Chiến lược mạng xã hội đối với doanh nghiệp – Consulus chia sẻ với Thương Gia

Aug 5, 2013 | Tiếng Việt, Vietnam, Ý tưởng về Kinh doanh

Mới đây, Ông Kenneth Lee, Giám đốc Cấp Cao mảng chiến lược mạng xã hội tại Consulus đã chia sẻ những nhận định về mạng xã hội và vai trò của nó đối với các doanh nghiệp với Tạp chí Thương Gia trong cuộc phỏng vấn các chuyên gia xoay quanh công cụ quảng cáo quan trọng cho các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay này.

hương Gia (TG): Được biết đến như một công cụ marketing “ngon, bổ, rẻ”, mạng xã hội đang ngày càng trở thành công cụ quảng bá, quảng cáo quan trọng của doanh nghiệp.

Kenneth Lee (KL): Chỉ trong năm 2012, con số người dùng Facebook tăng gần 200% với trên 8.5 triệu người dùng. Hấp dẫn hơn, theo WeAreSocial, mỗi tháng có gần 1 triệu người Việt gia nhập mạng xã hội lớn nhất hành tinh kể từ tháng 10/2012.

Những con số này chứng minh sự tiếp nhận nền tảng mạng xã hội tại thị trường Việt Nam. Với những con số cao ngất ngưởng này, các doanh nghiệp muốn trở thành những đối thủ nặng ký trong lĩnh vực của mình cần phải có chiến lược mạng xã hội nhất quán, rõ ràng và có tính kết nối cao.

TG: Đâu là điều khiến Ông tâm đắc nhất khi sử dụng quảng cáo, quảng bá mạng xã hội?

KL: Tương tác với khách hàng tạo niềm tin, sẽ là chìa khóa thành công cho các chiến lược marketing trong tương lai. Internet, bao gồm mạng xã hội, là một công cụ quyền năng mà không quá tốn kém, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng “chạm” tới số đông, tới cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Sâu hơn, mạng xã hội còn giúp doanh nghiệp tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng mà họ nhắm đến.

TG: Nhưng liệu công cụ này có điểm yếu nào không?

KL: Báo cáo Phân tích Dữ liệu (Data analytics) rất dễ tiếp cận nhưng lại thường là khía cạnh bị bỏ quên của bất kỳ hệ thống mạng xã hội nào. Vấn đề của hầu hết doanh nghiệp hiện nay đó là họ không có nhân sự nào được giao phó phụ trách những số liệu được thu thập trực tuyến này. Hầu hết các doanh nghiệp này đều không có quy trình để đưa ra quyết định đối với số liệu mạng xã hội, dẫn đến bỏ lỡ cơ hội nghiên cứu dữ liệu một cách sâu sắc từ kiểm soát tâm lý khách hàng (phân tích tâm lý đám đông thông qua mạng xã hội) cho tới tiếp cận khách hàng ở một cấp độ cao hơn. Những dữ liệu như vậy có thể giúp các doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng trực tuyến của mình hơn và nâng cao hiệu quả kinh doanh từ hoạt động trực tuyến.

TG: Theo Ông, thông tin được lan truyền như thế nào khi các doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội?

KL: Cục diện mạng xã hội ngày nay không ngừng thay đổi. Đó là do các chiến dịch phản hồi chớp nhoáng, bắt kịp những xu hướng được thiết kế để chiếm được sự chú ý của cư dân mạng xã hội và tạo ra những cuộc đối thoại nhanh chóng.

Lấy trường hợp của thương hiệu Bánh Oreo là 1 ví dụ. Trận chung kết giải Bóng đá quốc gia Mỹ SuperBowl được coi là ngày quảng cáo đắt nhất cho các thương hiệu bán lẻ. Nhưng không phải thương hiệu nào cũng phải tốn kém nhiều tiền. Oreo đã tạo ra một cuộc bứt phá khi để đội nhân viên phòng quảng cáo luôn thường trực và sẵn sàng phản ứng với bất kỳ dấu hiệu khác thường nào trong trận đấu. Đúng như vậy, ngay khi sự cố tắt điện diễn ra, chỉ trong khoảng thời gian 5 phút, đội nhóm mạng xã hội của Oreo, với phản ứng chớp nhoáng, đã đi từ ý tưởng tới sản phẩm và lập một kỷ lục trong lịch sử quảng cáo. Một đăng tải đơn thuần trên mạng xã hội đã đưa về cho họ 15,000 retweet trên Twitter và 20,000 chia sẻ trong vòng 14 giờ kể từ khi đăng tải. Tất cả những con số đáng kinh ngạc này chỉ có thể xảy ra nhờ việc trao quyền cho những nhân viên phụ trách để họ có thể là những người đưa ra quyết định.

TG: Theo Ông dự đoán 10 hoặc 20 năm nữa, tình hình sử dụng mạng xã hội để quảng cáo của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ như thế nào?

KL: Chiến lược mạng xã hội chính là tất cả những gì liên quan đến đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn. Trong khi không có một viên đạn nào có thể giải quyết tất cả những đối thủ mạng xã hội của bạn, hãy cân nhắc những nguyên tắc trên đây vào chiến lược của bạn và thương hiệu của bạn chắc chắn sẽ trở thành một đối thủ nhanh lẹ và năng động trong cuộc chiến mạng xã hội ngày càng khốc liệt như hiện nay.

Mời đọc những nhận định của Ông Kenneth Lee chia sẻ với Tạp chí Thương Gia số tháng 7 năm 2013 (trang 23, 24&25).

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại www.consulus.com/countries/vietnam.

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Hôm nay, Sách trắng Việt Nam Thông minh 4.0 được Consulus Việt Nam, Đại học RMIT Việt Nam và Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội ra mắt bằng tiếng Anh và tiếng Việt trước sự chứng kiến của các cơ quan chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức phát triển quốc tế có mặt tại Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore. 

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!