Liệu du lịch Việt Nam có thể thế chỗ Thái Lan?

Apr 9, 2014 | ExperienceCORE, Ideas for Design, Ideas for Strategy, Tiếng Việt, Vietnam, Ý tưởng về Kinh doanh, Ý tưởng về Thiết kế

English version

Tình hình bất ổn chính trị tại Thái Lan dường như cứ kéo dài mãi đang tạo cơ hội lớn cho du lịch Việt Nam. Với hệ thống cơ sở hạ tầng cho du lịch của Việt Nam đã được cải thiện và có nhiều thế mạnh, Du lịch Việt Nam hoàn toàn có cơ hội hoán đổi vị trí cho du lịch Thái Lan. Chúng ta sở hữu các nguồn tài nguyên thiên nhiên trù phú. Chúng ta sở hữu các di sản danh lam thắng cảnh thiên nhiên được toàn thế giới công nhận. Du khách dù là trong phân khúc Hạng sang, Bình dân hay Giá rẻ đều có thể thoả mãn nhu cầu du lịch của mình tại Việt Nam. Vậy tại sao chúng ta lại chưa thể thế chỗ Thái Lan?

Chúng ta chưa thể là do trải nghiệm thương hiệu Du lịch Việt Nam đang được xây dựng quá nghèo nàn.

Chúng ta chưa thể là do chúng ta chưa biết xây dựng thương hiệu cho Du lịch Việt Nam từ bên trong ra ngoài.

Kể từ khi xuất hiện clip quảng cáo du lịch Nha Trang do một công ty lữ hành của Hàn Quốc thực hiện, ở đâu tôi cũng nghe thấy, đọc thấy những lời phàn nàn, kêu ca và viện cớ rằng các clip quảng cáo cho Du lịch Việt Nam không xứng tầm vì thiếu nguồn lực tài chính hay thiếu tính thực tế và sáng tạo ở khâu lên cốt truyện và công nghệ quay phim. Tuy nhiên sự thực khó nghe và cũng là thách thức lớn nhất đối với Du lịch Việt Nam không phải là ở khâu quảng cáo hay quảng bá. Thách thức mà chúng ta phải đối mặt chính là sự đứt gãy trong trải nghiệm của du khách đã không thể thu hút họ quay trở lại Việt Nam. Theo nguồn tin chính thức, hiện chỉ có 15% số du khách đã đến Việt Nam thực sự trở lại, trong khi tỉ lệ của Thái Lan là 50%.

Tôi tin rằng đã đến lúc đưa ra những ý tưởng mới nhằm chuyển đổi hình ảnh Du lịch Việt Nam trong con mắt bạn bè thế giới để hình thành nên một trải nghiệm du lịch thú vị hơn cho du khách. Để thay đổi ở quy mô toàn quốc gia là rất khó và tốn thời gian nhưng tôi tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể tiến hành những thay đổi nhỏ và dưới đây là một số giải pháp mà tôi cho là hoàn toàn khả thi:

Một trải nghiệm chăm sóc du khách sáng tạo – Từ điểm tiếp xúc đầu tiên là cổng thông tin trực tuyến về các điểm du lịch hấp dẫn đến điểm tiếp xúc tiếp theo khi du khách nhập cảnh tại sân bay, chúng ta có thể tái thiết kế lại để giúp du khách tận hưởng được trải nghiệm độc đáo ngay từ những giây phút đầu tiên. Thực tế là đối với bất kỳ một trải nghiệm du lịch ở bất kỳ nơi nào, du khách sẽ muốn quay trở lại hơn nếu những trải nghiệm họ có được ở những điểm tiếp xúc khác nhau đem lại cho họ những cảm giác hào hứng và thú vị. Lấy Phillippines làm ví dụ, cấu trúc trang web chính thức về du lịch đem đến cho du khách một thực đơn hấp dẫn, bao gồm các lựa chọn khác nhau để khám phá đất nước xinh đẹp và mến khách này. Khi lên kế hoạch cho một chuyến đi chơi xa, du khách có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trên cổng thông tin chính thức này để lên kế hoạch thoả mãn những nhu cầu du lịch của riêng mình, bao gồm Thiên nhiên & Phiêu lưu, Biển, Phong cách sống, Văn hoá, Các hoạt động với nước. Thực đơn này được đưa ra dựa trên kết quả khảo sát của rất nhiều du khách trên thế giới. Đối với trường hợp của du lịch Việt Nam, chúng ta nên chọn ra những đặc thù du lịch như thế nào để thể hiện rõ “Vẻ đẹp bất tận” của Việt Nam? Dựa trên những nghiên cứu và khảo sát của tôi sau khi đọc các câu chuyện du lịch tuyệt vời nhất của du khách tới Việt Nam, dưới đây là các đặc thù du lịch mà chúng ta có thể cân nhắc để giúp định hướng kỳ vọng của du khách khi lập kế hoạch lên đường đến thăm Việt Nam.

  • Văn hoá & Di sản
  • Sống như người bản xứ
  • Ẩm thực
  • Phiêu lưu & Khám phá
  • Du lịch Biển
Thực đơn du lịch trên Trang chủ của ItsMoreFuninthePhilippines.com

Thực đơn du lịch trên Trang chủ của ItsMoreFuninthePhilippines.com

Chúng ta cũng có thể học hỏi từ trường hợp của sân bay quốc tế Seattle-Tacoma. Họ đã cho triển khai ý tưởng “Trải nghiệm thành phố của âm nhạc (‘Experience the City of Music) để chứng tỏ nỗ lực hết mình mong muốn đem đến cho du khách cảm giác được chào đón nồng hậu và đảm bảo sân bay này có thể thể hiện rõ nhất những đặc trưng của thành phố. Ngoài việc mời các ban nhạc chơi nhạc sống ở nhà ga, sân bay này cũng cho lắp đặt khu triển lãm liên quan đến âm nhạc, các bản nhạc theo phong cách Ray Charles và Nirvana được bật thường xuyên trên loa phóng thanh của nhà ga. Các nghệ sỹ nổi tiếng thì được mời để thu âm các bản thông báo tại nhà ga và các clip âm nhạc thì được chiếu trên các màn hình treo tại nơi chờ lấy hành lý. Quay trở lại trường hợp của các sân bay quốc tế của Việt Nam, việc nâng cấp hạ tầng và cơ sở vật chất để cho theo kịp các sân bay quốc tế trên thế giới sẽ không thể thực hiện sau một đêm, nhưng việc mời các ban nhạc đến để biểu diễn các điệu nhạc di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam như Đờn Ca Tài Tử, Quan họ Bắc Ninh ở các khu chờ làm thủ tục nhập cảnh là hoàn toàn có thể làm được. Khi làm như vậy, du khách sẽ có cảm giác thực sự được chào đón trong khi chúng ta lại đang thể hiện rất rõ nét, sinh động và trực quan về nét đẹp bất tận của Việt Nam. Chúng ta cũng có thế học hỏi từ các tập quán chào đón khách của New Zealand. Tại các điểm du lịch nổi tiếng như KwaZulu Natal, Western Cape, du khách khi bước chân tới cổng đã được chào đón bởi các đại sứ du lịch đầy năng lượng và được cung cấp các quyển thông tin du lịch bổ ích về danh lam thắng cảnh nơi đây.

Quá khứ và Hiện tại gặp nhau tại sân bay quốc tế Incheon đem lại cho du khách một cảm nhận chân thực và thú vị về quốc gia du lịch này. [Photo credit: Korea Times]

Quá khứ và Hiện tại gặp nhau tại sân bay quốc tế Incheon đem lại cho du khách một cảm nhận chân thực và thú vị về quốc gia du lịch này. [Photo credit: Korea Times]

Một nền tảng tương tác toàn diện hơn – Tạo ra một hệ sinh thái các nhà cung cấp, công ty lữ hành, các đối tác du lịch để giúp du khách tìm ra những viên ngọc du lịch tiềm ẩn của Việt Nam. Các trang web như tripadvisor.com hay lonelyplanet.com được du khách trên thế giới lựa chọn là các trang web tham khảo về du lịch đáng tin cậy nhất. Trang web tham khảo này cung cấp thông tin và nhận xét xác thực của du khách về địa điểm du lịch và các đơn vị cung cấp dịch vụ ở nơi mà họ tới. Các cổng thông tin này đóng vai trò rất quan trọng và hữu ích nhằm đưa ra các ý kiến khách quan. Tuy vậy, chúng không nên làm thay nhiệm vụ của các trang web du lịch chính thức của một quốc gia bởi lẽ các thông tin chính thống sẽ có tác động không nhỏ trong việc hình thành cảm nhận và kỳ vọng của du khách. Chúng ta hoàn toàn có thể chuyển hoá trang web du lịch chính thức của Việt Nam, bao gồm trang http://www.vietnamtourism.com/ và trang http://www.timelesscharm.vn/en/home.php thành các trang web hướng tới du khách thông qua các công cụ về thiết kế và nội dung. Chúng ta có thể thiết kế lại cấu trúc trang web và sắp xếp lại các mục thông tin và nội dung hiện có theo hướng trợ giúp du khách dễ dàng tìm thấy thông tin họ muốn. “Vẻ đẹp tiềm ẩn” hay “Vẻ đẹp bất tận” đã được chọn làm khẩu hiệu mô tả về du lịch Việt Nam, vì thế, một trong những mục nội dung cần phải có và làm nổi bật đó là các cập nhật và các trải nghiệm mới về những vẻ đẹp và nét quyến rũ mới được khám phá của Việt Nam từ nhiều cách nhìn khác nhau. Ngoài ra, về mặt hình ảnh trực quan của trang web, chúng ta có thể thổi hồn nghệ thuật cho trang web bằng cách tận dụng các phong cách tinh tế của nghệ thuật Việt Nam và sự tinh xảo trong các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam. Hãy quay trở lại ví dụ về trang web du lịch của Phillipines, ItsMoreFuninthePhilippines.com, thông điệp “It’s more fun” (tạm dịch là “Vui hơn”) ăn sâu vào mọi khía cạnh của trang web, từ bảng màu, các ứng dụng điều khiển tới chiến lược về nội dung. Bảng màu được sử dụng cho trang web gồm các gam màu sáng và nổi bật nhằm thu hút du khách ngay khi truy cập vào trang web. Các tương tác trên trang web đều rất mạnh mẽ và khách truy cập nhanh chóng được dẫn tới nội dung và hình ảnh mới chỉ với một cái xoay chuột lên các ô vuông.

Trở thành những người bạn của Việt Nam – Một chương trình thành viên đặc trưng để du khách khắp thế giới trở thành những người bạn của Việt Nam. Một du khách khi hài lòng với chuyến du lịch của mình, sẽ có nhiều khả năng quay trở lại hơn và dần trở thành người khách trung thành. Một du khách khi hài lòng với chuyến du lịch của mình sẽ muốn giới thiệu với bạn bè của mình về nơi mình vừa tới. Chính vì vậy, chúng ta phải nắm rõ xem du khách đang có những ý kiến phản hồi như thế nào về du lịch Việt Nam ngay trong chuyến đi và sau khi kết thúc chuyến đi, vì chính những nhận xét và cảm nhận này sẽ có ảnh hưởng và tác động tới quyết định của các du khách khác khi họ đang ở bước lên kế hoạch đi du lịch. Do vậy, việc tạo ra một cách thức để du khách đã từng du lịch đến Việt Nam dễ dàng trở thành những người bạn của Việt Nam bằng cách chia sẻ các câu chuyện thú vị khi họ du lịch ở Việt Nam là hoàn toàn có thể làm được. Hiện tại, kết quả tìm kiếm về số lượng các trang nhật ký du lịch về các chuyến đi ở Việt Nam thì không phải là nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn đọc kỹ về các câu chuyện đó, bạn sẽ rất cảm động và chỉ muốn đến thăm đất nước Việt Nam ngay để cảm nhận và hoà mình vào vẻ đẹp của Việt Nam và sự thân thiện của những con người nơi đây qua chính những điều xảy ra thường nhật. Những câu chuyện kể về sự mến khách, đậm tình người của người Việt Nam , như câu chuyện dưới đây, là những điều bạn có thể bắt gặp hàng ngày khi đến Việt Nam: “Tôi bị ốm khi đang ở Hội An và bà chủ nhà hàng Green Moss đã rất quan tâm tới tôi. Cô ấy chuẩn bị trà gừng với mật ong cho tôi uống, và tặng tôi một lọ dầu gió bạc hà để tôi bôi lên cổ và ngực. Cô ấy còn nhắc tôi đeo khăn vào cổ mỗi khi đi ngủ và ngày nào cũng hỏi thăm sức khoẻ của tôi mỗi khi thấy tôi đạp xe quanh thị trấn”, du khách Audrey chia sẻ trên trang Why You Need to Visit Vietnam. Thường thì du khách rất thích chụp ảnh và viết lại những câu chuyện thú vị về những nơi họ đặt chân tới, do vậy chúng ta cũng có thể thường kỳ tổ chức các cuộc thi viết về trải nghiệm du lịch hay các cuộc thi ảnh để du khách chia sẻ những câu chuyện và bức hình thể hiện chân thực nhất về câu khẩu hiệu của du lịch Việt Nam “Việt Nam, Vẻ đẹp bất tận”.

Tâm giao. Ảnh: Vũ Thành Trung

Tâm giao. Ảnh: Vũ Thành Trung

Đã đến lúc kích hoạt hơn nữa các sức mạnh tiềm tàng của Việt Nam về tài nguyên thiên nhiên và văn hoá

Là một người Việt Nam, tôi thực sự tin tưởng rằng Du lịch Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai phá và đã đến lúc chúng ta cùng nhau làm nổi bật giá trị tiềm ẩn trong các sức mạnh mềm về văn hoá và thiên nhiên. Với một số đề xuất trên đây, tôi tin rằng những người bạn du khách của Việt Nam sẽ có ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam, thêm yêu và trân trọng những phát triển và thay đổi đang diễn ra hàng ngày tại quốc gia này và tất nhiên vì thế sẽ thường xuyên quay lại quốc gia xinh đẹp của chúng ta.

Bài viết được đăng trên Báo Doanh Nhân Sài Gòn, số 287, trang 21, “Du Lịch Việt Nam: Chỉ so với Thái Lan thôi” một trong các ấn phẩm kinh tế hàng đầu Việt Nam.

Bà Phạm Thị Thu Hằng hiện là Giám đốc Consulus, Việt Nam. Consulus là tập đoàn tư vấn đổi mới tổ chức có trụ sở chính ở Singapore. Bà đã đóng góp vào nhiều dự án tư vấn các doanh nghiệp quy mô Châu Á, trong đó có, Fast Flow (Châu Á), Omega Integration (Châu Á) and Rotating Offshore Solutions (Singapore và Trung Đông). Tính tới nay, bà đã giúp tư vấn các doanh nghiệp tại Brunây, Myanmar, Bangladesh, Singapore và Việt Nam.

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại https://consulus.com/countries/vietnam/.

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Hôm nay, Sách trắng Việt Nam Thông minh 4.0 được Consulus Việt Nam, Đại học RMIT Việt Nam và Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội ra mắt bằng tiếng Anh và tiếng Việt trước sự chứng kiến của các cơ quan chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức phát triển quốc tế có mặt tại Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore. 

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!