Bài học thành công của Amazon trong phát triển sản phẩm Kindle – Nhịp Sống Số

Apr 25, 2013 | Singapore, Tiếng Việt

Mới đây, Ông Roy Chen, Chuyên viên tư vấn chiến lược cấp cao tại Consulus đã chia sẻ với bạn đọc Tạp chí Nhịp Sống Số những điều phía sau thành công của Amazon với thiết bị đọc sách Kindle và các bài học lớn các doanh nghiệp có thể đúc rút và học hỏi trong quá trình phát triển sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Trong một thị trường cạnh tranh như máy tính bảng, có vẻ như mỗi nhà sản xuất máy tính lớn đều nhảy vào nhằm chiếm thị phần với các phiên bản sản phẩm của riêng, vốn được họ hình dung sẽ tạo ra tương lai cho ngành công nghiệp này.

Thậm chí, một số người khổng lồ trong ngành công nghệ cố gắng ra mắt hơn 1 sản phẩm trong vòng 1 năm. Chẳng hạn, trong năm 2012 Apple đã tung ra tất cả 3 sản phẩm, tính cả sản phẩm lỗi mốt iPad thế hệ 3 chỉ xuất hiện trên thị trường trong vòng 221 ngày, iPad Mini và iPad thế hệ 4, nhằm giảm lượng bán hàng của phiên bản cũ và thu hút sự chú ý với phiên bản mới.

Mặc dù bạn thấy rất có nhiều lựa chọn trên thị trường, và mỗi sản phẩm dường như đều khác biệt về thiết kế và chức năng, nhưng thực sự chúng chỉ đáp ứng chung 1 nhu cầu. Trên thực tế, hiện tượng này chỉ càng làm hiện rõ các tính năng mà các sản phẩm này còn thiếu khiến cho khách hàng phải so sánh qua lại ai là người dẫn đầu trên thị trường.

Vậy một công ty làm cách nào để cạnh tranh trong một môi trường khốc liệt như vậy nếu không gấp rút cập nhật sản phẩm của họ với công nghệ mới nhất, chi hàng triệu đô cho quảng cáo và cạnh tranh với các đối thủ bằng cuộc chiến về giá?

Amazon đã chơi một cuộc chiến đối đầu với những người khổng lồ công nghệ, bởi họ biết rằng không nên chỉ đơn thuần tập trung vào việc ra mắt các ứng dụng mới nhất khi phát triển các sản phẩm hiện thời. Họ đã đơn độc khơi lại thị trường e-book khi ra mắt sản phẩm thiết bị đọc sách điện tử Kindle vào năm 2007. Kể từ đó, hơn 1 triệu sản phẩm Kindle đã được bán ra mỗi tuần.

Vậy làm cách nào để một công ty chỉ bắt đầu như một cửa hàng bán sách trực tuyến lại có sức ảnh hưởng lớn đến vậy trên thị trường? Xét một cách công bằng, một chiếc máy tính bảng đơn thuần cũng đem lại cho khách hàng nhiều ứng dụng hơn nhiều so với một chiếc Kindle. Phiên bản đầu tiên ra mắt thị trường của sản phẩm này thậm chí còn không có 1 màn hình màu.

Câu trả lời không phải nằm ở việc tạo ra sản phẩm tốt hơn, mà là chiến thắng trong cuộc đua giành khách hàng về phần mình. Điều bí ẩn phía sau thành công của Amazon chính là điều làm nên sự khác biệt.

Amazon hiểu rằng họ có thể đem tới cho khách hàng thứ mà họ yêu thích – cách thức đọc sách thuận tiện và dễ dàng hơn. Thiết bị đọc sách điện tử Kindle này cho phép khách hàng truy cập những cuốn sách họ yêu thích theo một cách dễ dàng hơn, rẻ hơn thông qua việc cung cấp một danh mục sách từ tất cả các nhà xuất bản trực tuyến lớn, trái ngược với trước kia khi người đọc chỉ có thể có được một cuốn sách khi đến một hiệu sách theo lối truyền thống.

Các doanh nghiệp có thể học được những bài học lớn trong phát triển sản phẩm từ thành công của Amazon, đặc biệt là khi đối với phần lớn các doanh nghiệp, việc tung ra các sản phẩm có tốc độ xử lý nhanh hơn, to hơn và nhiều tính năng hơn là việc dễ làm hơn nhiều so với việc tạo ra sản phẩm có tầm ảnh hưởng hơn.

1. Cải thiện cách thức bạn đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng là một đổi mới

2. Cải thiện mối quan quan hệ với khách hàng sẽ dẫn tới cải tiến trong sản phẩm

3. Tập trung vào những điều cần tập trung

4. Niềm đam mê thực sự dành cho sản phẩm

Mời đọc những nhận định của Ông Roy Chen trên Tạp chí Nhịp Sống Số.

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại www.consulus.com/countries/vietnam.

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!