Đưa dịch vụ y tế hiện đại về địa phương: Phỏng vấn với Bác sĩ Nguyễn Thế Thử

Oct 31, 2013 | TheColumnist, Tiếng Việt, Vietnam, Ý tưởng về Kinh doanh

View this in English

Bác sĩ Nguyễn Thế Thử, bác sĩ chuyên khoa cấp 2 về chấn thương chỉnh hình, nghiên cứu sinh tại học viện quân y chấn thương chỉnh hình, Giám đốc bệnh viện Tâm Hồng Phước với 30 năm kinh nghiệm trong nghề. Ông là một trong những người đầu tiên đem chất lượng dịch vụ y tế đạt chuẩn quốc gia về các địa phương khi tiên phong thành lập bệnh viện Tâm Hồng Phước, bệnh viện dân lập đầu tiên của tỉnh Đồng Nai. Bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa với trọng tâm phát triển là khoa ngoại. Đặt tại trung tâm thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai, bệnh viện đáp ứng tất cả các dịch vụ của ngành y tế tỉnh và đươc nhân dân đánh giá cao nhất là khoa phẫu thuật chấn thương chỉnh hình. Riêng tính đến quý 2 năm 2012, bệnh viện đã đón nhận hơn 30.000 bệnh nhân, giảm tải nhu cầu khám chữa bệnh của miền Đông Nam Bộ, cũng như giúp người dân các tỉnh được tiếp cận với dịch vụ y tế hiện đại, mà không phải di chuyển tới các thành phố lớn đồng thời tiết kiệm chi phí điều trị với nguồn thu nhập hạn hẹp.  Tên gọi “Tâm Hồng Phước” được ông sáng tạo ra vì dặt mục tiêu chữa bệnh bằng tâm và tạo phước đức. The Columnist có buổi trao đổi với ông về việc tiên phong đưa dịch vụ y tế hiện đại về các địa phương Việt Nam.

The Columnist (TC): Anh có thể chia sẻ hành trình của mình với bệnh viên Tâm Hồng Phước?

Bác sĩ Thử: Bệnh viện này xuất phát từ một phòng khám tư nhân nhỏ được thành lập từ những năm 1992. Từ khi vận hành phòng khám tư nhân, tôi đã có ý định thành lập một bệnh viện gia đình.  Tới năm 2005, phòng khám của tôi mở rộng thành phòng khám đa khoa và năm 2010 bệnh viên đa khoa Tâm Hồng Phước chính thức mở cửa hoạt động.

Bệnh viện được vận hành dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa kinh doanh và y đức. Điều quan trọng đầu tiên chính là hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân: bao gồm chất lượng điều trị và chi phí. Có thể nói, chất lượng điều trị quan trọng nhất. Tuy nhiên, cũng cần phải đơn giản quá trình điều trị để tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. Đây là 1 bài toán khó. Cách thức của tôi là dựa trên lý thuyết chung, nền tảng thực tế trong nước và nước ngoài, cộng với trong quá trình làm việc, nghiên cứu tìm tòi thành kiến thức của mình và từ đó dần dần rút kinh nghiệm trình độ chuyên môn qua nhiều năm làm việc. Để có thể đạt được cùng một kết quả điều trị A mong muốn, nhưng vẫn rút ngắn quá trình điều trị mà không ảnh hưởng tới chất lượng là 1 con đường, hành trình rèn rũa rất dài.

TC: So sánh bệnh nhân ở Đồng Nai và các tỉnh lân cận với các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, anh thấy có điều gì khác nhau?

Bác sĩ Thử: Chất lượng điều trị tại bệnh viện Tâm Hồng Phước không thua kém gì các thành phố khác. Nhân sự cũng chính là các bác sĩ từ các thành phố khác về. Nhưng điểm khác là giá thành thì rẻ hơn. Tuy nhiên thách thức rất lớn chúng tôi phải đối mặt từ giai đoạn đầu là làm sao thay đổi được thói quen của bệnh nhân? Bởi bệnh nhân các tỉnh có suy nghĩ cần vào các thành phố lớn và cho rằng đó là nơi điều trị tốt hơn.  Thói quen đó tồn tại trong suy nghĩ rất nhiều người và từ rất lâu. Một số bác sĩ cũng có thói quen này, và muốn hưởng lợi từ thói quen này của bệnh nhân. Cách thức của chúng tôi là chỉ ra cho bệnh nhân thấy rằng chất lượng ở đây không thua kém gì các thành phố lớn. Họ được sử dụng chất lượng điều trị giống nhau nhưng đi lại ngắn hơn và chi phí tiết kiệm hơn. Để nâng cao uy tín, chúng tôi luôn tận tâm điều trị đến nơi đến chốn và thẳng thắn với bệnh nhân với những bệnh chúng tôi không có khả năng điều trị và chuyển họ tới nơi tốt hơn. Trong năm nay, số lượng bệnh nhân có cả HCM về gấp 3 lần so với năm ngoái Cần Thơ, Cà Mau, Bình Phước, Đà Lạt, miền Bắc. Chất lượng điều trị là lời quảng bá tốt nhất cho mình. Tuy nhiên thói quen cũng cần thời gian để thay đổi. Chúng tôi là bệnh viện đa khoa tư nhân đầu tiên của tỉnh, nên người dân cũng cần thời gian để quen dần.

TC: Cách thức bệnh viện Tâm Hồng Phước thu hút và giữ chân y bác sĩ? Theo anh, bệnh viên tư nhân có thể thu hút nhân tài thông qua cách nào?

Bác sĩ Thử: Điều tôn chỉ khi thu hút các cán bộ y bác sĩ là người lãnh đạo phải là chỗ dựa về chuyên môn cho họ. Đối với một bác sĩ trẻ, khi gia nhập một bệnh viên, và trong quá trình đứng mổ, nếu có 1 người thây bên cạnh hỗ trợ về chuyên môn họ sẽ rất vững tin.

Đồng thời, người lãnh đạo bệnh viện phải là người có chuyên môn, để xây dựng bệnh viện có tính chuyên ngành, nhân sự mới có thể tin tưởng mình. Môi trường làm việc phải tạo sân chơi tốt. Nếu như thu hút người có chuyên môn giỏi, nhưng không có máy móc thiết bị, không có bệnh nhân ứng dụng, sẽ không thể giữ chân họ. Dù bệnh viện Tâm Hồng Phước mới vận hành đến năm thứ 2, đã thu hút được 3 bác sĩ là 3 đại tá với chuyên môn rất chuyên sâu về hỗ trợ bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Thế Thử (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng các y bác sĩ tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Thế Thử (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng các y bác sĩ tại bệnh viện.

TC: Đây là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại tỉnh Đồng Nai, vậy trong quá trình xây dựng anh có gặp vấn đề gì với những người dân xung quanh? Có gặp trường hợp phản ứng nào khó giải quyết?

Bác sĩ Thử: Trước khi xây dựng, chúng tôi phải tham khảo ý kiến những người dân xung quanh, cho họ thấy rằng chúng tôi tôn trọng quan điểm của họ. Đồng thời, chỉ ra cho họ thấy 2 điểm: 1. Khi bệnh viện được xây lên, họ được hưởng lợi ích kinh tế về giá trị bất động sản, các hoạt động xung quanh. 2. Băn khoăn của họ về ô nhiễm, bệnh viện không làm ảnh hưởng gì. Chúng tôi đã chỉ cho họ xem hệ thống xử lý rác thải, ô nhiễm được xử lý chặt chẽ. Bệnh viện không những không làm ảnh hưởng mà còn đảm bảo môi trường xung quanh sạch sẽ. Bệnh viện nhận được sự ủng hộ lớn từ những người dân xung quanh.

Chúng tôi đồng thời đưa ra 1 chương trình khám bệnh miễn phí mãi mãi cho những người dân lân cận. Với những trường hợp khó khăn, miễn phí chữa bệnh 30%, 50% thậm chí 100%.

TC: Trong nội bộ bệnh viện, việc nghiên cứu các quy trình, tìm tòi và sáng tạo trong cách thức điều trị do anh phụ trách hay có 1 đội ngũ nhân lực?

Bác sĩ Thử: Chúng tôi có một nhóm, mỗi người phụ trách 1 mảng chuyên môn và có trách nhiệm luôn tìm tòi xem thế giới cũng như trong nước đang sử dụng những công nghệ, liệu pháp như thế nào, từ trên nền đó cải tiến ra cách thức điều trị của riêng mình. Ví dụ, khuyến khích bác sĩ tham gia vào hội thảo nước ngoài về điều trị tiểu đường. Những hoạt động khuyến khích nâng cao trình độ này diễn ra thường xuyên và khi có các nhân lực trẻ gia nhập, họ chỉ cần tham gia vào đúng hệ thống quy trình sẵn có.

TC: Theo anh, những khó khăn mà các bệnh viên tư nhân Việt Nam gặp phải là gì? và làm thế nào để các bệnh viện như Tâm Hồng Phúc phát triển?

Bác sĩ Thử: Khó khăn mà bệnh viện tư nhân gặp phải đầu tiên đó chính là quan niệm của các bác sĩ về làm việc cho các bệnh viện công. Tại một số tỉnh lẻ, có những bác sĩ sẵn sàng rời bỏ những bệnh viện tư nhân để về làm ở trạm xá phường, xã thuộc nhà nước. Do vậy xét đến khía cạnh nhân lực, tính tương trợ đối với bệnh viện tư nhân là một vấn đề. Thứ hai, nguồn vốn của các bệnh viện tư nhân hay bệnh viện gia đình thấp. Vấn đề cuối cùng nằm ở năng lực người lãnh đạo. Người lãnh đạo bệnh viện phải là người có chuyên môn, có kiến thức và đặc biệt là y đức. Nếu như người lãnh đạo chỉ đặt bài toán kinh doanh lên hàng đầu, sẽ không thể dẫn dắt bệnh viện tồn tại và phát triển.

Bài phỏng vấn được thực hiện cho The Columnist, tờ báo điện tử khu vực của Consulus xoay quanh các ý tưởng về kinh doanh, thiết kế và các vấn đề thế giới. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Consulus. 

Ghi rõ nguồn “The Columnist” khi phát hành lại thông tin từ Website này.

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại https://www.consulus.com/countries/vietnam/.

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Hôm nay, Sách trắng Việt Nam Thông minh 4.0 được Consulus Việt Nam, Đại học RMIT Việt Nam và Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội ra mắt bằng tiếng Anh và tiếng Việt trước sự chứng kiến của các cơ quan chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức phát triển quốc tế có mặt tại Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore. 

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!