Thương hiệu Việt cần bản sắc Việt – Consulus chia sẻ với báo Doanh Nhân Sài Gòn

Apr 9, 2013 | Tiếng Việt, Vietnam

Mới đây, bà Helena Phạm, Giám đốc Thị trường Việt Nam tại Consulus đã chia sẻ những nhận định của mình về khơi nguồn sức mạnh bản sắc Việt để xây dựng thương hiệu Việt thành công trên toàn cầu với báo Doanh nhân Sài Gòn số 237.

“Cũng giống như các quốc gia châu Á khác, Việt Nam đang gặp phải nạn đói nghèo về bản sắc và cần sự hợp sức của tất cả doanh nghiệp và người tiêu dùng để đưa dân tộc mình thoát khỏi tình trạng này.

Khi thiết kế Mô hình thương hiệu hay mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp mình hướng tới trở thành đại diện cho đất nước Việt Nam trên phạm vi toàn cầu, mô hình thương hiệu đó nhất định sẽ giúp bạn hưởng lợi từ việc nổi lên của Việt Nam. Và nếu bạn đặt tên thương hiệu mình một cách thuần Việt, bạn sẽ dễ dàng hơn khi muốn đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình trên các thị trường quốc tế. Vì vậy, nếu  tham vọng xây dựng thương hiệu toàn cầu, bạn cần làm đúng ngay từ bước đi đầu tiên và thực sự là chính mình, là thuần Việt, như thế bạn sẽ gặt hái những lợi ích khổng lồ khi phát triển trong tương lai.

Một sản phẩm hay dịch vụ giờ đây không còn đứng một mình. Để sản phẩm hay dịch vụ này có thể chuyển nhượng được, chúng ta phải gắn nó với một tập quán độc đáo để biến nó thành một trải nghiệm hoàn chỉnh. Việt Nam được biết đến và được trân trọng về giá trị di sản văn hoá và lịch sử hơn 4000 năm. Với tư cách là những doanh nhân đất Việt, chúng ta nên luôn luôn đem những nét quyến rũ và huyền bí đó vào sản phẩm và dịch vụ của mình. Một người bán cà phê không nên chỉ bán hạt cà phê đơn thuần hay những gói cà phê xay sẵn mà anh ta nên bán cho thế giới văn hoá uống cà phê phin và tập quán thưởng thức cà phê của người Việt. Người bán nước mắm không nên chỉ bán các chai sản phẩm nước mắm đẹp mắt, anh ta nên bán hình ảnh những bà mẹ, người vợ Việt sử dụng nước mắm trong bữa ăn để làm ấm lòng những người thân yêu của mình với những bữa ăn được nấu từ tình yêu thương.

Đã đến lúc nâng giá trị bản sắc Việt độc đáo thông qua những ý tưởng kinh doanh

Với một vài tên tuổi doanh nghiệp Việt đã giúp khởi động hành trình nâng giá trị bản sắc Việt trên toàn cầu, bao gồm Vinamilk, Trung Nguyên, Viettel, đã đến lúc Việt Nam chúng ta có thêm nhiều doanh nghiệp hơn nữa dám thoát ra khỏi mô típ làm bản sao của phương Tây và bắt đầu xây dựng những thương hiệu đậm đà bản sắc Việt thông qua các ý tưởng kinh doanh.”

Mời đọc bài viết đầy đủ trên Doanh Nhân Sài Gòn số 237  và phiên bản tiếng Anh của bài viết tại đây.

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại www.consulus.com/countries/vietnam.