Teo Garments: Khám phá tiềm năng ẩn giấu

Gói giải pháp MụcđíchCỐTLÕI đã giúp Teo Garments thay đổi từ một nhà cung cấp uy tín trở thành một nhà cung cấp giải pháp sáng tạo cho sự gắn kết chặt chẽ giữa ba mẹ và em bé thông qua những ý tưởng về may mặc.

Là một đối tác kinh doanh đáng tin cậy với hơn 30 năm hoạt động trong ngành, Teo Garments là một nhà sản xuất may mặc tích hợp theo chiều dọc được thành lập tại Singapore với mạng lưới kinh doanh rộng khắp châu Á bao gồm các nhà máy ở Campuchia và Trung Quốc, cũng như các đối tác sản xuất ở Indonesia, Việt Nam và Ấn Độ. Khách hàng của họ là các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, các nhà bán lẻ và cửa hàng bách hóa, ví dụ như hai thương hiệu thời trang trẻ em của Mỹ là Carter và OshKosh.

Đội ngũ lãnh đạo của Teo Garments đã nhìn trước được những khó khăn mà công ty sẽ gặp phải trong tương lai gần do sự hạn chế của ngành may mặc. Chính vì vậy, ban lãnh đạo công ty đã quyết định mời Consulus tham gia với tư cách là nhà tư vấn đổi mới chiến lược để khởi động dự án chuyển đổi doanh nghiệp 360 độ này. Mục đích của dự án này là thiết kế lại mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, tạo ra một động cơ mới cho sự phát triển và tái thiết kế trải nghiệm thương hiệu mới nhằm phản ánh tầm nhìn của một doanh nghiệp gia đình sáng tạo.

Chính mong muốn tìm kiếm một động cơ thúc đẩy tăng trưởng mới và nâng cao chuỗi giá trị cho doanh nghiệp, chứ không chỉ dừng lại ở việc sản xuất và thực hiện hợp đồng cho khách hàng, là động lực khiến chúng tôi quyết tâm thực hiện dự án này. Dự án diễn ra rất thành công và nó đã giúp khai mở và cũng khuyến khích toàn bộ đội ngũ của chúng tôi dũng cảm khám phá những cơ hội mới và làm những điều chúng tôi chưa từng làm.
Wilson Teo

Giám đốc điều hành, Teo Garments

Mô hình kinh doanh

Rà soát chiến lược nhằm tìm ra những điểm mạnh vốn có của doanh nghiệp và khám phá những cơ hội mới

Một phần quan trọng của dự án chuyển đổi 360 độ này chính là phần nghiên cứu chiến lược được tiến hành để thu thập những nhận định rõ ràng về nhận thức và nhu cầu của đội ngũ nhân sự của Teo Garments cũng như các bên liên quan khác ở phía ngoài, và xác định mục đích tồn tại vốn có của tổ chức.

Một điều chúng tôi phát hiện ra trong quá trình nghiên cứu đó là ngành may mặc hiện đang bị tắc nghẽn với quá nhiều “người chơi” ở cùng quy mô, đe dọa vai trò của Teo Garments trong chuỗi giá trị. Thứ hai, sân chơi của ngành may mặc còn thiếu những nhân tố với chiến lược phát triển sản phẩm và đổi mới dịch vụ một cách có tổ chức. Thông qua quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã tìm thấy cơ hội khai thác những bí quyết của hơn 30 năm kinh nghiệm và tỉm ra một đội ngũ tài năng sáng tạo và giàu kinh nghiệm có thể phát triển mô hình kinh doanh và xây dựng một công cụ mới để phát triển ngay trong chính tổ chức hiện tại của Teo Garments.

Các cuộc phỏng vấn với đội ngũ quản lý cấp cao và cấp trung của Teo Garments đã được tiến hành trong giai đoạn nghiên cứu.

Xây dựng mô hình mục đích & thiết kế mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp

 

Thành công trong kinh doanh không phải là ngẫu nhiên. Đó là một kết quả có chủ ý xảy ra khi các doanh nghiệp được thiết kế và vận hàngh dựa trên mục đích hoạt động của doanh nghiệp đó. Mục đích này đóng vai trò như một điểm tham chiếu chiến lược và giúp định hình mô hình kinh doanh, văn hóa công ty, kế hoạch lãnh đạo kế thừa và trải nghiệm thương hiệu.

 

Để đảm bảo rằng mô hình mục đích đề xuất phù hợp với định hướng phát triển của đội ngũ lãnh đạo cấp cao của Teo Garments, Consulus đã tiến hành phỏng vấn với thế hệ lãnh đạo đầu tiên và thứ hai của Teo Garments. Những mong muốn của họ, cùng với thực trạng của công ty xét theo mô hình 3 Trạng thái (Năng lực, Tầm ảnh hưởng và Khác biệt hoá) giúp xác định Mục đích đề xuất và Mô hình Mục đích 3-Trạng thái cho Teo Garments tại buổi Woskhop chiến lược diễn ra trong 2 ngày sau khi kết thúc phần nghiên cứu.

 

Mô hình 3-Trạng thái của Teo Garments

 

Mục đích Giới thiệu những ý tưởng may mặc dành cho cha mẹ và con cái lấy cảm hứng từ văn hoá Á Đông thông qua những hiểu biết về mặt chuyên môn cũng như đời sống
Năng lực Những giải pháp thân thiện dành cho cha mẹ và em bé
Tầm ảnh hưởng Những người ủng hộ cho sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái, các nhà thiết kế sản phẩm may mặc và những nhà giám tuyển (curators)
Khác biệt hoá Cách tiếp cận độc đáo cho việc gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái thông qua việc kết hợp kiến thức chuyên môn và những hiểu biết về cuộc sống

 

Dựa trên mô hình mục đích đã được xác định rõ ràng, Consulus đã đưa ra đề xuất về một mô hình kinh doanh mới cho Teo Garments, khai thác các công ty con hiện có để chuyển đổi mục đích sử dụng cho biên lợi nhuận cao hơn.

Thảo luận nhóm trong Workshop Chiến lược diễn ra vào tháng 12/2015

Workshop Chiến lược vào tháng 12/2015

Xây dựng lộ trình triển khai chiến lược

Trên thực tế, nói thì luôn dễ hơn làm. Sự thay đổi mang tính cốt lõi sẽ không xảy ra qua một đêm. Vì vậy, một lộ trình chiến lược trong 7 năm đã được xây dựng để chỉ ra chi tiết các bước tiếp theo Teo Garments cần phải thực hiện để tiến lên phía trước. Tại các chương trình workshop tiếp theo, các quy trình và tài liệu cấp cao sẽ được thiết kế để đẩy nhanh việc thực hiện lộ trình chuyển đổi của Teo Garments. Các tài liệu và quy trình bao gồm việc cho ra mắt trung tâm sáng tạo của công ty mang tên Teo Garment Imagine Centre, đưa ra quy trình phát triển sản phẩm, tăng cường hiệu quả chuỗi cung ứng thông qua các khung và công cụ kiểm soát mới với các đối tác và nhà cung cấp.

Phát triển những phương pháp và sản phẩm độc quyền

Tuy Teo Garments đã có một lịch sử lâu đời và sở hữu một nhóm những chuyên gia kì cựu trong ngành may mặc, công ty vẫn còn thiếu các khuôn khổ và quy trình để chọn lọc những hiểu biết từ hơn 30 năm kinh nghiệm để giúp doanh nghiệp đổi mới. Teo Garments Imagine Centre sau đó được thành lập nhằm thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo dựa trên những hiểu biết của đội ngũ nhân sự trong công ty về đời sống, thời trang và những dữ liệu nghiên cứu. Đổi lại, chiến lược phát triển sản phẩm mới cũng giúp Teo Garments hỗ trợ các khách hàng B2B tốt hơn và tăng thêm giá trị đối với họ bằng những nhận định thực tế và những chia sẻ ve về xu hướng mới được cập nhật.

Tôi cho rằng việc thành lập trung tâm sáng tạo Imagine Centre nhằm thúc đẩy sự đổi mới và những ý tưởng mới từ bên trong tổ chức là vô cùng quan trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư thời gian, công sức và nguồn lực vào đây nhằm biến việc đổi mới sáng tạo trở thành một giá trị văn hoá của doanh nghiệp và khuyến khích việc tạo ra những đột phá trong công việc.
Mr Wilson Teo

Giám đốc điều hành, Teo Garments

Teo Garments Imagine Center

Khung đối tác chiến lược

Kết quả phân tích nghiên cứu cho thấy phần lớn các nhà cung cấp và đối tác hiện tại đều coi Teo Garments là một “người chơi” cỡ trung trên thị trường với một mạng lưới bán hàng rộng và một hồ sơ kinh nghiệm thực hiện đơn hàng tốt. Thách thức đối với Teo Garments là làm thế nào để thắt chặt và thay đổi các mối quan hệ hiện tại với các nhà cung cấp và đối tác thành một quan hệ đối tác chiến lược để tận dụng thế mạnh của nhau, đặc biệt trong các khía cạnh mở rộng thị trường và phát triển kinh doanh, đào tạo về sản phẩm và nghiên cứu & phát triển (R&D). Consulus đã thiết kế khung hợp tác chiến lược có ý nghĩa như một công cụ định hướng phát triển quan hệ đối tác chiến lược.

Mô hình tổ chức

Kế hoạch chuyển đổi tổ chức và lộ trình triển khai

Một doanh nghiệp sẽ không bao giờ có thể đổi mới mà không dựa vào tài sản lớn nhất của nó – đội ngũ nhân sự. Do đó, kế hoạch tổ chức chiến lược đã được phát triển để phản ánh thực trạng của Teo Garments và những vị trí và cơ cấu tổ chức cần thiết để hỗ trợ hướng đi mới của công ty. Theo nghiên cứu cho thấy, thách thức lớn nhất đối với tổ chức là kế hoạch lãnh đạo kế thừa, vì nhiều nhân viên chủ chốt của công ty đã sắp tới tuổi nghỉ hưu. Vì vậy, việc xây dựng một lộ trình phát triển nhân lực nhằm ươm mầm những nhân tài sẵn có trở nên vô cùng cấp thiết. Những vị trí nhân sự cần thiết cũng được cân nhắc nhằm giúp thúc đẩy việc triển khai lộ trình này.

Đánh giá nhân sự theo định hướng hiệu quả công việc

Trong Workshop chiến lược, Consulus đã làm việc với cấp lãnh đạo và các nhân sự chủ chốt để xác định các giá trị cốt lõi của Teo Garments, những giá trị mà toàn bộ nhân sự công ty tin tưởng và sống theo đó. Bằng cách thực hành những giá trị cốt lõi này, họ sẽ làm việc theo mục đích chung của doanh nghiệp.

Để đảm bảo rằng hiệu quả kinh doanh đạt được không phải bằng việc đánh đổi bất kỳ giá trị cốt lõi nào, khung ma trận hiệu quả công việc được thiết kế nhằm định nghĩa việc trở thành người dẫn đầu ở mỗi cấp độ nghề nghiệp trong tổ chức. Nó bao gồm những yêu cầu đặt ra cho một nhà lãnh đạo và làm thế nào anh / cô ấy có thể thực hiện (dựa trên KPI) và các giá trị mà anh / cô ấy nên thực hành (dựa trên các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp).

Trải nghiệm thương hiệu

Sáng tạo một tên thương hiệu mới

Song song với việc duy trì tên thương hiệu Teo Garments cho các dịch vụ B2B hiện tại, một bản sắc thương hiệu mới, OETEO, được phát triển cho thương hiệu sản phẩm mới của công ty. OETEO (được phát âm là ee-tay-o) là một từ mới với sự đối xứng đặc biệt (lấy chữ cái T làm trục thì chữ E và O đều được sắp đặt ở vị trí đối xứng nhau). Điều này nhấn mạnh một điều rằng các sản phẩm của OETEO được thiết kế độc đáo nhằm phục vụ việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

Khẩu hiệu của thương hiệu OETEO – “Embrace the Moment” (tạm dịch: “Trân trọng từng phút giây”) được phát triển để nhấn mạnh mục đích hoạt động của Teo Garments là để tăng cường mối quan hệ gắn kết, đặc biệt trong những năm đầu đời của em bé, thông qua các giải pháp may mặc thiết yếu và linh hoạt. Khẩu hiệu này cũng giúp truyền cảm hứng cho tất cả nhân viên để tạo ra một số những sản phẩm thiết yếu không vì mục đích đa dạng hoá sản phẩm đơn thuần, mà tạo ra những sản phẩm thực sự hữu ích cho các bậc cha mẹ thông qua việc kết hợp chuyên môn kỹ thuật và hiểu biết về thực tế cuộc sống.

Phát triển bộ nhận diện thương hiệu và các ứng dụng để thống nhất toàn bộ trải nghiệm thương hiệu

Với mục đích làm mới Teo Garments với hình ảnh một công ty cung cấp các giải pháp có ý nghĩa để đem lại các giá trị đích thực và bền vững, đã đến lúc cần phát triển một biểu tượng hình ảnh đặc biệt có thể truyền cảm hứng và định hình trong bối cảnh ngành may và hơn thế nữa. Sử dụng phương pháp 3-Dấu hiệu của Consulus, đội ngũ tư vấn của Consulus đã phát triển một bản sắc hình ảnh mới cho thương hiệu Teo Garments với mục tiêu trở thành một biểu tượng độc đáo cho sự tin cậy.

Khung phát triển 3-Dấu hiệu cho Teo Garments

Một bộ văn phòng phẩm được thiết kế dựa trên bản sắc thương hiệu mới của Teo Garments

Ngoài ra, đội ngũ tư vấn thiết kế của Consulus còn phát triển một bộ nhận diện thương hiệu mới cho thương hiệu sản phẩm OETEO với mục tiêu truyền tải thông điệp về việc thắt chặt mối quan hệ gắn kết thông qua các sản phẩm may mặc.

Chỉ đạo nghệ thuật nhiếp ảnh

Nhằm định vị hình ảnh của OETEO là một thương hiệu cho các giải pháp may mặc nhằm thắt chặt mối quan hệ gắn kết gia đình, Consulus đã xây dựng một bản chỉ đạo nghệ thuật nhiếp ảnh hướng dẫn cụ thể những yêu cầu cho các bức ảnh nhằm thể hiện rõ nét mối quan hệ gắn kết giữa cha mẹ và em bé, mẹ và em bé khi sử dụng các sản phẩm của OETEO. Hình ảnh mẫu dưới đây là hình ảnh được chụp dựa theo Chỉ đạo nghệ thuật nhiếp ảnh này và đây là tài sản trí tuệ thuộc quyền sở hữu của OETEO và Teo Garments.

Thiết kế trải nghiệm trực tuyến

Trang web của Teo Garments cũng được thiết kế lại nhằm phản ánh bản sắc hình ảnh mới của công ty và được thiết kế phù hợp với giao diện sử dụng trên thiết bị di động để phục vụ cho thế hệ điện thoại thông minh ngày nay. Đối với thương hiệu sản phẩm mới OETEO, do thương hiệu con này phục vụ một nhóm khách hàng mục tiêu khác, chiến lược xây dựng trang web và wireframe cho trang web với bản sắc hình ảnh thương hiệu mới cũng được thiết kế riêng.

Trang web của Teo Garments:  www.teogmts.com
Trang web của OETEO: www.oeteo.co

Trước dự án chuyển đổi doanh nghiệp này, Teo Garments vốn là một doanh nghiệp ổn định và luôn thận trọng trước những thay đổi mới, thiếu “lửa” trong việc theo đuổi các giải pháp sáng tạo trong bối cảnh ngành may đang thay đổi từng ngày. Quá trình đổi mới sáng tạo cùng với Consulus rất thú vị và hấp dẫn, nó giúp kết nối đội ngũ quản lý cấp trung bằng một mục tiêu chung. Sau dự án, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên nhất chính là những khám phá về những giải pháp và lựa chọn mới mà chúng tôi chưa từng nghĩ mình có khả năng thực hiện được.

Mr Edmund Zhang

Giám đốc vận hành, Teo Garments

Bạn đang trăn trở tái cấu trúc doanh nghiệp?

Gói giải pháp MụcđíchCỐTLÕI™: Đồng thuận nội bộ để phát huy khả năng sáng tạo

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!