DST

Khi doanh nghiệp phát triển lớn mạnh và năng lực ngày càng đa dạng, rất khó để đảm bảo các đơn vị kinh doanh được đồng chỉnh với thương hiệu mẹ. Định nghĩa mục đích cốt lõi cho toàn bộ Tập đoàn, thông qua gói giải pháp MụcđíchCỐTLÕI, là nhu cầu sống còn để đảm bảo tính trường tồn của doanh nghiệp thông qua sự hợp tác có ý nghĩa và sự hợp lực giữa các đơn vị kinh doanh khác nhau.

Thiết kế mô hình kinh doanh

Công ty Datastream Technology được thành lập vào năm 1994, tuy nhiên, tới cuối những năm 90 của thập kỷ trước, công ty này cần đưa tất cả các công ty con về dưới một thương hiệu mẹ. Từ đó, tập đoàn DST đã được thành lập. Dù sở hữu tên thương hiệu chung với công ty mẹ, các công ty con và liên kết của DST phần lớn hoạt động độc lập xét về cả bản sắc lẫn hoạt động kinh doanh. Một nhu cầu cấp thiết đặt ra với DST là tái cấu trúc tập đoàn để tối đa hóa các quy trình kinh doanh và các cơ hội để thúc đẩy một thể chế đồng nhất.

Nghiên cứu toàn diện 360 độ

Nghiên cứu chuyên sâu từ 2 góc độ bên trong và bên ngoài đã được tiến hành ngay từ giai đoạn đầu của Dự án Tái cấu trúc để đánh giá cổ đông bên trong và bên ngoài nhìn nhận DST như thế nào. Nghiên cứu chuyên sâu trong nội bộ đã cho thấy nhân viên có ít động lực để hợp tác với các doanh nghiệp trong tập đoàn. Điều này được lý giải là do DST là tập đoàn viễn thông và công nghệ lớn nhất Brunây, đồng thời do không có đối thủ cạnh tranh trên thị trường nội địa, DST mất dần tính sáng tạo và động lực đổi mới và phát triển. Bên cạnh đó, do DST sở hữu một danh mục dài các dịch vụ và khối lượng khách hàng khổng lồ, người tiêu dùng Brunây không nhận ra DST là tập đoàn đứng sau tất cả nhãn hiệu sản phẩm, dịch vụ mà mình đang sử dụng. Do vậy, một thách thức khác chính là DST cần phải phát triển một phương pháp tiếp cận mới để tạo ra những bộ dịch vụ bổ sung hoàn chỉnh phù hợp với từng đối tượng khách hàng, ví dụ, người đi làm hay sinh viên.

Hợp nhất nhờ mục đích thương hiệu

Mô hình thương hiệu chiến lược mới được phát triển nhằm đồng chỉnh tất cả các công ty con và công ty liên kết thuộc DST. Mục đích thương hiệu mới được đưa ra nhằm định hướng phát triển cụ thể hơn cho từng đơn vị thành viên, cũng như định rõ vai trò của mỗi nhân viên. Từ đó, cảm giác đoàn kết xuyên suốt giúp tạo ra trải nghiệm đồng nhất dành cho khách hàng. Dầu mỏ và khí đốt chính là những lợi thế luôn được liên hệ tới khi nhắc tới đất nước Brunây, tuy nhiên, điều đó cần thay đổi như đã được nhấn mạnh trong tầm nhìn tới năm 2035 của Brunây: Manifesto của Vương quốc Brunây. Là một phần trong ngành công nghiệp nền móng của Brunây và là người dẫn đầu thị trường nội địa, DST sở hữu năng lực đại diện Brunây để tạo ra tầm ảnh hưởng khắp toàn cầu.

Mục đíchLàm chất xúc tác cho sự phát triển đa dạng của nền kinh tế thông qua ICT và trở thành thương hiệu vô địch toàn cầu đến từ Brunây
Năng lựcMô hình mới cho tất cả những người dân Brunây tham gia
Tầm ảnh hưởngChúng tôi tạo ra tương lai kinh tế mới cho Brunây
Khác biệt hóaLà doanh nghiệp đại diện Brunây trên toàn cầu, DST sẽ hình thành ấn tượng toàn cầu đối với Brunây

Ươm mầm các doanh nghiệp ICT tiềm năng cho Brunây

Với vai trò chất xúc tác cho sự phát triển đa dạng của nền kinh tế, DST cũng đã phát triển những nền tảng và các kênh để tận dụng tính sáng tạo của mọi người dân Brunây. Quỹ Tương lai, thuộc Chương trình Trách nhiệm Doanh nghiệp, đã được phát triển nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiềm năng thông qua hoạt động đầu tư và hợp tác công nghệ.

Thiết kế văn hoá tổ chức

Để đảm bảo các đơn vị kinh doanh khác nhau trong tập đoàn cùng hướng tới một mục tiêu phát triển chung của DST cũng như giữ chân đội ngũ nhân tài trẻ tuổi, Consulus đã tiến hành đồng chỉnh đội nhóm quản lý và toàn bộ nhân sự của tập đoàn với chiến lược kinh doanh mới của DST thông qua đào tạo và phát triển các tập quán văn hoá hỗ trợ kinh doanh.

Xây dựng sự gắn kết thông qua các tập quán văn hóa mới

Trong nội bộ các công ty con của DST, mặc dù các nhân viên có mối quan hệ và tương tác chặt chẽ, họ lại ít khi giao tiếp bên ngoài phạm vi công ty con. Khoảng cách này tạo điều kiện cho văn hóa riêng rẽ phát triển thay vì văn hóa gắn kết. Consulus đã triển khai các buổi workshop đào tạo nhằm đồng chỉnh toàn bộ nhân sự của DST. Các thành viên của Vòng tròn thương hiệu DST được hình thành và được khuyến khích đưa ra các giải pháp thực hành văn hoá doanh nghiệp. Các sáng kiến khuyến khích thực hành các giá trị cốt lõi của thương hiệu bao gồm như “Trường học tương lai” hay “Xin chào! Những chiến binh thành công”. Trường học Tương lai là một tập quán được thực hành hàng tháng tại DST nơi các phòng ban dành thời gian tương tác lẫn nhau để củng cố sự gắn kết cũng như hiểu rõ vai trò của nhau tại DST.

Thiết kế Trải nghiệm thương hiệu

Với tuyên bố mục đích thương hiệu mới, một hệ thống bản sắc trực quan thống nhất được phát triển nhằm củng cố bản sắc của DST. Hệ thống này bao gồm cả các mẫu font chữ, ngôn ngữ trực quan cũng như quy chuẩn màu sắc để sau đó triển khai đồng bộ trên tất cả các tài liệu đồ họa. Với danh mục dài các dịch vụ đang cung cấp, hệ thống logo, đồ họa và ngôn ngữ trực quan sau đó đã được đồng chỉnh một cách có hệ thống nhằm giúp khách hàng dễ dàng nhận thức được năng lực cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đa dạng của DST. Bản sắc thương hiệu chung này cũng tạo điều kiện cho các nhân viên hiểu rõ hơn phạm vi công việc của mình. Chính sự hợp lực giữa khách hàng và toàn bộ nhân viên này sẽ tạo ra một hệ sinh thái khuyến khích cảm giác sở hữu đối với thương hiệu DST.

Phát triển logo

Theo tiêu chí đưa ra từ kết quả nghiên cứu 360 độ, Logo mới dành cho DST cần phải lưu giữ và thể hiện được bản sắc quốc gia trong khi vẫn thể hiện được tinh thần không ngừng đổi mới của DST. Được truyền cảm hứng từ quốc hoa của Brunây, logo mới của DST mang hình dáng của bông hoa Simpur. Bên cạnh đó, bề mặt vạn hoa thể hiển hình ảnh chất xúc tác cho tăng trưởng, xuất phát từ hoa văn bức tường kính bên trong của nhà thờ Hồi giáo Jame’asr Hassanal Bolkiah của Brunây.

Logo

Một ngôi sao mới nổi

Trong quá trình ra mắt thương hiệu DST mới với công chúng, các khách hàng doanh nghiệp và đại diện chính phủ đã được mời tới để khám phá những biên giới đa dạng mà công nghệ đang nắm giữ trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân Brunây. Đồng thời, khu vực “Khám phá” được thiết kế nhằm trưng bày tất cả những sản phẩm dịch vụ và năng lực phi thường của tất cả các công ty trực thuộc DST. Cuối cùng, khía cạnh mang ý nghĩa nhân văn trong tuyên bố mục đích thương hiệu của DST, chính là sự hợp tác của DST với các doanh nghiệp non trẻ của Brunây, được thể hiện trong khu vực “Ghi nhận”. Ngày nay, DST tiếp tục là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường nội địa, tuy nhiên, DST cũng tạo mọi điều kiện nuôi dưỡng, ươm mầm phát triển những doanh nghiệp tiềm năng cho quốc gia. Mô hình mục đích và bản sắc thương hiệu mới được đề xuất bởi Consulus thực sự truyền cảm hứng cho DST và tạo điều kiện cho DST không ngừng mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua đổi mới sáng tạo.

Các thương hiệu con dưới ô thương hiệu DST

Trước khi quyết định tiến hành tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn, các công ty con và công ty liên kết thuộc tập đoàn DST có bản sắc không thống nhất do các thương hiệu này được tạo ra liên tiếp mà không có mục đích hay ngôn ngữ trực quan đồng nhất. Điều này tạo ra sự bối rối trong tâm trí khách hàng không chỉ xét về mặt trực quan logo mà còn khiến cho khách hàng không nắm được hết những sản phẩm dịch vụ mà tập đoàn DST cung cấp. Để giải quyết thách thức đó, cấu trúc danh mục thương hiệu mới được phát triển bao gồm 3 cấp độ rõ ràng: Thương hiệu trực tiếp, Thương hiệu được bảo trợ và Thương hiệu độc quyền, cho phép khách hàng có được sự liên kết rõ ràng giữa các thương hiệu con thuộc DST. Mỗi nhân viên của tập đoàn cũng có thể hiểu được vai trò của mình trong việc đóng góp cho sự phát triển cho hệ thống thương hiệu của DST.

Bạn đang trăn trở tái cấu trúc doanh nghiệp?

Gói giải pháp MụcđíchCỐTLÕI dành cho doanh nghiệp hướng tới người tiêu dùng: Đồng thuận nội bộ để phát huy khả năng sáng tạo

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!