Cyclect

Với Cyclect, mô hình MụcđíchCỐTLÕI đã giúp doanh nghiệp này đổi mới văn hóa tổ chức, hợp nhất các đơn vị kinh doanh và củng cố cảm nhận thương hiệu, từ đó, giúp Cyclect phát triển nhân rộng một cách hiệu quả trong khu vực.

Cyclect là một tập đoàn chuyên cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, thiết kế, thiết bị công nghệ và thi công xây dựng cho các ngành công nghiệp hàng hải và đất liền. Thành lập vào năm 1943, Cyclect đã phát triển văn phòng tại 8 quốc gia với đội ngũ nhân lực hơn 500 người. Các công ty con và công ty liên kết trong tập đoàn bao gồm Cyclect, Aeco, Mecflou and Chemicrete.

Khi Cyclect quyết định làm việc với Consulus, doanh nghiệp này đang trong giai đoạn chuyển giao giữa các thế hệ lãnh đạo, và mô hình quản lý cha truyền con nối này đã được kế thừa tới thế hệ thứ ba của gia đình. Thế hệ lãnh đạo mới này hiểu rằng việc xây dựng thương hiệu có thể đem lại cho họ định hướng rõ ràng hơn cho doanh nghiệp.

Là một doanh nghiệp tiên phong trong ngành công nghiệp hàng hải tại Singapore, Cyclect là một tên tuổi được nhiều người biết tới. Nhưng kể từ khi doanh nghiệp này phát triển và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật mới phục vụ một số ngành công nghiệp từ công nghiệp chất bán dẫn cho tới xây dựng các khu công viên vui chơi giải trí, việc xác định vị thế của Cyclect ngày càng khó khăn hơn.

Hôm nay với chúng tôi là một ngày hết sức đặc biệt. Giống như Cyclect được khai sinh một lần nữa.

Melvin Tan

Giám đốc điều hành, Cyclect

Thiết kế Mô hình kinh doanh

Một phần quan trọng trong bài toán xây dựng thương hiệu đó là nghiên cứu tổ chức doanh nghiệp và nghiên cứu khách hàng. Đội nhóm Consulus đã tiến hành 2 nghiên cứu này nhằm có được cái nhìn sâu sắc về nhu cầu và hành vi của toàn bộ đối tác bên trong và bên ngoài của Cyclect cũng như nhận dạng mục đích thương hiệu của doanh nghiệp.

Thành công trong kinh doanh không đến một cách tình cờ. Nó là kết quả có chủ đích đạt được khi các tổ chức được thiết kế dựa trên mục đích thực sự, tầm nhìn và sứ mệnh của họ. Cùng với nhận dạng mục đích thương hiệu, Consulus đã giúp phát triển khẩu hiệu, và hình thành vòng thương hiệu nội bộ nhằm đồng chỉnh nội bộ tổ chức. Danh mục thương hiệu của Cyclect cũng đã được xem xét, chỉnh sửa và tối ưu hóa.

Nghiên cứu chuyên sâu nhằm tìm kiếm cơ hội tăng trưởng kinh doanh

Việc đối chiếu các kết quả nghiên cứu kinh doanh trong giai đoạn đầu tiên của dự án đã giúp chúng tôi hiểu rõ các đối tác bên trong và bên ngoài đang nhìn nhận Cyclect như thế nào.

Quá trình nghiên cứu giúp chúng tôi phát hiện ra khoảng trống trong hiểu biết của khách hàng về phạm vi dịch vụ của Cyclect. Đó là, chỉ có hơn 30% biết rằng tập đoàn này cung cấp các giải pháp năng lượng tái tạo, dù tập đoàn đã phát triển trong lĩnh vực này gần 10 năm trước. Tương tự, hầu hết các khách hàng điều liên hệ Cyclect với các ngành công nghiệp Hàng hải, Năng lượng, Dầu khí, các ngành vốn chỉ là một bộ phận của hệ thống các ngành công nghiệp mà Cyclect phục vụ.

Bên cạnh đó, Cyclect phải đối mặt với khó khăn trong vấn đề giữ chân nhân tài, đó là những người có mong muốn phát triển cùng doanh nghiệp và mong muốn dần được nắm những vị trí quản lý. Giao tiếp nội bộ doanh nghiệp thì bị đứt đoạn mỗi khi tập đoàn này phát triển nhân rộng ra, và các nhân viên Cyclect đôi khi không quan tâm đến các dự án và thành tích của đồng nghiệp ở các phòng ban khác. Thông qua nghiên cứu, chúng tôi đã phát hiện ra các cơ hội cho hợp tác nội bộ tổ chức và tăng cường tính đồng nhất trong các dịch vụ được cung cấp cho khách hàng.

Một mục đích rõ ràng giúp cải thiện hoạt động kinh doanh

Để đảm bảo cho mô hình thương hiệu mà chúng tôi đề xuất phù hợp với định hướng mà đội ngũ quản lý cấp cao của Cyclect đưa ra, Consulus đã tiến hành phỏng vấn chuyên sâu với đội ngũ lãnh đạo thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba của Cyclect. Khát vọng của họ, được củng cố bởi các trạng thái vốn có của doanh nghiệp bao gồm Năng lực, Tầm ảnh hưởng và Sự khác biệt của họ đã giúp chúng tôi định nghĩa được Mục đích thương hiệu và đề xuất mô hình 3-Trạng thái cho Cyclect.

Mục đích thương hiệu Cung cấp một vòng giải pháp khép kín, có tính tùy chỉnh cho từng khách hàng dựa trên việc hiểu rõ chuỗi giá trị của khách hàng đó
Trạng thái năng lực Năng lực tích hợp từ chế tạo cho tới triển khai
Trạng thái tầm ảnh hưởng Trở thành đối tác tin cậy của các khách hàng trong các giải pháp kỹ thuật
Trạng thái khác biệt hóa Hoàn thiện chuỗi giá trị cho doanh nghiệp thông qua các giải pháp tích hợp

Đưa tổ chức tiến lên

Một buổi đào tạo quản lý chiến lược đã được tiến hành với đội ngũ quản lý cấp cao của Cyclect giúp họ làm quen với mô hình thương hiệu mới được đề xuất và nghiên cứu kinh doanh. Những công cụ này đã giúp định hướng kinh doanh cho Cyclect trong suốt quá trình đổi mới, hình thành tầm nhìn và sứ mệnh cho Cyclect.

Từ Mỏ neo Của Sự Tin Cậy cho tới Biến Điều Tưởng Chừng Không Thể Thành Có Thể

“Một khi chúng ta vẫn bắt tay vào làm ngay những điều tưởng chừng không thể, điều kỳ diệu, dù có mất thời gian, cũng sẽ xảy ra” một trong những giám đốc của Cyclect đã nói trong cuộc phỏng vấn chuyên sâu trong giai đoạn đầu nghiên cứu của chúng tôi. Sự quyết tâm hoàn thành những dự án và không bao giờ bỏ cuộc bất chấp bao nhiêu khó khăn đã trở thành một nét cá tính của đội ngũ nhân sự cấp cao điều hành Cyclect. Nghiên cứu văn hóa nội bộ đã giúp chúng tôi phát hiện ra một loạt các dự án điển hình và chi tiết những dự án vô cùng khó khăn và thách thức mà đội nhóm Cyclect đã thực hiện thành công.

Khẩu hiệu mới “Cyclect: biến những điều tưởng chừng không thể thành có thể” phản ánh mục đích thương hiệu và văn hóa Cyclect. Đây có thể coi là bước đầu tiên trong việc truyền thông văn hóa Cyclect trong toàn bộ nội bộ tổ chức.

Các mảnh ghép khác nhau, Các gói dịch vụ hoàn chỉnh

Các dịch vụ của Cyclect ban đầu được quảng bá dựa trên sự phân chia theo chức năng, chẳng hạn như Sản xuất, Tích hợp hệ thống và Phân phối sản phẩm. Nhưng thực tế, khách hàng Cyclect có xu hướng quan tâm tới gói dịch vụ toàn diện phù hợp với ngành hơn là lựa chọn từng dịch vụ đơn lẻ.

Một chiến lược marketing tập đoàn được đồng nhất cho phép các bộ phận khác nhau có thể chia sẻ các cơ hội cũng như trải nghiệm khách hàng. Làm nổi bật những trải nghiệm đa ngành và năng lực phục vụ đa ngành cũng góp phần quản bá tên tuổi của Cyclect như một đối tác đáng tin cây trong mắt các khách hàng tiềm năng.

Chúng tôi đã đề xuất đơn giản hóa dịch vụ của Cyclect gói gọn trong những danh mục sau nhằm định vị giá trị rõ ràng hơn trong tâm trí khách hàng:

  • Lĩnh vực Hàng hải, phục vụ các doanh nghiệp Hàng hải và Ngoài khơi
  • Lĩnh vực Hạ tầng, phục vụ các doanh nghiệp trên đất liền, bao gồm, Quy trình, Sản xuất công nghệ cao, Các dự án thương mại và các dự án điện nước
  • Lĩnh vực Năng lượng, phục vụ các khách hàng muốn đầu tư vào các giải pháp năng lượng sạch

Thiết kế Văn hoá tổ chức

Đội nhóm Consulus cũng đã làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của Cyclect nhằm xác định lại những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và phát triển một cách thức mới để hợp nhất những giá trị này vào văn hóa làm việc tại tập đoàn. Để tăng cường sự đồng chỉnh của các mục đích cá nhân với tầm nhìn của doanh nghiệp, một điều cốt lõi đó là các nhân viên cần hiểu và tiếp nhận những giá trị cốt lõi này là như thể những giá trị này là của mình.

Rà soát cấu trúc tập đoàn Cyclect

Thông qua thảo luận với Consulus, đội ngũ quản lý cấp cao của Cyclect đã đưa ra quyết định mang tính chiến lược khi họ quyết định hệ thống hóa và tối ưu hóa các quy trình kinh doanh của tập đoàn và quảng bá các công ty con và công ty liên kết bao gồm Aeco Plant Engineering, Mecflou and Chemicrete Enterprises dưới một thương hiệu đồng nhất, Tập đoàn Cyclect.

Đồng chỉnh hướng tới một mục tiêu chung

Để đảm bảo mục đích, triết lý và định hướng thương hiệu mới được truyền thông rõ ràng và thông suốt trong nội bộ tổ chức, đội nhóm Consulus đã đào tạo một nhóm các nhân viên nòng cốt trở thành các cổ động viên thương hiệu. Chúng tôi đã phác thảo và lên kế hoạch chi tiết chương trình đào tạo và dẫn dắt các cổ động viên này về cách thức chia sẻ kiến thức thương hiệu và khuyến khích những nhân viên khác tham gia vào gây dựng sự phát triển của doanh nghiệp.

Vào cuối buổi đào tạo, đội nhóm Vòng tròn Thương hiệu đã được bổ nhiệm bởi đội ngũ quản lý cấp bao nhằm phụ trách các hoạt động thương hiệu trong nội bộ doanh nghiệp. Để giúp Vòng tròn Thương hiệu này có thể hướng dẫn những nhân viên còn lại trong tập đoàn, một khung chương trình hành động đã được phát triển dựa trên các giá trị cốt lõi của Cylect, cũng như tiếp nhận những đóng góp của các nhân viên Cyclect trong buổi đào tạo đồng chỉnh thương hiệu.

Thiết kế Trải nghiệm thương hiệu

Bắt nguồn từ sự hợp nhất và quyết tâm của Cyclect, một bản sắc thương hiệu mới phản ảnh mục đích thương hiệu đã được phát triển và được áp dụng đồng nhất cho các công ty con và công ty liên kết của tập đoàn. Trải nghiệm thương hiệu trực tuyến cũng đã được nghiên cứu và tái cấu trúc nhằm thể hiện sự thay đổi về chiến lược.

Bản sắc thương hiệu phản ánh niềm tin cốt lõi

Bản sắc thương hiệu cần phải thể hiện được sự thống nhất, tính năng động và đổi mới của Cyclect. Phát triển từ logo gốc, một logo mới được cấu thành từ 6 chữ C gần giống nhau, đại diện những bộ phận khác nhau cùng hình thành nên một chuỗi liên tục và gắn kết.

Màu xanh nước biển gốc gắn với giai đoạn phát triển ban đầu khi Cyclect phát triển trong ngành công nghiệp Hàng hải, được làm mới với ánh sáng neon ở trung tâm: là biểu hiện của một tương lai tươi sáng và bền vững của tập đoàn.

So sánh logo cũ (bên trái) và logo mới (bên phải):

 

Logo

Bản sắc thương hiệu của các công ty con và công ty liên kết cũng được phát triển từ bản sắc thương hiệu mẹ nhằm tạo ra sự gắn kết trực quan giữa các công ty này với tập đoàn. Biểu tượng cho các gói giải pháp cho 3 lĩnh vực chủ đạo gồm Hàng hải, Hạ tầng và Năng lượng cũng được phát triển.

Sub logos
Sub logos

Một bản sắc, Nhiều khả năng

Cyclect có thể sống với khẩu hiệu “Cyclect: biến điều tưởng chừng không thể thành có thể” là nhờ tới những con người Cyclect. Bởi vậy, chỉ đạo nghệ thuật cho các ứng dụng trực quan cũng như nhiếp ảnh đã tập trung làm nổi bật yếu tố “con người”, thông qua các hình ảnh những con người Cyclect nơi công trường và thể hiện các ngành nghề công nghiệp khác nhau mà Cyclect phục vụ.

Nhiều điểm liên hệ khác nhau, Một cách thể hiện thống nhất

Từ hệ thống văn phòng phẩm cho tới các tài liệu marketing, từ đồng phục công ty cho tới đồ họa cho các phương tiện vận chuyển, một bản sắc mới nhắc nhở các cổ đông bên trong lẫn bên ngoài của thương hiệu rằng Cyclect đồng nghĩa với “biến điều tưởng chừng không thể thành có thể”.

Đánh giá lại trải nghiệm dịch vụ khách hàng

Để đảm bảo rằng đội nhóm Cyclect có thể truyền tải mục đích và triết lý thương hiệu mới, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu hành trình thương hiệu và trải nghiệm dịch vụ khách hàng vốn có của Cyclect. Thông qua một cuộc đối thoại tương tác giữa đội ngũ bán hàng của Cyclect và đội ngũ quản lý cốt lõi, Consulus đã phát triển một khung chương trình giúp dẫn dắt các nhân viên kinh doanh có thể tối đa hóa các cơ hội kinh doanh cho tập đoàn.

Cải thiện trải nghiệm thương hiệu trực tuyến

Là một phần trong nghiên cứu kinh doanh, các hoạt động trực tuyến trên trang web của Cyclect cũng như các hoạt động khác ảnh hưởng tới trải nghiệm thương hiệu trực tuyến như các hoạt động truyền thông cũng được chúng tôi nghiên cứu kỹ lưỡng.

Một cấu trúc website mới đã được đề xuất nhằm tạo thuận lợi cho các khách hàng và đối tác quan tâm tới Cyclect có thể truy cập thông tin dễ dàng hơn. Các nội dung thông tin sẵn có đã được hợp nhất và sắp xếp lại dựa vào danh mục Sản phẩm & Dịch vụ. Một nhánh website mới đã được tạo riêng cho các gói giải pháp do Cyclect cung cấp. Các dự án mẫu và dự án điển hình được mô tả dưới dạng giải pháp nhằm cung cấp các trường hợp nghiên cứu thực tế cho các khách hàng và đối tác tiềm năng có thể nghiên cứu hợp tác với Cyclect. Một nhánh website mới cũng được được tạo ra dành cho mục tuyển dụng, mô tả chi tiết về văn hóa nội bộ Cyclect và các cơ hội nghề nghiệp dành cho các ứng viên tiềm năng.

 

Bạn đang trăn trở tái cấu trúc doanh nghiệp?

Gói giải pháp MụcđíchCỐTLÕI dành cho doanh nghiệp hướng tới doanh nghiệp: Đồng thuận nội bộ để phát huy khả năng sáng tạo

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!