Chiến lược mạng xã hội – Consulus chia sẻ với Doanh nghiệp & Thương hiệu

Jul 11, 2013 | Tiếng Việt, Vietnam, Ý tưởng về Tổ chức

Mới đây, bà Nicole Brion, Giám đốc cấp cao Mảng Website và Chiến lược Consulus đã chia sẻ những bài học và những chiến lược để mỗi đồng đầu tư vào mạng xã hội của các doanh nghiệp đem lại lợi nhuận cao hơn với với Tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu.

Ví dụ dưới đây có thể nói là một trong những thất bại lớn nhất năm 2012 trong marketing mạng xã hội với những tác động ngược mà người thực hiện chiến lược không hề mong muốn.

McDonald’s bắt đầu chiến dịch Tweet trên Twitter với hashtag(*) #MeetTheFarmers để giúp khách hàng thấy rõ sự liên kết chặt chẽ giữa McDonald và những người nông dân cung cấp nguyên liệu hàng ngày cho họ (* Hashtag là một từ hoặc chuỗi các ký tự bắt đầu với một dấu thăng (#) có tác dụng nhóm thành một chủ đề tìm kiếm. Đây là một tính năng khá phổ biến với người dùng Twitter, Google+ và Instagram). Sau đó, một hashtag khác có tên là #McDStories xuất hiện, với hy vọng sẽ khuyến khích mọi người truyền miệng những điều họ cảm thấy hài lòng khi dùng bữa tại McDonald’s. Đáng tiếc, điều McDonald’s nhận được là một cơn bão những ý kiến tiêu cực trong những mẩu tin 140 ký tự ngắn ngủi này. McDonald’s chỉ mất vài giờ để tung ra chiến dịch này trên Twitter, nhưng hàng chục ngày sau đó những câu chuyện về bữa ăn không hạnh phúc vẫn tiếp tục xuất hiện.

Ví dụ về hashtag này và sự mất kiểm soát của McDonald’s có thể đủ làm nhiều thương hiệu sợ hãi và tẩy chay mạng xã hội cũng như những nội dung số do người dùng tạo ra. Tuy vậy, các con số mà mạng xã hội tạo ra lại quá hấp dẫn khiến các thương hiệu không thể không cân nhắc.

Theo một điều tra của We Are Social, tiến hành ở 24 quốc gia, Châu Á hiện chiếm gần nửa số người dùng mạng xã hội toàn cầu. Chúng ta cũng là châu lục với số người dùng Facebook lớn nhất thế giới, với hơn 10 triệu người dùng mới gia nhập mạng xã hội này mỗi tháng.

Báo cáo cũng đưa ra nghiên cứu chi tiết về mối quan hệ giữa các hoạt động mạng xã hội và hành vi mua của người tiêu dùng. 60% người dùng Internet ở Châu Á sử dụng mạng xã hội để thông báo các quyết định mua hàng, trong khi 28% đưa ra quyết định mua khi một người bạn nhấn nút “like” hay ưa thích thương hiệu đó trên các mạng xã hội, gần gấp 2 lần con số đối với người dùng internet tại Bắc Mỹ.

Vậy các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam làm cách nào để có thể tận dụng hiệu quả mạng xã hội để tăng cường trải nghiệm thương hiệu trực tuyến, tạo ra đội ngũ cổ động cho thương hiệu và cuối cùng tạo tác động với hành vi mua hàng? Những bí quyết dưới đây có thể giúp bạn.

1. Hiễu rõ điều bạn muốn và cách thức đạt được điều đó

 2. Duy trì cuộc đối thoại giữa thương hiệu và khách hàng

 3. Kết hợp hoạt động trực tuyến với các sự kiện truyền thống

Mời đọc những chiến lược của Bà Nicole Brion chia sẻ với các doanh nghiệp trên tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu số tháng 6 năm 2013 (trang 26&27) và phiên bản tiếng Việt đầy đủ của bài viết tại đây.

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại www.consulus.com/countries/vietnam.

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Hôm nay, Sách trắng Việt Nam Thông minh 4.0 được Consulus Việt Nam, Đại học RMIT Việt Nam và Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội ra mắt bằng tiếng Anh và tiếng Việt trước sự chứng kiến của các cơ quan chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức phát triển quốc tế có mặt tại Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore. 

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!