Khiêm nhường để thành công – Doanh Nhân Sài Gòn

Jan 8, 2014 | News & Updates, Tiếng Việt, Vietnam

Mới đây, ông Lawrence Chong, Đồng sáng lập viên và CEO Consulus đã chia sẻ với các doanh nghiệp lời khuyên không ngừng khiêm nhường để thành công trên Doanh Nhân Sài Gòn số 277.

Các doanh nghiệp Châu Á hiện nay không còn giới hạn hoạt động kinh doanh ở những môi trường được bảo hộ và đang vận hành tại những thị trường khác nhau trên toàn thế giới. Trong những môi trường kinh doanh mới này, các doanh nghiệp Châu Á sẽ đứng trên cùng một trận địa với các doanh nghiệp Phương Tây, những người bạn có lợi thế hơn trong việc xây dựng văn hóa không ngừng học hỏi và khiêm nhường.

Trong công việc, chúng tôi phát hiện ra rằng các công ty Châu Á thường có xu hướng thực hành tính khiêm nhường như một hành động để thể hiện đạo đức hay sự mộ đạo chứ không phải thực sự để đạt được thành công. Rất nhiều người sẽ sẵn sàng “thể hiện” sự khiêm nhường trước cấp trên hoặc đồng nghiệp hơn tuổi nhưng không dễ dàng nhận về mình “phần bánh khiêm nhường” khi có lỗi gì đó xảy ra. Và tính khiêm nhường ở đây được thực hành một cách hết sức cực đoan khi ai đó sẵn lòng bỏ việc như một “dấu hiệu” thể hiện sự khiêm nhường thay vì chấp nhận sai lầm và ở lại để làm mọi việc trở nên tốt hơn. Vì vậy, việc thực hành sự khiêm nhường ở Châu Á không thực sự thực tế mà dường như chỉ là một hình thức vỏ bọc để mọi người thực hành cho phù hợp với tình thế.

Hiện nay khi Châu Á có được nền tảng và những nguồn lực dồi dào để đóng góp cho một thế giới tốt đẹp hơn, đây là thời điểm để vượt qua sự kìm kẹp của quá khứ và phát triển cách thức tư duy hoàn toàn mới. Để làm được điều này sẽ là không đủ nếu chỉ xây dựng những tổ chức giàu có mà còn cần cam kết giải phóng tất cả mọi người khỏi sự thờ ơ và trao quyền cho họ trở thành những con người tốt đẹp hơn. Cách thức mới này rất cần thiết bởi các doanh nghiệp Châu Á hiện nay không còn giới hạn hoạt động kinh doanh ở những môi trường được bảo hộ và đang vận hành tại những thị trường khác nhau trên toàn thế giới. Trong những môi trường kinh doanh mới này, ưu thế doanh nghiệp nội địa hay ưu đãi của chính phủ không còn quan trọng nữa. Những doanh nghiệp này sẽ đứng trên cùng một trận địa với các doanh nghiệp Phương Tây, những người bạn có lợi thế hơn trong việc xây dựng văn hóa không ngừng học hỏi và khiêm nhường. Dưới đây là 3 cách các doanh nghiệp tận dụng tính khiêm nhường để có thể hình thành thế giới:

1) Tái định nghĩa khái niệm quyền lực

Thông thường, quyền lực thường được trao cho những người có kinh nghiệm và nhiều mối quan hệ. Tuy nhiên, trong thời đại thay đổi không ngừng như hiện nay, một người chỉ nên được trao cho quyền lực nếu họ biết cách tốt nhất để khai thác những ý tưởng, sự hiểu biết, khả năng nhìn nhận vấn đề theo một cách hoàn toàn mới và biết cách xây dựng sự hợp tác. Việc người lãnh đạo sử dụng cách thức tiếp cận chủ động để “hạ mình” nhằm khuyến khích các nhân viên là vô cùng quan trọng bởi ở rất nhiều môi trường văn hóa, số đông vẫn cho rằng việc nhân viên lên tiếng trước mặt ông chủ là không thể chấp nhận được. Để đạt được điều này, người lãnh đạo không thể hy vọng sự khiêm nhường sẽ phát triển nếu không tự mình là người làm gương đầu tiên. Bởi vậy trong các doanh nghiệp, điều quan trọng là chúng ta phải tạo ra sự ấn tượng mới với khái niệm về quyền lực. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được điều này khi bạn thực hiện những cử chỉ tại nơi làm việc như, dịch chuyển bức tường giữa các nhân viên và người lãnh đạo, hoặc khi người CEO bước vào lặng lẽ và tự phục vụ đồ ăn như mọi nhân viên mà không chút phô trương…

2) Tái cơ cấu tổ chức không phải thay đổi các vị trí chức năng mà xung quanh dòng chảy của thông tin

Tái cơ cấu tổ chức phải xung quang dòng chảy của thông tin. Đặc biệt quan trọng đối với các lãnh đạo cấp cao của tổ chức, bạn có đang nhận được những luồng thông tin cần thiết để thực hiện công việc của mình tốt hơn? Nếu như câu trả lời là chưa thì tốt hơn hết là bạn hãy đứng dậy và tới gần trung tâm của những hành động đang diễn ra.

Cũng như trong nhiều công ty Châu Á, mỗi khi chúng tôi tiến hành nghiên cứu tổ chức, một thực tế rất phổ biến đó là rất nhiều CEO không nhận thức được nhiều dòng thông tin bởi cấu trúc tổ chức của họ không có khả năng đưa các thông tin liên quan trực tiếp đến người CEO. Bởi vậy, việc phá vỡ những tập quán truyền thống và tạo ra những giây phút khi những người lãnh đạo bước xuống các phòng ban tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và lắng nghe các luồng thông tin là vô cùng quan trọng.

3) Không ngừng gắn kết liên tục để ngăn chặn những tòa tháp cô lập vươn lên

Để sự khiêm nhường phát triển, đòi hỏi nhiều hành động hơn những biểu hiện đơn thuần để thành công. Trong tổ chức của chúng tôi, chúng tôi thực hành một tập quán thường niên có tên gọi Bonsai – nơi chúng tôi chia sẻ những đóng góp cho nhau giúp từng cá nhân cải thiện và phát triển. Bonsai được bắt đầu với thành viên ở vị trí cao nhất cho tới vị trí thấp nhất trong công ty. Tập quán này thực sự đã làm mới tất cả chúng tôi bởi nó tạo cho mọi người cảm giác rằng tất cả ở đây để làm mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Để đảm bảo rằng các tập quán này có ý nghĩa cho mỗi tổ chức, chúng tôi cũng tiến hành khảo sát để đánh giá tính hiệu quả của việc truyền tải thông tin.

Khảo sát luôn luôn chỉ ra rằng mọi người rất thiếu niềm tin vào tổ chức để tiếp nhận ý tưởng mới và thay đổi. Bất kỳ khi nào chúng tôi định nghĩa và “phiên dịch” những kết quả nghiên cứu này dưới góc độ tài chính, nó cho thấy các doanh nghiệp đang mất đi hàng triệu đô la mỗi năm bởi sự lo sợ của họ không dám đối thoại và thay đổi. Để đấu tranh với nỗi sợ hãi này, các doanh nghiệp cần nhận ra rằng bạn chỉ có thể thu lợi từ tính khiêm nhường nếu như bạn không ngừng thực hành các tập quán và sử dụng những chỉ số đánh giá hiệu quả công việc để đẩy lùi sự xấu xa của tính ngạo mạn và tự cao. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gần đây đã chứng minh sự ngạo mạn và tự cao có thể nguy hiểm như thế nào và không bao giờ là thừa nếu như chúng ta cố gắng khiêm nhường hơn nữa, nếu như chúng ta đang cố gắng vươn lên trở thành một thương hiệu có thể hình thành thế giới.

Mời đọc bài viết trên bản e-paper của Doanh Nhân Sài Gòn số 277 và phiên bản tiếng Việt đầy đủ “Khiêm nhường để thành công”.

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại https://www.consulus.com/countries/vietnam/.

Read next

Shape the World Summit 2024: In an Age of Crisis, Creative Change-making matters

Shape the World Summit 2024: In an Age of Crisis, Creative Change-making matters

Shape the World Summit 2024 will be held on June 21st at Jewel Changi Airport, with a closing keynote by Mr. Lim Boon Heng, Chairman of Temasek Holdings.

This year’s summit will launch groundbreaking initiatives such as AgriCORE for regenerative agriculture, DialogueCORE for inclusion resilience, and FamilyCORE for family-led foundation impacts.

The event concludes with a gala dinner marking Consulus’ 20th anniversary and the book launch of Creative Change: Becoming Changemakers and Seeing the Heart of Lasting Change by Lawrence Chong.

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!