Ba xu hướng thay đổi vị trí dẫn đầu thị trường – Doanh Nhân Sài Gòn

Apr 3, 2014 | Tiếng Việt, Vietnam, Ý tưởng về Kinh doanh, Ý tưởng về Thiết kế

Mới đây, ông Lawrence Chong, Đồng sáng lập viên và CEO Consulus đã chia sẻ với các doanh nghiệp 3 xu hướng đang thay đổi vị trí dẫn đầu thị trường cũng như tái định hình các ngành công nghiệp và tương lai toàn cầu như thế nào trên Doanh Nhân Sài Gòn số 286.

Hãy xem sự hội tụ kỳ diệu của dữ liệu, thiết bị và thiết kế đang tái định hình các ngành công nghiệp và tương lai toàn cầu như thế nào.

Khi Steve Jobs được hỏi chữ “i” có ý nghĩa gì khi ông lần đầu tiên tung ra dòng sản phẩm “i”, chiếc iMac năm 1988, ông đã giải thích rằng chữ “i” ở đây chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa sự sôi động của internet và sự đơn giản của Macintosh. Do vậy, chữ “i” tượng trưng cho internet. Ít người vào thời điểm đó có thể nghĩ sâu sắc về điều Steve ám chỉ lúc đó khi ông đề cập đến sự sôi động của internet. Nhưng sự nghiên cứu chuyên sâu và tận dụng sự kết hợp của các sản phẩm của Apple với sự sôi động của mạng lưới nguồn thông tin toàn cầu (hay world wide web) chính là cốt lõi lý giải sự vươn lên của Apple như một sức mạnh hồi sinh. Những sản phẩm được thiết kế bắt mắt, iPod, iPad và iPhone đều được hỗ trợ bởi hệ sinh thái trực tuyến các thư viện giải trí và ứng dụng di động được phát triển một cách hệ thống. Tất cả các đối thủ của Apple từ Creative tới Microsoft đều thất bại khi họ nhìn nhận cuộc cạnh tranh này hạn chế ở 1 chiều.

Cứ thử tưởng tượng nếu như cả thế giới đều được kết nốt, điều gì sẽ xảy ra đối với các doanh nghiệp khắp toàn cầu? Thay vì chờ đợi cho những điều không thể tránh khỏi, các doanh nghiệp Châu Á cần sẵn sàng và nâng cấp mô hình kinh doanh của mình để không bị loại bỏ khỏi cuộc chơi. Dưới đây là 3 gợi ý giúp doanh nghiệp của bạn luôn sẵn sàng:

1) Đừng bao giờ cho rằng điều gì đó không bao giờ xảy ra với bạn

2) Doanh nghiệp tôi biết bắt đầu như thế nào nếu như chúng tôi đang thiếu năng lực sản xuất nội bộ?

3) Dù bạn không phát triển sản phẩm thông minh, ít nhất, hãy đặt doanh nghiệp của mình ở đúng chỗ.

Mời đọc bài viết trên bản e-paper của Doanh Nhân Sài Gòn số 286 và phiên bản tiếng Việt đầy đủ “Ba xu hướng thay đổi vị trí dẫn đầu thị trường

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại https://consulus.com/countries/vietnam/