Doanh Nhân Sài Gòn – Đoàn kết nội bộ

Jun 3, 2014 | Tiếng Việt, Vietnam, Ý tưởng về Tổ chức

Mới đây, ông Lawrence Chong, Đồng sáng lập viên và CEO Consulus đã đưa ra những nhận định xoay quanh các nhân tố lý giải tại sao rất ít doanh nghiệp thể xây dựng được đoàn kết nội bộ và thực sự thu được lợi ích kinh tế từ sự đoàn kết trong nội bộ tổ chức trên Báo Doanh Nhân Sài Gòn số 293.

Nhiều doanh nghiệp thừa nhận rằng nội bộ tổ chức họ đang thiếu đoàn kết và doanh nghiệp thậm chí có thể đang hoạt động loạn chức năng. Họ thử mọi cách và cố gắng áp dụng những phương thức khác nhau. Nhưng doanh nghiệp sớm bị thất vọng do cấu trúc tổ chức và các quy trình vẫn không có gì thay đổi, và ngay từ đầu đã không được thiết kế để khuyến khích sự hợp tác nội bộ.

Dù đoàn kết là nét văn hoá được ưa chuộng nhất, rất ít doanh nghiệp Châu Á thực sự đưa ra chiến lược và cấu trúc tổ chức để khuyến khích hợp tác nội bộ và thực sự thu được lợi ích kinh tế từ sự hợp tác có ý nghĩa này. Chúng ta có thể thấy được hậu quả của sự thiếu đoàn kết diễn ra mỗi ngày. Khi các hệ thống chính trị không được thiết kế để khuyến khích sự hợp tác, những chiến lược yếu kém được đưa ra và các đảng phái dành thời gian để đấu tranh lẫn nhau, giành lấy những phiếu bầu thay vì dành thời gian quản trị đất nước. Khi một tổ chức không được thiết kế nhằm khuyến khích sự đoàn kết, sự thiếu tin tưởng sẽ xuất hiện, nhân viên sẽ chỉ quan tâm bảo vệ quyền lợi của riêng mình mà không quan tâm tới đại cục đầy cạnh tranh của thị trường, dẫn tới sự thiếu hiệu quả trong lao động và mất đi các cơ hội doanh thu cho doanh nghiệp.

Rất nhiều người sẵn sàng thừa nhận rằng nội bộ tổ chức đang thiếu đoàn kết và doanh nghiệp của họ thậm chí có thể đang hoạt động loạn chức năng. Do vậy, họ thử mọi cách và cố gắng áp dụng những phương thức khác nhau để giải quyết vấn đề này. Một số doanh nghiệp quyết định tiến hành các hoạt động xây dựng và gắn kết đội nhóm, còn gọi là team-building nhằm gây dựng sự tin tưởng. Nhưng doanh nghiệp sớm đi vào trạng thái thất vọng do các hoạt động này thiếu yếu tố cải cách và cam kết. Một số doanh nghiệp khác thì cố gắng sử dụng các phương pháp khích lệ để động viên, nhắc nhở mọi người gây dựng sự đoàn kết. Nhưng những điều này cũng sớm bị đi vào quên lãng bởi cấu trúc tổ chức và các quy trình vẫn không có gì thay đổi, và ngay từ đầu đã không được thiết kế để khuyến khích sự hợp tác nội bộ.

Trong công việc trợ giúp các doanh nghiệp Châu Á tái cấu trúc mô hình kinh doanh để vươn lên trong chuỗi giá trị, chúng tôi nhận thấy rằng xây dựng đoàn kết chín muồi tới độ có thể khuyến khích sáng tạo có thể nói chính là công việc khó khăn nhất. Dưới đây là 3 nhân tố lý giải tại sao ít doanh nghiệp có môi trường mang tính xây dựng để có thể thu lợi từ sự đoàn kết trong nội bộ tổ chức:

Nhân tố 1: Đoàn kết được nhìn nhận dưới lăng kính của bản sắc văn hoá thay vì dựa trên đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên

Nhiều doanh nghiệp Châu Á nói về tính đoàn kết xét dưới góc độ bản sắc văn hóa. Hầu hết trong các trường hợp, đoàn kết được sử dụng như một cách để khiến mọi người đồng tình và cùng trình bày một thông điệp thống nhất. Trong khi cách này có ích trong việc đảm bảo sự thống nhất về thông điệp, đoàn kết lại bị nhìn nhận như điều gì đó cao siêu, trừu tượng và không hiệu quả. Điều này dẫn tới nhân viên trở nên hoài nghi lần này qua lần khác và mất niềm tin vào sự hợp tác và làm việc nhóm. Bạn có thể đánh giá điều này bằng cách rà soát xem doanh nghiệp mình có bao nhiêu chính sách và tập quán có thể khuyến khích sự hợp tác. Ví dụ, rất nhiều doanh nghiệp yêu cầu nhân viên cải thiện truyền thông nội bộ nhằm hiểu hơn về nhau. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp thực sự dành thời gian cho nhân viên tìm hiểu về vai trò của các phòng ban khác và khám phá cách thức mọi người có thể làm việc với nhau. Trên đây là một ví dụ rất đơn giản thể hiện việc các doanh nghiệp sử dụng phương pháp không thiết thực để xây dựng tính đoàn kết.

Nhân tố 2: Không ai trong doanh nghiệp định nghĩa khái niệm đoàn kết do vậy hạn chế tầm ảnh ảnh hưởng của nó

Hầu hết các doanh nghiệp đặt tính đoàn kết trong tuyên ngôn giá trị văn hóa cốt lõi của doanh nghiệp mình, nhưng rất ít doanh nghiệp thực sự định nghĩa đoàn kết là gì xét về quy trình và tập quán. Điều này dẫn tới khó có thể khuyến khích thực hành do nhân viên cảm thấy không chắc chắn liệu công ty mình có thực sự nghiêm túc với việc thực hành tính đoàn kết này không. Đoàn kết rất khác với các giá trị như tính an toàn. Bởi việc mỗi công ty có nhân sự đảm bảo an toàn lao động cho công ty và có các quy trình rõ ràng để nâng cao nhận thức về an toàn cho người lao động là việc rất bình thường. Nhưng đối với tính đoàn kết, có vẻ như, luôn luôn được nhìn nhận là một điều gì mang tính cổ động và hiếm khi có sự cam kết để đảm bảo tính đoàn kết được thực hành và phát triển. Một vấn đề khác chính là, khái niệm đoàn kết rất khác nhau khi được nhìn nhận ở những ngành công nghiệp khác nhau. Do vậy, một việc đặc biệt quan trọng là cần nhìn nhận những cách thức thực tế để xem đoàn kết có thể tạo ra những khác biệt cụ thể nào thay vì hy vọng cấu trúc doanh nghiệp chung chung có thể phát triển theo hướng đoàn kết.

Nhân tố thứ 3: Đoàn kết không được xem như một cách thức để đảm bảo hiệu quả làm việc

Hầu hết các doanh nghiệp không rà soát các quy trình và tập quán dưới góc độ khuyến khích hợp tác nội bộ. Đây là một điều rất đáng tiếc bởi nó cản trở khả năng tổ chức hợp tác nhanh chóng và thu lợi từ sự hợp tác này. Bởi vậy, sẽ không có thay đổi gì nếu như mỗi nhân viên vẫn được đánh giá và đo lường hiệu quả làm việc chỉ dựa trên cấp độ cá nhân. Ngược lại, nếu như doanh nghiệp không ngừng khuyến khích và khen thưởng những nỗ lực và kết quả từ hợp tác nội bộ, mọi nhân viên sẽ cố gắng để điều đó thành hiện thực.

Mời đọc bài viết trên bản e-paper của Doanh Nhân Sài Gòn số 293 và phiên bản tiếng Việt đầy đủ “Để doanh nghiệp thực sự thu được lợi ích kinh tế từ đoàn kết nội bộ“.

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại https://consulus.com/countries/vietnam/

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Hôm nay, Sách trắng Việt Nam Thông minh 4.0 được Consulus Việt Nam, Đại học RMIT Việt Nam và Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội ra mắt bằng tiếng Anh và tiếng Việt trước sự chứng kiến của các cơ quan chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức phát triển quốc tế có mặt tại Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore. 

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!