Doanh nghiệp hưởng ứng Ngày Thế giới Công ty: Apex Corp, Việt Nam

Feb 26, 2014 | Tiếng Việt, Vietnam, World Company Day, Ý tưởng về Kinh doanh

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới Công ty, chúng tôi đang bắt đầu một chuyên mục mới nơi chúng tôi đăng tải những câu chuyện của các Công ty hưởng ứng Ngày Thế giới Công ty trên khắp thế giới. Chúng tôi hy vọng rằng những câu chuyện của các doanh nghiệp này sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp của Quý vị cùng tạo ra sự khác biệt cho một thế giới tốt đẹp hơn trong công việc hàng ngày của mình.


World Company Day – Chiến dịch Ngày Thế giới Công ty – có dịp trò chuyện với Ông Nguyễn Phong Phú, CEO Apex Corp đến từ Việt Nam.

Chiến dịch Ngày Thế giới Công ty (WCD): Xin Ông hãy mô tả về công ty của mình.

Nguyễn Phong Phú (NPP): Công ty Apex có tên đầy đủ là Công ty cổ phần tư vấn, đào tạo và xúc tiến đầu tư Apex. Được kế thừa và phát triển trên nền tảng từ Viện đào tạo Apex được thành lập 2008. Sau 5 năm có được uy tín trong tư vấn đào tạo doanh nghiệp, hiện nay Apex có 3 lĩnh vực kinh doanh chính: tư vấn chiến lược, đào tạo doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư. Khách hàng mục tiêu chính là cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Đối tượng doannh nghiệp này chiếm 95% tổng số doanh nghiệp và đóng góp 47% GDP của Việt Nam.

WCD: Mục đích tồn tại của công ty Ông là gì và tại sao mục đích này lại quan trọng?

NPP: Ngay từ những ngày đầu tiên thành lập Apex, tôi đã xác định lý do Apex Corp tồn tại là khiến khách hàng thành công hơn thông qua 3 lĩnh vực chính: Tư vấn chiến lược, Đào tạo doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư. Theo tôi, mục đích này rất quan trọng vì giá trị gia tăng Apex tạo ra dựa trên nền tảng tri thức và rất nhân văn.

Tôi muốn chia sẻ một ví dụ về sản phẩm đào tạo mini-MBA dành cho nhà quản trị chuyên nghiệp. Trong chương trình đào tạo có chuyên đề chân dung nhà doanh nghiệp. Các học viên tham gia khóa học, là các CEO của các doanh nghiệp, được các giảng viên giúp nhận thức tư duy đổi mới tạo ra sự khác biệt, tạo ra giá trị và có trách nhiệm xã hội. Theo tôi, nếu mỗi CEO có thể làm được một trong 3 điều này đã góp phần tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

Đội nhóm Apex Corp tin tưởng rằng sự tồn tại của Apex Corp là giúp khách hàng thành công, từ đó, góp phần hình thành thế giới tốt đẹp hơn.

Đội nhóm Apex Corp tin tưởng rằng sự tồn tại của Apex Corp là giúp khách hàng thành công, từ đó, góp phần hình thành thế giới tốt đẹp hơn.

WCD: Ông có thể chia sẻ một câu chuyện nhỏ hoặc một ví dụ mô tả chính xác nhất văn hóa trong công ty của Ông?

NPP: Apex Corp có cuộc họp giao ban định kỳ 2h chiều thứ 2 hàng tuần. Và định kỳ, đúng giờ họp, tất cả các thành viên đều phải sẵn sàng với phần chuẩn bị của mình. Điều này xác lập nên văn hóa kỷ luật tại Apex. Văn hóa này được tạo lập từ tư tưởng kỷ luật, con người kỷ luật và hành động kỷ luật.

Lý do tại sao chúng tôi lại lựa chọn văn hóa kỷ luật: Tôi cho rằng, sứ mệnh của doanh nghiệp vượt xa việc chỉ tạo ra lợi nhuận, mà cao hơn, là tạo lập di sản. Để có thể xác định được con đường đi đúng đắn cho doanh nghiệp, cả doanh nghiệp cần dựa trên nền tảng kỷ luật. Kỷ luật từ tư tưởng, con người cho tới hành động. Bạn có thể thấy rất rõ điều này trong quân đội.

WCD: Ông có thể chia sẻ một ví dụ liên quan tới việc Ông đang hợp tác với các nhà cung cấp và đối tác nhằm cải thiện và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp doanh nghiệp Ông đang tham gia hoặc rộng hơn, sự phát triển toàn cầu?

NPP: Hiện nay Apex đang xúc tiến đối tác ở Nhật để mở trường đào tạo 5S và Kaizen tại Việt Nam, và làm việc với các đối tác ở Mỹ để xúc tiến thương mại tìm đường xuất khẩu sản phẩm Việt Nam sang Hoa Kỳ và các quốc gia Nam Mỹ, kết nối quỹ đầu tư vào thị trường Việt Nam. Những hoạt động trên của Apex góp phần hội nhập hóa toàn cầu các doanh nghiệp Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

WCD: Xin hãy chia sẻ một thời điểm khi một khách hàng đưa ra lời nhận xét đã giúp Ông nhận ra sự khác biệt doanh nghiệp mình đang tạo ra cho họ và rộng hơn, cho một thế giới tốt đẹp hơn.

NPP: Một ví dụ mới đây, vào ngày 22 tháng 2, khi đội nhóm Apex bế giảng khóa đào tạo cho Ban giám đốc và các lãnh đạo Viettel, một học viên đã nói rằng “Tôi đã từng tham gia rất nhiều khóa đào tạo, và trung tâm đào tạo. Nhưng nội dung và phương pháp đào tạo của Apex giúp tôi chuyên nghiệp và tự tin hơn trong công việc”. Đồng thời, Viettel Hưng Yên đã quyết định đề nghị Apex đào tạo thêm 5 chuyên đề nữa cho đội ngũ của họ.

Một ví dụ khác, trong một buổi giao lưu với một người bạn của tôi, tôi được biết anh hiện đang có một nhà hàng, và qua một vài năm kinh doanh, nhà hàng hiện đang bị thua lỗ khá nặng. Người bạn tôi nửa muốn bán, nhưng thâm tâm lại đam mê ẩm thực. Tôi đã đặt ra cho người bạn những câu hỏi tư vấn như “Mục đích anh xây dựng nhà hàng đó là gì?” và tư vấn giúp anh xây dựng lại mô hình kinh doanh. Sau 3 tháng, người bạn gặp lại tôi và đã chia sẻ anh nhận thấy chính anh đã thay đổi rất nhiều, đã tự nhận thấy mục đích mở nhà hàng của mình với đam mê góp phần phát triển lĩnh vực ẩm thực và du lịch của Việt Nam. Từ đó, nhà hàng của anh đã đi theo một hướng chiến lược mới và được xây dựng trên một mô hình kinh doanh nhằm thực hiện được mục đích đang theo đuổi.

WCD: Theo Ông, tại sao Ngày Thế giới Công ty lại quan trọng?

NPP: Theo tôi, trước tiên, Ngày Thế giới Công ty có ý nghĩa vinh danh những công ty tạo ra sản phẩm, dịch vụ góp phần làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đồng thời, đây cũng là dịp giúp thay đổi tư duy của những công ty làm ăn chộp giật, tìm kiếm lợi nhuận bằng mọi giá. Chúng ta phải truyền thông điệp cho họ hiểu rằng chỉ những công ty tạo ra sự khác biệt, tạo giá trị gia tăng trong sản phẩm, dịch vụ góp phần làm thế giới tốt đẹp hơn mới có thể phát triển bền vững được.

WCD: Cuối cùng, theo Ông, làm cách nào Ông có thể biết được doanh nghiệp mình đang thực sự góp phần hình thành một thế giới tốt đẹp hơn?

NPP: Theo tôi, một cách vô cùng đơn giản để biết được doanh nghiệp của mình có đang góp phần hình thành thế giới, đó là hãy để kết quả lên tiếng, hãy lắng nghe từ chính khách hàng. Khi khách hàng nói rằng Apex Corp là công ty có trách nhiệm xã hội và người chủ Apex xứng đáng là một nhà doanh nghiệp đích thực, khi đó, chúng tôi có thể tự hào nói doanh nghiệp mình đang hình thành thế giới.

Sáng kiến Ngày Thế giới Công ty chính thức ra mắt vào ngày 15 tháng 8 năm 2013 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đây là sáng kiến có phạm vi toàn cầu của Hội nghị Hình thành Thế giới.

Ngày nay, doanh nghiệp tư nhân tác động đến từng khía cạnh của cuộc sống của chúng ta. Với các hoạt động kiến tạo cơ hội, ảnh hưởng đến lựa chọn của người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, cách thức thực hiện hoạt động kinh doanh có thể và nên tác động tích cực đến cuộc sống của mọi người. Đây chính là lý do chúng ta nên dành một ngày trong năm để vinh danh những tác động tích cực mà các công ty trên toàn thế giới đang tạo ra cũng như khuyến khích các doanh nghiệp khác học tập. Chúng tôi gửi lời mời tất cả các doanh nhân cùng chung tay để cam kết xây dựng nên những công ty có thể hình thành nên một thế giới tốt đẹp hơn. Mọi thông tin liên quan và cam kết hưởng ứng, mời tham khảo trang web: www.worldcompanyday.org

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Hôm nay, Sách trắng Việt Nam Thông minh 4.0 được Consulus Việt Nam, Đại học RMIT Việt Nam và Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội ra mắt bằng tiếng Anh và tiếng Việt trước sự chứng kiến của các cơ quan chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức phát triển quốc tế có mặt tại Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore. 

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!