7 chiến thuật để hồi sinh và dẫn dắt những người thiếu nhiệt huyết – CafeBiz

Jul 29, 2014 | Tiếng Việt, Vietnam, Ý tưởng về Tổ chức

Mới đây, ông Lawrence Chong, Đồng sáng lập viên và CEO Consulus đã chia sẻ với Báo điện tử CafeBiz 7 chiến thuật giúp các lãnh đạo doanh nghiệp hồi sinh và dẫn dắt những nhân sự thiếu nhiệt huyết. Ông Lawrence Chong nhấn mạnh rằng rất nhiều người trong số chúng ta phải làm việc và vật lộn với những nhân viên không còn chung chí hướng hoặc mất đi động lực làm việc. Tuy nhiên, thay vì bỏ mặc họ như những hòn đảo cô độc, chúng ta hãy lắng nghe, trao quyền và niềm tin, gắn kết họ trở lại tập thể, để họ tiếp tục cống hiến và tạo ra những đổi mới cho doanh nghiệp.

Khi tôi còn là một người lính nghĩa vụ trẻ trong quân đội Singapore, tôi đã có niềm tin vào hệ thống quân đội và tính kỉ luật mà nó mang tới. Các bài tập chiến tranh và các bài tập huấn luyện ngoài trời tạo cho tôi cảm giác rất háo hức. Nhưng tôi cũng sớm nhận ra rằng, không hẳn tất cả các đồng đội quanh tôi đều cảm thấy như vậy. Rất nhiều người nhọc nhằn thực hiện những bài tập; họ phàn nàn về những khó khăn với những khuôn mặt nhăn nhó, không thích thú gì với những hoạt động đang diễn ra.

Với tôi đây thật là một sự đáng tiếc, bởi trong khi tôi thực sự cảm thấy chúng tôi đang được học hỏi nhiều điều, những thứ tôi cảm nhận lại không được chia sẻ bởi những đồng đội đang tập luyện cùng tôi. Họ cảm thấy như đang bị mắc kẹt bởi việc họ ở đây không phải là do họ lựa chọn. Một số người còn trốn tập luyện bằng cách giả ốm hoặc chấn thương để rời khỏi hệ thống. Đây quả thực là một sự lãng phí bởi vì có rất nhiều tài năng có thể mang lại sự khác biệt cho quân đội.

Rất nhiều người trong chúng ta thường gặp phải và có thể đã quen với tình huống này. Chúng ta phải làm việc và vật lộn với những người đồng nghiệp không còn chung chí hướng hoặc đang mất đi động lực làm việc.Công việc luôn là sự thử thách nhưng khi bạn phải đối mặt với sự thiếu động lực, thì thử thách đó còn lớn hơn. Giống như những “Zombie”, những người mất đi động lực có xu hướng đẩy mọi thứ ra ngoài, từ chối gắn kết với người khác và dường như luôn ở trong trạng thái than thở, chán chường.

Thật không may, rất nhiều người lãnh đạo lại lựa chọn bỏ mặc điều đó tiếp diễn hoặc bỏ mặc những người thiếu động lực. Đây là một ý tồi bởi trạng thái tâm lý này có xu hướng lan truyền nếu không được kiểm soát. Cuối cùng, chúng sẽ lấy đi năng lượng của những người xung quanh, khiến việc phát triển và sáng tạo càng khó có thể trở thành hiện thực.

Trong một phương diện nào đó, tôi cho rằng bản thân mình đã may mắn bởi tôi có rất nhiều cơ hội luyện tập và làm việc với những người mất đi động lực khi tôi phục vụ trong quân đội; đầu tiên với vai trò là một sĩ quan quân đội và cuối cùng là một quân nhân. Những bài học từ việc làm sao để kết nối được họ đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong công việc với vai trò nhà tư vấn sáng tạo đổi mới sau này.

Tôi đã phải cố gắng để có được sự đồng thuận và ủng hộ của những người đang mất đi tinh thần chiến đấu để tạo ra thay đổi. Sau này, trong công việc, tôi khám phá ra rằng, trong hầu hết các công ty mà chúng tôi đã trợ giúp vươn lên tại Châu Á, chúng tôi đều có thể bắt gặp rất nhiều người bị mất đi động lực làm việc.

Về cơ bản, sau một thập kỷ hoạt động, đây là kết luận của chúng tôi:

Con người không ai lựa chọn để trở thành một người thiếu nhiệt huyết, nó xảy ra tùy thuộc vào hoàn cảnh. Nhưng một khi những người lãnh đạo lắng nghe một cách thấu đáo, tiếp cận tới họ, những người đang thiếu hoặc mất đi nhiệt huyết, sau khi được “hồi sinh”, họ có thể trở thành một đội ngũ đáng tin cậy để tạo ra sự thay đổi thực sự.

Từ những kinh nghiệm với các doanh nghiệp, chúng tôi đã đúc rút ra rằng có 3 kiểu nhân viên không có nhiệt huyết:

– Họ là người có năng lực nhưng bị rơi vào trạng thái thất vọng hoặc bị “vùi dập”.

– Họ là người có năng lực nhưng lại lười nhác.

– Họ không có năng lực hoặc đang được đặt nhầm chỗ.

Những chiến thuật dưới đây tập trung vào tuýp nhân viên thứ nhất và thứ hai. Chúng tôi nhận thấy rằng những người thiếu nhiệt huyết thuộc tuýp thứ nhất là những người có tầm ảnh hưởng nhất. Một số đã từng là những người lãnh đạo tạo ra sự thay đổi cho đến khi họ gặp phải tổn thương nào đó trong quá trình hướng tới kết quả. Tuýp thứ 3 đòi hỏi một cách tiếp cận khác mà chúng ta sẽ thảo luận vào một thời điểm khác. Tuýp thứ nhất và thứ hai – một khi đã tìm lại được động lực – họ được chứng minh là những đối tác vững chắc trong quá trình giúp doanh nghiệp tạo ra thay đổi. Dưới đây là 7 chiến thuật để dẫn dắt và làm hồi sinh những người thiếu nhiệt huyết.

1. Tìm kiếm người đứng đầu

2. Nghệ thuật lắng nghe

3. Hồi sinh giá trị

4. Hãy thực tế

5. Xây dựng cầu nối

6. Vỏ bọc thể diện

7. Duy trì niềm tin

Mời đọc bài viết trên Chuyên mục Câu chuyện Kinh doanh – Báo điện tử CafeBiz hoặc tham khảo phiên bản tiếng Việt đầy đủ “7 chiến thuật để hồi sinh và dẫn dắt những người thiếu nhiệt huyết“.

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại https://www.consulus.com/countries/vietnam/.

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Hôm nay, Sách trắng Việt Nam Thông minh 4.0 được Consulus Việt Nam, Đại học RMIT Việt Nam và Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội ra mắt bằng tiếng Anh và tiếng Việt trước sự chứng kiến của các cơ quan chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức phát triển quốc tế có mặt tại Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore. 

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!