Lãnh đạo doanh nghiệp Việt của tương lai – Vietnam Business Forum

May 30, 2013 | Tiếng Việt

Mới đây, bà Helena Phạm, Giám đốc Thị trường Việt Nam tại Consulus đã chia sẻ với Vietnam Business Forum những nhận định về thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp Việt của tương lai, cũng như những giải pháp giúp các doanh nghiệp Việt Nam trở thành người tạo ra giá trị thay vì mãi là người gia công tin cậy cho phương Tây, và từ đó, vươn lên vị trí lãnh đạo trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động như hiện nay.

“Trở về quê hương sau nhiều năm sinh sống tại nước ngoài, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi chứng kiến Hà Nội đang vươn lên trở thành một thành phố giàu đẹp, có bản sắc. Những trung tâm thương mại, những khu văn phòng cao tầng đang dần lấp đầy thành phố. Các thương hiệu phương Tây dường như đang thống trị những khu mua sắm này, từ Adidas, MontBlanc tới Pizza Hut, KFC… Giữa “một rừng” các thương hiệu đồ ăn nhanh phương Tây quen thuộc, tôi gặp khó khăn khi tìm kiếm một thương hiệu ẩm thực của Việt Nam. Cuối cùng, thương hiệu Phở 24, nay cũng đã bị thâu tóm bởi một tập đoàn bán lẻ nước ngoài, hiện ra trước mắt tôi trong một góc nhỏ. Tôi tự hỏi tại trung tâm mua sắm dường như bị “phương Tây hóa” này, làm cách nào để các khách hàng có thể nhận ra được sự độc đáo và nét văn hóa đặc trưng của thủ đô hào hoa, tao nhã của Việt Nam.

Suy nghĩ này không ngừng làm tôi trăn trở. Liệu sự vươn lên của Việt Nam có đồng nghĩa với sự chiếm lĩnh của các thương hiệu Phương Tây cũng như sự suy yếu trong niềm tin về bản sắc và những ý tưởng Á Đông?”

Mời đọc bài viết đầy đủ trên trang Vietnam Business Forum.

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại www.consulus.com/countries/vietnam.