Làm thế nào để tạo dựng một thị trường bền vững

Aug 15, 2015 | Tiếng Việt, Vietnam, World Company Day

View in English

Câu trả lời đó chính là Hãy ưu tiên hành động vì một Trái đất bền vững!

Bảo đảm sự bền vững của Trái đất không đơn thuần chỉ là sự tuân thủ về mặt đạo đức hay hành động theo khuôn mẫu, mà quan trọng hơn hết chính là việc đối mặt với những vấn đề thực tế phức tạp nhằm thiết kế những giải pháp hiệu quả – Lời cam kết toàn cầu cho Ngày Thế Giới Công ty năm 2015

Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ ràng những hệ quả tàn phá do Trái Đất nóng lên và công nghiệp hóa quá mức. Trong số các lãnh đạo doanh nghiệp, khá nhiều người không thừa nhận những hệ quả đó và những cá nhân này đáng phải chịu sự lên án của toàn xã hội. Tuy nhiên, phần đông lãnh đạo của các doanh nghiệp đều đang phải đối mặt với việc chi phí vận hành doanh nghiệp đội lên khi không khí bị ô nhiễm do nạn đốt rừng gây ra hay chi phí sử dụng nguồn tài nguyên đội lên khi nguồn nước, vốn được coi là quyền con người mang tính toàn cầu này ngày càng bị ô nhiễm.

Các doanh nghiệp đặc biệt là các công ty đa quốc gia vẫn khó tránh khỏi việc bị quy chụp là những kẻ tàn phá môi trường. Trong thông điệp mới nhất của mình, Laudato Si, Đức Giáo Hoàng Francis khẳng định rằng:

“Nhiều người trong số những người sở hữu nguồn lực và sức mạnh kinh tế hoặc sức mạnh chính trị dường như chỉ quan tâm đến việc “đeo mặt nạ” cho những vấn đề nhức nhối hay che giấu các triệu chứng, họ chỉ đơn thuần nỗ lực làm giảm nhẹ các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.” 

Thông điệp của Đức Giáo Hoàng có thể được coi là một sáng kiến đầy cảm hứng, tuy nhiên tuyên bố trên chưa thực sự hoàn chỉnh vì nó vô hình chung làm đơn giản hóa một vấn đề, mà trên thực tế lại rất phức tạp.

Trên thực tế, các quốc gia phát triển như khối Liên minh châu Âu, Mỹ và Nhật bản thường có các tiêu chuẩn, các chính sách và công nghệ tiên tiến để quản lý hoặc khuyến khích các hành động vì một hành tinh xanh. Trong khi đó, các quốc gia đang phát triển như Cộng hòa Dân chủ Congo hay Indonesia lại thiếu năng lực cũng như nguồn lực để duy trì thực hiện các hoạt động mang tính bền vững trong quá trình phát triển kinh tế đất nước.

Chắc hẳn bạn cũng thường được biết đến những sản phẩm “xanh”, những trụ sở hoạt động “xanh” hoặc các công nghệ mới nhằm tiết kiệm năng lượng, các hoạt động kinh doanh mang tính bền vững của các công ty quốc tế lớn như Apple, Google hay Hitachi, hơn là các hoạt động tương tự của các công ty đến từ các quốc gia đang phát triển. Tóm lại, các nước giàu và các công ty ở những quốc gia này được trang bị tốt hơn để thực hiện các hoạt động “xanh” và nhiều quốc gia và doanh nghiệp đang thực hiện một cách tự nguyện vì lợi ích kinh tế, nhất là khi họ chịu sức ép từ đội ngũ người lao động và khách hàng có học vấn cao và được trang bị kiến thức tốt hơn. Trong khi các hiệp hội phi chính phủ như Greenpeace được cho phép phát triển mạnh hoặc được chấp nhận ở các nước phát triển ở phương Tây, họ thường sẽ bị bắt giữ hoặc buộc phải giữ im lặng qua các phương tiện ngoài vòng pháp luật khi họ áp dụng các hành động và phương pháp tiếp cận mang tính khiêu khích tương tự ở một số nước đang phát triển.

Một lý do khác nữa giải thích cho việc tại sao các công ty lớn không nên che giấu vấn đề môi trường chính là việc ngành công nghiệp liên quan đến sự nóng lên toàn cầu hay bất cứ điều gì liên quan đến các hoạt động kinh doanh “xanh” hiện là một nền công nghiệp trị giá 1,5 tỉ đô la Mỹ. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi các “gã khổng lồ” trên thế giới như Schneider Electric hoặc Philips tập trung nhấn mạnh vào các thành tích và hoạt động xanh mà họ thực hiện được, vì điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích kinh doanh của cả doanh nghiệp. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần dừng việc lên án các doanh nghiệp mà thay vào đó, tập trung trả lời câu hỏi, đâu là những giải pháp có hiệu quả nhằm khắc phục các vấn đề phức tạp để bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Đối với Lời Cam kết của Ngày Thế Giới Công ty năm nay, chúng tôi khuyến khích các công ty đã tham gia ký cam kết thực hiện những hành động sau đây:

  • Chia sẻ những giải pháp “xanh” mang tính ứng dụng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp cùng hành động.
  • Chia sẻ bài học kinh nghiệm với những doanh nghiệp chưa có khả năng triển khai các chương trình “xanh”.
  • Chia sẻ số liệu về hiệu quả đầu tư vào những sáng kiến “xanh” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp khác cùng áp dụng.

WCD_Pledge.004

Trong tháng 11 tới đây, các cường quốc trên Thế giới sẽ hội tụ về Paris để thảo luận về các hành động cấp thiết để cứu lấy Trái đất. Tuy chúng ta có thể không có khả năng giải quyết những bế tắc chính trị để đưa ra một giải pháp có tính ứng dụng toàn cầu, nhưng với tư cách là các doanh nhân, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chúng ta không cần phải chờ đến khi các quan chức chính phủ hay các lãnh đạo tôn giáo yêu cầu thì chúng ta mới hành động. Bảo vệ Trái đất là một hành động hợp lý và cần phải được thực hiện ngay. Đã đến lúc chúng ta cần có những hành động cụ thể và khẩn cấp. Chúng ta hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ hàng ngày nhằm chung tay góp phần gìn giữ một hành tinh bền vững!

 

Chúc mừng Ngày Thế Giới Công ty năm 2015

Lawrence Chong
Chủ tịch

 

 

Chia sẻ những kinh nghiệm, thông tin và ý tưởng của bạn với hashtag: #WCDPledge2015
Bạn có thể chia sẻ trên các trang thông tin chính thức sau đây:

Trang Web chính thức của World Company Day

Trang Facebook chính thức của World Company Day

Trang Linkedin chính thức của World Company Day

hoặc email về địa chỉ shapetheworld@consulus.com


Đôi nét về Ngày Thế Giới Công ty

Ngày Thế giới Công ty được chính thức tổ chức lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 08 năm 2013 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, tại Hội nghị Hình thành Thế giới; đây được coi là ngày kỉ niệm hàng năm dành cho những công ty nỗ lực hình thành một thế giới tốt đẹp hơn thông qua những công việc thường ngày.

Hãy tham gia cam kết cùng hơn 200 doanh nghiệp quốc tế khác như Tập đoàn Phú Thái, Ngân hàng Indovina Bank và trở thành một doanh nghiệp tham gia ký kết tại đây: www.worldcompanyday.org

Ngày nay, doanh nghiệp tư nhân tác động đến từng khía cạnh của cuộc sống của chúng ta. Với các hoạt động kiến tạo cơ hội, ảnh hưởng đến lựa chọn của người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, cách thức thực hiện hoạt động kinh doanh có thể và nên tác động tích cực đến cuộc sống của mọi người. Đây chính là lý do chúng ta nên dành một ngày trong năm để vinh danh những tác động tích cực mà các công ty trên toàn thế giới đang tạo ra cũng như khuyến khích các doanh nghiệp khác học tập. Chúng tôi gửi lời mời tất cả các doanh nhân cùng chung tay để cam kết xây dựng nên những công ty có thể hình thành nên một thế giới tốt đẹp hơn.

Mục đích của Ngày Thế Giới Công ty

Cải thiện nhận thức về vai trò hình thành thế giới tốt đẹp hơn của các công ty và tăng cường hợp tác nhằm tạo ra nhiều giá trị hơn.

Chúng tôi kêu gọi các công ty trên thế giới:

1) Xây dựng văn hóa hợp tác và có ý nghĩa trong công ty mình
2) Coi khách hàng và đối tác là những đối tác chiến lược cùng hình thành thế giới tốt đẹp hơn
3) Phát triển các sản phẩm và dịch vụ mang lại giá trị gia tăng cho xã hội.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ địa chỉ email
shapetheworld@consulus.com

Bản Sách Trắng: Vắc-xin nào cho doanh nghiệp để kiên cường vượt qua và vươn lên trong đại dịch?

Bản Sách Trắng: Vắc-xin nào cho doanh nghiệp để kiên cường vượt qua và vươn lên trong đại dịch?

Bản sách trắng ghi lại kết quả tổng kết từ các phiên khám sức khoẻ DN cũng như chỉ ra các phát hiện của chúng tôi về những thành phần không thể thiếu trong “liều Vắc-xin Kiên cường” cho doanh nghiệp trong thời đại “không bao giờ bình thường” và là chìa khóa để chống đỡ lại những gián đoạn trong cả hiện tại và tương lai. Bản sách trắng cũng đề cập đến bốn xu hướng tăng trưởng sẽ tác động đến thế giới của chúng ta trong 20 năm tới.

Đồng chỉnh văn hóa – Tiền đề để phát triển

Đồng chỉnh văn hóa – Tiền đề để phát triển

Vào ngày 16/11, Đội ngũ chuyên gia tại Consulus Việt Nam đã cùng ban dự án phối hợp tiến hành tổ chức (kết hợp cả tại chỗ và trực tuyến) Workshop Đồng chỉnh Văn hóa hướng đến những GDCer chủ chốt, để từ đó tạo dựng định hướng phát triển và cùng đồng hành trên chặng đường thúc đẩy, đào tạo nhân tài cho Tập đoàn.

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!

Buyfull Smart 4.0 Vietnam white paper

Complete the form below to download the sample report

You have Successfully Subscribed!