Teyvika – Trà & Hạnh phúc

Aug 13, 2012 | B2C, Case Study, ExperienceCORE, Singapore, SME, Vietnam

Sự lựa chọn cho người uống trà hiện nay đang hạn chế ở những túi trà lọc hoặc những tách trà thơm ngon nhưng đắt đỏ được phục vụ cầu kỳ tại các phòng trà. Trên thực tế, để pha một tách trà là không khó, nhưng rõ ràng, một tách trà thơm ngon tinh tế đòi hỏi sự pha chế và chuẩn bị cầu kỳ theo từng bước, điều mà chỉ có thể có được ở những nghi thức trà đạo truyền thống. Tuy nhiên, việc dành cả tiếng đồng hồ dõi theo nghi lễ trà đạo tỉ mỉ chỉ cốt để có thể nhâm nhi một tách trà tinh tế là rất hãn hữu. Vậy nếu như ai đó muốn thưởng thức những tách trà thơm ngon mỗi ngày thì sao? Làm cách nào nếu bạn muốn một tách trà thơm hương để khởi đầu một ngày mới, giảm bớt căng thẳng trong những cuộc họp hay một tách trà thanh dịu sau mỗi bữa ăn?

Chúng tôi cho rằng thực sự cần thiết phải nghiên cứu và chuẩn bị một cách bài bản một trải nghiệm bán hàng hoàn chỉnh nhằm tạo ra một phiên bản hiện đại của những chuẩn mực về trà ngon, nguyên chất, và phải biến phiên bản trà này trở nên gần gũi và thực tế với mọi người trong cuộc sống thường ngày.

Nhận dạng mục đích thương hiệu

Nhằm thiết kế mô hình mục đích thương hiệu Teyvika từ con số không, chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn với James và Yuchang nhằm hiểu rõ hơn định hướng ban đầu của họ cho thương hiệu. Nghiên cứu sơ khai đối với các đối thủ cạnh tranh cũng đã được tiến hành nhằm tìm hiểu rõ ràng trạng thái của ngành công nghiệp ở giai đoạn hiện tại. Thông qua một mô hình mục đích bài bản, họ có thể quyết định mục đích của Teyvika là nhằm tạo ra cách thức pha trà trong một thời gian ngắn nhưng lại có thể tạo ra được những tách trà thơm ngon và tiện dụng cho mọi người.

Được truyền cảm hướng từ ý tưởng những tách trà được ban tặng từ thiên đường, tên gọi thương hiệu “Teyvika” đã được ra đời. “Teyvika” là từ có gốc Nam Á, và luôn được gắn với hình ảnh “thiên đường”. Từ ý tưởng này, hai ông chủ James và Yuchang đã bắt đầu hành trình tạo ra những ly trà hảo hạng, nhưng gần gũi và tiện dụng với tất cả mọi người, tạo cho họ cảm giác như đang trải nghiệm hương vị của hạnh phúc và sự thỏa mãn khi thưởng thức trà tại Teyvika. Từ đó, khẩu hiệu “Trà & Hạnh phúc” đã được ra đời như một tuyên bố ngắn gọn cho mục đích thương hiệu của họ.

Trải nghiệm bán hàng được thiết kế tỉ mỉ

Với cam kết đảm bảo mọi khách hàng đều cảm thấy hạnh phúc và hài lòng từ khi đặt chân cho tới khi bước ra khỏi cửa mỗi tiệm trà của Teyvika, chúng tôi đã tính đến mọi lựa chọn khi thiết kế trải nghiệm bán hàng cho Teyvika. Mọi chi tiết đã được tính đến và cân nhắc nhằm đảm bảo rằng tất cả các khách hàng khi bước chân vào Teyvika đều có thể cảm nhận rõ rệt hương vị của hạnh phúc trong suốt hành trình dù ngắn của họ tại Teyvika. Điều này được chúng tôi thực hiện như một phần quan trọng trong các tiêu chuẩn khi gây dựng một cơ sở kinh doanh Đồ ăn & Thức uống mới, nhưng quan trọng hơn thế, điều chúng tôi đặc biệt quan tâm là đảm bảo tính thẩm mỹ tại Teyvika được tạo ra một cách khéo léo và hài hòa.

Teyvika's retail interior

Nột thất trong tiệm trà của Teyvika.

Thiết kế sáng tạo phục vụ kinh doanh

Teyvika’s brand purpose was to make great tea accessible and convenient to a mass audience. Trong quá trình phát triển bản sắc trực quan cho thương hiệu, chúng tôi luôn tự nhắc nhở về mục đích thương hiệu của Teyvika là tạo ra những tách trà thượng hạng nhưng tiện dụng cho mọi người. Khi so sánh với các thương hiệu trà trên thị trường, chúng tôi nhận thấy rất nhiều thiết kế mô phỏng bản sắc và lịch sử lâu đời của việc giao thương chè cũng như tính lãng mạn của trà. Cách tiếp cận của các thương hiệu này tạo ra sự hiểu lầm rằng trà chỉ giới hạn ở những văn cảnh xa hoa, tao nhã, và chỉ phù hợp với những ai có dư giả thời gian và có khả năng cảm nhận tinh tế.

Bỏ qua những phương pháp tiếp cận vốn đã phổ biến, chúng tôi nhìn nhận trà dưới một ống kính hoàn toàn mới, nhằm tạo ra một bản sắc thương hiệu hiện đại và khác biệt hóa, từ đó tạo ra quan niệm mới cho một số đông những người yêu trà, và có nhu cầu thưởng thức hàng ngày.

Phát triển logo cho thương hiệu

 

Teyvika's Logo Development

Logo của Teyvika được tạo ra nhờ cảm hứng từ hình dạng của chén trà kết hợp với biểu tượng của nữ thần trà ban tặng những tách trà thơm ngon đến từ thiên đường.

Từ mục đích của thương hiệu của Teyvika chúng tôi cho rằng, logo của thương hiệu phải thể hiện được cảm giác hiện đại, tính sáng tạo và đột phá một cách lạ thường. Logo này phải truyền được cảm giác hài lòng cho mỗi khách hàng cũng như phải là một biểu tượng được cá nhân hóa, giúp mỗi khách hàng có cảm giác liên hệ gần gũi với thương hiệu. Màu vàng cam đã được chúng tôi lựa chọn là màu sắc chủ đạo cho thương hiệu bởi màu cam có khả năng truyền những cảm xúc tích cực cũng như thể hiện được sự ấm áp của thiên nhiên, vốn rất phù hợp cho một thương hiệu trong lĩnh vực Đồ ăn & Thức uống.

Logo của thương hiệu Teyvika được dựa trên biểu tượng các nhân hóa để mỗi khách hàng có thể liên hệ thương hiệu với bản thân.

Tiệm trà Teyvika nằm trên con phố đông đúc với một loạt những cửa hàng tạo ra một bức tranh nhiều màu sắc cho khu phố. Bởi vậy, để đảm bảo mọi người đi lại trên đường và người đi bộ có thể dễ dàng chú ý tới cửa hàng Teyvika dù ở gần hay từ một khoảng cách xa, chúng tôi đã tạo ra một tấm biển hiệu được gắn chìa ra ngoài với viền và hình logo màu vàng cam trên nền màu trắng sáng.

Biển chỉ dẫn bên ngoài dễ nhận biết của Teyvika

Tạo ra “giọng nói” từ cá tính riêng của các loại trà

Trong quá trình thiết kế bao bì cho những túi trà bán lẻ, chúng tôi hiểu rằng thiết kế phù hợp phải dễ dàng tạo ấn tượng cho khách hàng và khiến họ phải mỉm cười khi nhìn vào chúng. Thiết kế đó cũng phải xua đi quan niệm thiết kế truyền thống về trà gắn với hình ảnh thanh tao, quý tộc. Ngược lại, thiết kế này sẽ đưa khách hàng tới một trải nghiệm thiết kế hoàn toàn hiện đại.

Sau khi chúng tôi được tham gia vào buổi “thử trà” của hai ông chủ Teyvika, chúng tôi đã bị choáng ngợp trước hàng loạt những loại trà với những hương vị độc đáo và khác biệt. Mỗi hương vị lại có những nét đặc trưng không thể nhầm lẫn, và có thể coi như như tính cách của loại trà đó. Được truyền cảm hứng từ điều này, ý tưởng về tạo cho mỗi loại trà một cá tính và một giọng nói đã được chúng tôi tạo ra.

Bao bì được thiết kế nhằm truyền tải ý tưởng “Trà có giọng nói” dựa trên những đặc tính về hương vị khác biệt của mỗi loại trà.

Từ đó, mỗi túi lá trà khô được thiết kế với những cá tính riêng biệt. Mỗi túi đều có màu sắc sinh động và những thông điệp hóm hỉnh thể hiện cá tính của hương vị đó. Những chiếc túi có khóa kéo tiện đóng mở được chúng tôi sử dụng để đóng gói cũng như bảo quản trà. Tất cả các chi tiết trong thiết kế đều được đảm bảo hòa hợp và thống nhất với khung cảnh và không gian của Teyvika.

Một trải nghiệm thương hiệu toàn diện

Chúng tôi hiểu rằng để một thương hiệu thực sự nổi bật, mọi khía cạnh của nó đều phải tuyệt đối thống nhất và hài hòa. Bởi vậy, khi thiết kế trải nghiệm bán hàng cho Teyvika, chúng tôi hình dung như đang thiết kế một hành trình trải nghiệm cho các khách hàng từ khi họ đặt chân vào Teyvika, nói chuyện với các nhân viên, cho tới thưởng thức những ly trà thơm ngon và cảm nhận không quan tại Teyvika. Hành trình trải nghiệm đó phải khiến họ cười vui và tận hưởng được cảm giác hạnh phúc.

Một góc tìm hiểu về trà đã được thiết kế để mời khách hàng thử nghiệm và làm quen với những loại lá trà cũng như tìm hiểu thêm về chúng.

So với cà phê, trà là một thức uống ít phổ biển và ít được tìm hiểu hơn. Bởi vậy, những góc không gian nhất định đã được sử dụng để khuyến khích khách hàng tìm hiểu thêm về trà. Một góc nhỏ được dành riêng để khuyến khích khách hàng ngửi và thử các loại lá trà khác nhau. Một góc khác được thiết kế để giải thích ý tưởng tại sao mỗi loại trà lại có cá tính riêng biệt. Lí do là mỗi hương vị trà khác nhau có thể tạo ra những trạng thái cảm xúc khác nhau cho người thưởng thức.

Cùng với ý tưởng “Trà có giọng nói”, mỗi loại trà được gắn với một trạng thái cảm xúc tương ứng.

Quầy pha trà được thiết kế một cách tiện dụng vào tạo ra cảm giác hiện đại. Máy pha trà được làm bằng chất liệu gỗ màu tối và thép không gỉ, có các đường viền tạo cảm giác như phản chiếu ánh sáng. Các bàn của quầy pha trà sử dụng chất liệu thép không gỉ, nhằm thể hiện sự sạch sẽ trong các quy trình pha trà. Chất liệu này cùng với gỗ màu tối tạo ra cảm giác hiện đại nhưng sang trọng cho không gian pha trà tại Teyvika.

Quầy pha trà là nơi các bước pha trà tạo ra những điều kỳ diệu.

Một bộ ngôn ngữ trực quan của thương hiệu được phát triển dựa trên bản sắc trực quan của thương hiệu, và được ứng dụng đồng nhất trên tất cả các tài liệu và đồ uống tại Teyvika. Ngay cả các nhân viên của Teyvika cũng sử dụng những chiếc tạp dề màu vàng cam với những thông điệp hóm hỉnh nhằm đảm bảo rằng mọi chi tiết dù rất nhỏ đều thống nhất với hệ thống bản sắc của Teyvika.

Đồng phục các nhân viên tại Teyvika tạo cảm giác vui vẻ cho khách hàng.

Mọi đồ vật dù nhỏ đều được thiết kế để truyền đạt thông điệp của hạnh phúc.

Các tài liệu quảng cáo bên ngoài cửa tiệm giới thiệu những lựa chọn cho khách hàng mỗi ngày cũng được thiết kế để thể hiện cùng một ngôn ngữ thương hiệu với tất cả các tài liệu và các đồ dùng còn lại.

Thông điệp hạnh phúc được sử dụng nhất quán cho tất cả các tài liệu và các đồ dùng dù nhỏ hay lớn.

Trải nghiệm trực tuyến hoàn chỉnh

Thay vì đơn thuần cung cấp các thông tin sản phẩm cho khách hàng và các đối tác tiềm năng, trang web của Teyvika là nơi James và Yuchang chia sẻ các câu chuyện về trà của họ. Bởi xét cho cùng, Teyvika là thương hiệu được gây dựng từ tình yêu và niềm đam mê với trà.

Trải nghiệm thương hiệu Teyvika trực tuyến tạo cơ hội cho James và Yuchang chia sẻ câu chuyện của họ

Trang web của Teyvika cũng chính là cầu nối giúp thương hiệu tiếp cận và đến gần khách hàng, tương tác với họ thông qua các thông báo sự kiện sắp tới, khuyến mãi và kể cả, những hiểu biết cá nhân của hai ông chủ Teyvika về trà.

Các sự kiện cổ vũ cộng đồng

Cùng với bản sắc thương hiệu hiện đại và gần gũi với thực tế, các sự kiện như biểu diễn âm nhạc, diễn kịch với tên gọi “Đêm Eurika!” được tổ chức và duy trì hàng tháng. Teyvika là một thương hiệu trà còn rất mới, và mới bắt đầu gây dựng được niềm tin với các khách hàng lân cận. Do vậy, những sự kiện này đóng vai trò khuyến khích và cổ vũ cộng đồng trở thành các cổ động viên cho thương hiệu, từ đó, các khách hàng thường xuyên sẽ coi Teyvika như một điểm đến quen thuộc trong cuộc sống thường ngày của họ. Các đêm diễn kịch được cộng đồng xung quanh hưởng ứng và rất yêu thích, càng nhấn mạnh thêm thông điệp “Trà & Hạnh phúc” cùng Teyvika.

Đêm nhạc Eurika! được tổ chức hàng tháng tạo cơ hội cho các ban nhạc cộng đồng thể hiện tài năng cũng như khách hàng có thể thưởng thức những tách trà thơm ngon trong không gian âm nhạc ấm cúng

Teyvika còn là bệ phóng tài năng cho nhiều diễn viên hài kịch.

Teyvika- Đem đến nụ cười cho mọi người

Mới chỉ ra mắt được 4 tháng, Teyvika có thể coi như đã tạo ra một cuộc cách mạng đột phá trong ngành công nghiệp trà tại Singapore. Dù chưa tổ chức lễ khai trương chính thức và chưa tiến hành quảng bá truyền thông, các hoạt động mạng xã hội trực tuyến của Teyvika đã thu hút hơn 400 cổ động viên. Teyvika cũng nhận được rất nhiều nhận xét tích cực từ cộng đồng, cũng như những người sử dụng blog:

“Vâng! Thật vui khi được thấy những thiết kế độc đáo và bao bì sáng tạo như vậy tại Singapore. Một lần tôi đã tạt vào khu vực Telok Ayer và chỉ tình cờ vào Teyvika với ý định mua một chiếc sandwich. Màu sắc và thiết kế của họ đã thu hút ngay từ ngoài cửa. Đây thực sự là một ví dụ chứng minh cho điều tôi đã biết từ lâu – thiết kế tốt có thể giúp ích và đem lại hiểu quả ngỡ ngàng trong: bán hàng, tạo ra hạnh phúc và thu hút vô số các bài nhận xét trên blog” – Compass & Camera Blog

“Teyvika biết rõ ràng rằng nếu chỉ đơn thuần dựa vào cách pha chế độc đáo, sẽ không thể tạo ra sự cảm nhận và tận hưởng đồ uống như đến từ thiên đường. Bởi Teyvika đã phát triển cho chính họ một hình ảnh thương hiệu tràn đầy sức sống, có thể thách thức quan niệm truyền thống về trà vốn nhàm chán, đơn điệu. Mọi chi tiết dù là rất nhỏ, từ cách mô tả có phần lập dị về từng loại trà cho tới âm nhạc được sử dụng tại tiệm trà, tất cả đều được chuẩn bị có chủ ý và đi theo môt hệ thống. Teyvika thực sự là một nơi bạn có thể ngồi nghỉ ngơi thư giãn cả ngày. Vào một vài buổi tối, bạn có thể vừa uống trà vừa nghe nhạc khi các ban nhạc địa phương biểu diễn hoặc cười vui trước những màn hài kịch trên sân khấu – Brooke, Fugue Traveler Blog

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại www.consulus.com/countries/vietnam.

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!