Ban cố vấn Hội nghị Hình Thành Thế Giới 2014, Việt Nam: Cơ hội mỗi doanh nghiệp tự soi chiếu và tìm ra mô hình đưa doanh nghiệp vươn lên

Jun 3, 2014 | Shape The World Summit, STWC Media Release

Tải về Thông cáo báo chí (PDF)
Hà Nội, Ngày 3 tháng 6 năm 2014 – Các Diễn giả của Consulus và Ban Cố vấn nội dung cho Hội nghị Hình Thành Thế Giới 2014, Việt Nam, Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, Doanh nhân Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái và Bà Mai Trang Thanh, Chủ tịch Honeywell, Việt Nam đã đưa ra những nhận định xoay quanh những vấn đề Hội nghị tập trung giải quyết và những câu trả lời cho các câu hỏi sống còn các doanh nghiệp thực sự đang cần giải quyết trong giai đoạn hiện tại.

Hội nghị Hình Thành Thế Giới 2014, Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 14/8 xoay quanh chủ đề “Doanh nghiệp Việt sáng tạo cùng vượt trội”. Nhờ có khủng hoảng, chưa bao giờ Việt Nam được chứng kiến một cuộc thanh lọc doanh nghiệp mạnh mẽ ở hầu hết các ngành nghề như trong năm 2013. Nhưng cũng nhờ có khủng hoảng, Việt Nam được chứng kiến sự phát triển đột phá của một số ít những doanh nghiệp luôn nỗ lực tạo ra giá trị đích thực. Đâu là bí quyết giúp số ít doanh nghiệp Việt này vượt qua khủng hoảng thành công và vươn lên các vị trí dẫn đầu? Hội nghị sẽ là cơ hội giúp các chủ doanh nghiệp, lãnh đạo các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, quy tụ và cùng nhau thảo luận, đúc rút từ kinh nghiệm thực tế của các doanh nghiệp vượt khủng hoảng thành công và tận dụng những xu thế thời đại để soi chiếu vào chính mô hình doanh nghiệp mình, từ đó, tự mình đúc rút ra một mô hình kinh doanh sáng tạo và bền vững giúp doanh nghiệp vươn lên.

Mô hình kinh doanh bền vững của thời đại mới chính là mô hình khuyến khích tận dụng đòn bẩy về cơ hội và nguồn lực. Theo Ông Lawrence Chong, CEO Consulus, người khởi xướng sáng kiến Hội nghị Hình Thành Thế Giới 2014, Việt Nam đã nhận định “Ngay từ thời xa xưa, sự phục hưng của các nền văn minh đã minh chứng sức mạnh phi thường của sự hợp lực và liên minh, vượt lên những rào cản dân tộc và quốc gia. Trong thời đại hiện nay, khi tính cạnh tranh ngày càng lớn và các doanh nghiệp ngày càng phải đấu tranh để không ngừng giữ lợi thế cạnh tranh và sức mạnh cho chính mình, liên minh hợp tác là một lựa chọn không thể tránh khỏi cũng như chính là hướng đi bền vững giúp các doanh nghiệp tận dụng lợi thế của nhau và tạo ra giá trị lớn hơn đem lại trong chuỗi giá trị mình đang hoạt động kinh doanh”.

Cùng chung quan điểm với Ông Lawrence Chong, doanh nhân Phạm Đình Đoàn đã nhận định “Sự đa dạng trong nền kinh tế Việt Nam là vô cùng lớn, xét về lĩnh vực kinh doanh cũng như các nguồn lực mỗi doanh nghiệp sở hữu. Tất nhiên, giai đoạn khủng hoảng vừa qua cho thấy các doanh nghiệp đều quay về tập trung vào thế mạnh kinh doanh cốt lõi của mình, thay vì mở rộng dàn trải. Đây cũng là hướng đi nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn. Tuy nhiên, một điều khác giúp nhiều doanh nghiệp vượt lên khủng khoảng chính là mô hình liên doanh liên kết nguồn lực, tận dụng lợi thế của nhau, hợp tác, liên kết trong kinh doanh để tạo ra sức mạnh lớn hơn. Đây cũng chính là cách thức giúp Phú Thái cũng như nhiều doanh nghiệp lớn khác tăng trưởng bất chấp khủng hoảng”.

Với Tiến sĩ Vũ Đình Ánh “Nhìn từ góc độ vĩ mô, mỗi doanh nghiệp Việt Nam nay đang đang phải đấu tranh rất mạnh mẽ trong lĩnh vực của chính mình. Điều các doanh nghiệp cần nhất bây giờ chính là sức mạnh của sự đoàn kết giữa các doanh nghiệp để tạo ra những sáng tạo, sáng kiến khiến các doanh nghiệp thoát khỏi tình cảnh lệ thuộc và chủ động tạo ra tương lai cho chính mình. “

Bên cạnh việc doanh nghiệp cởi mở hợp tác, liên doanh với các doanh nghiệp khác, ở cấp độ vi mô, mỗi doanh nghiệp cần không ngừng xây dựng văn hóa cởi mở sự hợp tác có ý nghĩa, sự đoàn kết trong nội bộ doanh nghiệp. “Khi cả doanh nghiệp cùng đồng lòng đồng sức, không chỉ những người lãnh đạo mà mỗi nhân viên sẵn sàng tìm kiếm các cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp cũng như không ngừng đóng góp những ý tưởng sáng tạo để tạo ra chiếc bánh lớn hơn cho cả doanh nghiệp và cho chính họ, sức mạnh của sự đoàn kết và sáng tạo sẽ vô cùng phi thường” Bà Phạm Thi Thu Hằng, Giám đốc Consulus Việt Nam chia sẻ.

Có thể nói, mỗi doanh nghiệp dù ở bất kỳ thời kỳ nào, đều là các các tế bào tạo nên nền kinh tế quốc gia và tạo ra tác động không nhỏ tới xã hội, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn như hiện nay. Vậy làm thế nào có thể cải thiện chất lượng sống của quốc gia bằng chính những sáng tạo của doanh nghiệp? Đâu là những thách thức cản đường các doanh nghiệp?

Bà Mai Trang Thanh nhấn mạnh “Hầu hết các doanh nghiệp chúng ta đều hạn chế phạm vi họ chia sẻ giá trị cho xã hội hay cộng đồng ở trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, còn biết đến với thuật ngữ CSR. Và với giai đoạn hiện tại, khi doanh nghiệp đang ở cấp độ đấu tranh để “ăn no mặc ấm”, việc các doanh nghiệp nghĩ đến “ăn ngon mặc đẹp” cho xã hội dường như không khả dĩ. Tuy nhiên, chúng ta không nên hạn chế điều này ở hoạt động từ thiện hay những hành động cho đi về vật chất, hãy nhìn nhận nó ở ngay hoạt động kinh doanh hàng ngày của mỗi doanh nghiệp”. Bà cũng đồng tình với Hội nghị rằng những sáng tạo của doanh nghiệp giúp hạn chế chất thải ra cộng đồng, tiết kiệm năng lượng, tạo ra sản phẩm giúp cuộc sống người tiêu dùng văn minh hơn, chia sẻ động lực lên khó khăn cho cả xã hội…chính là chia sẻ kết quả sáng tạo cho cộng đồng.

Cuối cùng, trước những xu hướng thời đại, sức mạnh của dữ liệu còn được biết là “Big data” đang thay đổi cuộc chơi toàn cầu như thế nào. Làm cách nào các doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu để củng cố sự tương trợ lẫn nhau, thiết lập nền tảng để duy trì mô hình kinh doanh bền vững cho doanh nghiệp Việt và cho Việt Nam?” Ông Roy Chen, Giám đốc chiến lược, Consulus nhấn mạnh.

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh một lần nữa khẳng định “Điều các doanh nghiệp cần nhất bây giờ chính là người kết nối các doanh nghiệp lại để cùng chung tay vượt khỏi khủng hoảng và vươn ra toàn cầu. Và Hội nghị Hình Thành Thế Giới đóng vai người kết nối các doanh nghiệp lại với nhau”.

Về phía bà Mai Trang Thanh, bà đặc biệt nhấn mạnh “Điều rất quan trọng về Hội nghị đó là mỗi doanh nghiệp tham dự Hội nghị đều đa dạng về quy mô, nguồn lực, hoạt động kinh doanh, điều quan trọng là mỗi doanh nghiệp cần nhìn thấy chính bản thân mình trong đó, soi chiếu được chính mình và nhìn nhận đâu là hướng đi tiếp theo cho mình? Đâu sẽ là mô hình phù hợp áp dụng cho chính mình? Mỗi đại biểu ra về cần thu được điều đó”. Đó cũng chính là kết quả Hội nghị Hình Thành Thế Giới 2014, Việt Nam hướng tới.


Liên hệ truyền thông
Ms Huyên Trần
Email: shapetheworld@consulusgroup.com
Tel: + 84 3555 3206
Mobile: + 84 976 502 089

Giới thiệu về Hội nghị Hình thành Thế giới
Từ năm 2005, Consulus đã tổ chức các Hội nghị Hình thành Thế giới với sự tham gia của hơn 4,000 đại biểu từ khắp châu Á. Chúng tôi bắt đầu từ Singapore và từ đó đã giới thiệu hội nghị tới các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam và Philipin. Cảm hứng khởi nguồn của chúng tôi rất giản dị. Trong khi có rất nhiều hội nghị, diễn đàn về xây dựng thương hiệu chỉ tập trung đưa ra những chiến lược và chiến thuật cho các doanh nghiệp, chưa có một hội nghị nào nói về vai trò của thương hiệu châu Á trong sứ mệnh hình thành nên một châu Á mới và tầm quan trọng của tư duy đổi mới khiến các thương hiệu Châu Á có thể thực sự vươn lên vị trí lãnh đạo. Chương trình được phối hợp tổ chức cùng Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI và một số Hiệp hội tại Singapore, với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tái cấu trúc mô hình kinh doanh và tìm kiếm các đối tác phù hợp nhằm đạt được lợi thế kinh doanh bền vững.

Đơn vị tổ chức
CONSULUS
Consulus (consulus.com) là công ty tư vấn đổi mới và chuyển hoá tổ chức hàng đầu của châu Á với đội ngũ tư vấn quản trị và thiết kế đa lĩnh vực. Công ty tập trung hỗ trợ các thương hiệu châu Á cải thiện mô hình kinh doanh nhằm vươn lên những công đoạn cao hơn trong chuỗi giá trị thông qua hoạt động thiết kế mô hình kinh doanh, phát triển tổ chức và thiết kế trải nghiệm thương hiệu. Các phương pháp tiếp cận độc quyền về đổi mới và thay đổi tổ chức của Consulus đã được áp dụng và minh chứng thành công trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm các ngành hàng tiêu dùng (B2C), các ngành phục vụ doanh nghiệp (B2B) và khối chính phủ ở trên 18 thành phố lớn từ năm 2004 cho đến nay. Consulus cũng đã tạo ảnh hưởng tới hơn 4000 lãnh đạo doanh nghiệp của châu Á thông qua sáng kiến Hội nghị Hình thành thế giới (shapetheworldconference.org), được tổ chức thường niên khắp châu Á. Tính tới nay, chúng tôi có sự hiện diện ở Brunây,  Tiểu vương quốc Ả Rập, Ấn Độ, Malaysia, Myanamr, Philippines, Singapore, Sri Lanka và Việt Nam.

VCCI
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam nhằm mục đích phát triển, bảo vệ và hỗ trợ các doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, thúc đẩy các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học – công nghệ giữa Việt Nam với các nước trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam là tổ chức độc lập, phi chính phủ, phi lợi nhuận, có tư cách pháp nhân và tự chủ về tài chính.

Read next

Shape the World Summit 2024: In an Age of Crisis, Creative Change-making matters

Shape the World Summit 2024: In an Age of Crisis, Creative Change-making matters

Shape the World Summit 2024 will be held on June 21st at Jewel Changi Airport, with a closing keynote by Mr. Lim Boon Heng, Chairman of Temasek Holdings.

This year’s summit will launch groundbreaking initiatives such as AgriCORE for regenerative agriculture, DialogueCORE for inclusion resilience, and FamilyCORE for family-led foundation impacts.

The event concludes with a gala dinner marking Consulus’ 20th anniversary and the book launch of Creative Change: Becoming Changemakers and Seeing the Heart of Lasting Change by Lawrence Chong.

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!