, chuyên môn vững vàng, đó là nền tảng tốt nhất để tạo ra một hệ thống gắn kết và không ngừng sáng tạo.

 Văn phòng Bkav được thiết kế để giúp nhân viên tạo cảm giác như đang làm việc tại nhà. Nguồn ảnh: Bkav.

Văn phòng Bkav được thiết kế để giúp nhân viên tạo cảm giác như đang làm việc tại nhà. Nguồn ảnh: Bkav.

TC: Ngoài SmartHome, mới đây Bkav đã chính thức gia nhập thị trường OTT với việc ra mắt ứng dụng Btalk đã một lần nữa khẳng định Bkav là doanh nghiệp tiên phong đưa Việt Nam đi lên trong chuỗi giá trị về công nghệ và dữ liệu toàn cầu. Vậy, Ông có thể chia sẻ chiến lược và lộ trình phát triển của Bkav đặc biệt trong cuộc cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới?

VTT: Btalk (phần mềm OTT) là 1 thành phần trong hệ sinh thái các sản phẩm của Bkav. Chúng tôi xây dựng Btalk như một hạ tầng viễn thông mới tương hỗ với các sản phẩm khác trong hệ sinh thái của Bkav nhằm phục vụ tốt nhất hàng chục triệu khách hàng đang sử dụng các sản phẩm an ninh mạng, Nhà thông minh và sắp tới là hàng loạt dịch vụ mà Bkav sẽ ra mắt trong năm nay. Cùng các sản phẩm phần cứng mà chúng tôi sản xuất, với hệ sinh thái này, người dùng Việt Nam sẽ được tận hưởng những dịch vụ tốt nhất trên thế giới do chính người Việt Nam làm chủ.

TC: Ông có thể chia sẻ lời khuyên của Bkav dành cho các doanh nghiệp Việt Nam nhằm tận dụng sức mạnh của dữ liệu để đem đến giá trị thông minh hơn cho thị trường?

VTT: Như anh chị thấy sức mạnh của dữ liệu đã tạo ra những công ty thành công hàng đầu trên thế giới như: Goolge, Apple, Facebook… dù họ không phải những doanh nghiệp được thành lập hàng trăm năm. Điều này có nghĩa là sẽ còn nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp khác ở Việt Nam cũng như trên thế giới có thể tham gia. Các công ty công nghệ ở Việt Nam nếu nắm bắt được xu hướng này cũng như có định hướng phát triển đúng đắn, quyết liệt tôi tin rằng những doanh nghiệp đó sẽ thành công.

Bài phỏng vấn được thực hiện cho The Columnist, tờ báo điện tử khu vực của Consulus xoay quanh các ý tưởng về kinh doanh, thiết kế và các vấn đề thế giới. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Consulus. 

Ghi rõ nguồn “The Columnist” khi phát hành lại thông tin từ Website này.

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại https://www.consulus.com/countries/vietnam/.

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Hôm nay, Sách trắng Việt Nam Thông minh 4.0 được Consulus Việt Nam, Đại học RMIT Việt Nam và Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội ra mắt bằng tiếng Anh và tiếng Việt trước sự chứng kiến của các cơ quan chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức phát triển quốc tế có mặt tại Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore. 

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!