Fotohub

Đầu thế kỷ 21, ngành công nghiệp in ảnh đối mặt với sự thay đổi trong thói quen vui chơi. Các cửa hàng rửa ảnh chuyên cung cấp ảnh chất lượng tốt cho khách hàng nhanh chóng biến mất với sự xuất hiện của công nghệ kỹ thuật số và khách hàng chuyển sang chia sẻ ảnh hơn là in ảnh.

Với gần 20 năm hoạt động, FotoHub nhìn thấy trước được xu hướng này. Năm 2001, FotoHub ký hợp đồng với Consulus để cải tiến mô hình kinh doanh, chuyển dịch theo hướng số hóa ảnh để lưu trữ và quản lý nội dung dễ dàng hơn. Công ty dành gần 2 năm xây dựng mô hình kinh doanh mới nhằm chuyển mình thành đơn vị cung cấp dịch vụ ảnh kỹ thuật số nhanh. Mô hình kinh doanh mới này làm thay đổi hoàn toàn hoạt động của các cửa hàng in ảnh trong khu vực. Trong giai đoạn 2004 – 2008, doanh thu của FotoHub tăng 77%/năm. Có được kết quả này là nhờ các sáng kiến lớn như sắp xếp lại công tác quản lý, áp dụng mô hình kinh doanh mới và Chương trình Sáng Kiến Vì Khách Hàng.

FotoHub đã thích nghi một cách trơn tru với những thay đổi trong thói quen tiêu dùng và chứng minh rằng các ý kiến chỉ trích là sai lầm khi họ cam kết chuyển đổi mô hình kinh doanh, giúp ngành công nghiệp in ảnh chuyển từ giai đoạn hoàng hôn sang giai đoạn bình minh. Năm 2008, FotoHub được trao giải thưởng E50, đây là sự công nhận đáng khích lệ dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước. Năm 2012 trong số các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, công ty được trao giải Thương hiệu Uy tín của Singapore, đây là phần thưởng cho việc công ty duy trì thành công liên tục.

Trước khi mời Consulus làm tư vấn xây dựng thương hiệu, chúng tôi chưa hề xác định bản sắc thương hiệu. Consulus giúp chúng tôi xây dựng các tiêu chuẩn và xác lập được bản sắc thương hiệu phản ánh rõ nét về dịch vụ của chúng tôi.

Vincent Tan

CEO, Fotohub Holdings

Thiết kế Mô hình kinh doanh

Mục đích mới, cơ hội kinh doanh mới

FotoHub hiểu rằng mục đích kinh doanh của công ty phải phù hợp với những thay đổi về công nghệ và thói quen tiêu dùng của khách hàng. Cùng với Consulus, công ty tham gia vào quá trình xác định mục đích doanh nghiệp; bao gồm tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu và phỏng vấn cán bộ lãnh đạo, nhân viên, khách hàng và đối tác để xác định mục đích mà doanh nghiệp và các bên có liên quan nên nỗ lực thực hiện. Mục đích của doanh nghiệp được xác định là “lưu giữ từng khoảnh khắc”. Mục đích này xuất phát từ thực tế rằng dù công nghệ đã thay đổi nhưng lý do mọi người in ảnh vẫn như cũ. Nghiên cứu cho thấy dù đã có công nghệ kỹ thuật số, khách hàng vẫn có nhu cầu in ảnh. Tuy nhiên, họ sẽ khó tính hơn. Do vậy, FotoHub dự kiến nhu cầu in ảnh sẽ giảm theo thời gian. Do vậy, công ty cần tăng giá trị mỗi tấm ảnh in ra, khiến các kỷ niệm trong tấm ảnh mang ý nghĩa sâu sắc hơn bằng cách cung cấp cho khách hàng các sản phẩm có giá trị cao hơn.

Tái cấu trúc mô hình kinh doanh

Khi mới hoạt động, FotoHub có nhiều công ty con cùng cung cấp dịch vụ giống nhau khiến khách hàng khó lựa chọn. Sau đó, tập đoàn tổng hợp tất cả các hoạt động dưới cái tên chung là FotoHub và triển khai mô hình “cửa hàng – và – yêu cầu”.
Theo đó, tất cả các cửa hàng bán lẻ đều có thể tổng hợp yêu cầu của khách hàng và gửi các yêu cầu này đến cơ sở sản xuất khu vực hoặc cơ sở sản xuất chính của công ty thông qua mạng lưới thông tin tốc độ cao. Mô hình này giúp tập đoàn đạt hiệu quả kinh tế nhờ quy mô và kiểm soát chất lượng tốt hơn. Đây cũng là phương pháp đảm bảo hiệu quả chi phí khi tập đoàn mở rộng phạm vi phục vụ trong thời gian ngắn. Mô hình này cũng giúp khách hàng ở khắp nơi trên thế giới có thể tải hình ảnh lên cơ sở dữ liệu trực tuyến của tập đoàn để xử lý thành các sản phẩm khác nhau trong danh mục FotoIdeas. Bước chuyển chiến lược này giúp FotoHub thực hiện thành công các hoạt động chuẩn bị nhằm mở rộng thị trường.

Thiết kế Văn hoá tổ chức

Xây dựng tổ chức vững mạnh

FotoHub nhận thức rõ yêu cầu phải xây dựng được một cơ cấu tổ chức vững mạnh nhằm mở rộng hoạt động hơn nữa. Cùng với Consulus, tập đoàn đã lựa chọn các nhân sự chính để đào tạo thành đội ngũ lãnh đạo tương lai của tập đoàn, đây chính là các nhân tố mang lại thành công ngày nay của FotoHub. Để đảm bảo duy trì tính cạnh tranh để thu hút và giữ nhân tài, FotoHub áp dụng một số sáng kiến. Ví dụ để đảm bảo cán bộ quản lý cấp trung có cơ hội thăng tiến sự nghiệp, lãnh đạo cấp cao thực hiện đánh giá cán bộ quản lý cấp trung. Đây không chỉ là các cuộc đánh giá hiệu quả công việc thông thường mà chúng được thiết kế để giúp cán bộ quản lý cấp cao hiểu thấu đáo nguyện vọng của các nhân viên trong tập đoàn. Các cuộc đánh giá này cũng đảm bảo hai bên đều được hưởng lợi bằng cách kết hợp nhuần nhuyễn mục đích của cá nhân nhân viên với tầm nhìn của công ty. Phát triển và chia sẻ kiến thức cũng là một biện pháp xây dựng tài sản sở hữu trí tuệ của tập đoàn. Tất cả các nhân viên làm ở bộ phần thường xuyên trao đổi với khách hàng của FotoHub đều được Consulus đánh giá hoạt động cung cấp dịch vụ khách hàng, được tập huấn và đánh giá trong Chương trình Sáng Kiến Vì Khách Hàng. Tại trụ sở tập đoàn, FotoHub cũng thực hiện nhiều hoạt động cụ thể. FotoHub tổ chức họp chung ở hội trường thành phố để nhân viên các cấp gặp gỡ và cập nhật các vấn đề liên quan đến cửa hàng bán lẻ và trụ sở. Nhờ đó từng nhân viên hiểu rõ hơn về tập đoàn, cả về các vấn đề vĩ mô và vi mô. Hoạt động này cũng hỗ trợ việc tổng hợp các phản hồi thực tế để liên tục cải thiện hoạt động của tập đoàn.

Thiết kế Trải nghiệm thương hiệu

Phát triển logo thương hiệu

Logo mới được thiết kể để làm nổi bật năng lượng và động lực phát triển của tập đoàn FotoHub, các màu thể hiện chất lượng dịch vụ FotoHub cam kết mang lại, đó là tin tưởng, năng động và hiệu quả. Khẩu hiệu cũ “từ khoảnh khắc tới ký ức” được cô đọng thành “lưu giữ khoảnh khắc” để dễ nhớ và ngắn gọn.
Logo

FotoIdeas

Công ty đã giới thiệu ra thị trường FotoIdeas, dòng sản phẩm thách thức và phá vỡ quan điểm truyền thống cho rằng ảnh chụp đơn giản chỉ là một loại hàng hóa. FotoIdeas khai thác ý tưởng coi ảnh chụp là đối tượng của nhiều ứng dụng khác nhau và phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Từ đó, danh mục sản phẩm được mở rộng và bao gồm FotoStory, FotoPuzzle, FotoJournal, FotoCalendar và FotoMug. Một bộ biểu tượng cũng được thiết kế cho FotoIdeas. Ý tưởng là mỗi sản phẩm có một biểu tượng dễ nhận diện.

Một giải pháp thiết kế dễ hiểu

Các thiết kế của FotoHub giúp thương hiệu thống nhất và chuyên nghiệp hơn, do đó người tiêu dùng dễ nhớ và dễ nhận diện thương hiệu hơn.

Bạn đang trăn trở tái cấu trúc doanh nghiệp?

We can help your company identify a unique purpose and build a strong collaborative culture.

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!