5 bước xây dựng và giữ chân đội ngũ nhân tài – Consulus chia sẻ với báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Apr 9, 2013 | Tiếng Việt, Vietnam

Mới đây, bà Helena Phạm, Giám đốc Thị trường Việt Nam tại Consulus đã chia sẻ những cách thức giúp các tổ chức xây dựng và giữ chân đội ngũ nhân tài với báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp.

“Tìm kiếm và giữ chân nhân tài” đứng đầu tiên trong danh sách 5 mối quan tâm lớn nhất của năm 2012 khiến cho mọi CEO phải tỉnh giấc giữa đêm. Mặc dù ở châu Á, tỉ lệ thất nghiệp là không thấp, nhưng các CEO vẫn đang gặp phải thách thức khi muốn thu hút những nhân tài trẻ tuổi về với công ty mình, và tiếp theo là giữ chân họ. Điều này thực sự gây khó khăn cho công tác phát triển đội ngũ lãnh đạo tương lai và phát triển nguồn cung cấp nhân tài cho doanh nghiệp.

Làm thế nào để các doanh nghiệp và tổ chức xây dựng và giữ chân đội ngũ nhân tài, bất kể quy mô doanh nghiệp, ngân sách và mô hình sở hữu? Với điều kiện bạn hiểu rõ mục đích tồn tại của doanh nghiệp mình, dưới đây là một số bước để bạn thực hiện.

Bước 1: Định nghĩa văn hoá doanh nghiệp mà bạn cần phải có để đội ngũ nhân tài của bạn có thể thoả sức cống hiến nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Giữa văn hoá doanh nghiệp và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có mối quan hệ khăng khít. Do vậy, bước đầu tiên mà bạn phải làm đó là hiểu rõ mình cần phải thiết kế ra một môi trường hay văn hoá như thế nào. Để làm được việc này, bạn cần phải lựa kỹ và định nghĩa rõ ràng một bộ giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp để đảm bảo rằng khi mọi nhân viên thực hiện và sống với những giá trị cốt lõi này, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ luôn được nâng cao.

Tuy vậy, trong quá trình này, bạn chú ý đừng bị rơi vào cái bẫy khi lựa chọn những giá trị cốt lõi mang tính phổ biến toàn cầu và nhanh chóng đưa chúng lên trang web công ty và in đẹp mắt trong tài liệu giới thiệu doanh nghiệp.

Bước 2: Định nghĩa mẫu nhân tài mà doanh nghiệp bạn cần

Ngay cả một đơn vị kinh doanh gọn nhẹ cũng cần có sơ đồ tổ chức trong đó ghi rõ mỗi vị trí cần kỹ năng và chuyên môn gì. Điều này không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, các kỹ năng cứng và kiến thức thì có thể dễ dàng tích luỹ theo thời gian. Do vậy, nếu bạn tuyển dụng nhân sự chỉ dựa vào bằng cấp và kinh nghiệm làm việc thì chưa đủ. Trên thực tế, các phẩm chất cá nhân cần phải đứng đầu trong danh sách yêu cầu tuyển dụng có trong mẫu tin tuyển dụng. Câu hỏi đặt ra là, bạn cần phải tìm kiếm các ứng viên có sở hữu những phẩm chất gì?

Ở bước đầu tiên, bạn đã định nghĩa xong môi trường văn hoá doanh nghiệp hay bộ giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp bạn cần sở hữu để phát triển. Ở bước này, bạn cần phải chỉ ra những phẩm chất gốc mà mỗi cá nhân cần phải có thì mới đảm bảo được giá trị cốt lõi mà bạn mong muốn.

Bước 3: Tìm kiếm người giỏi nhất

Việc biết rõ doanh nghiệp của bạn cần những mẫu nhân tài như thế nào chính là tiền đề để bạn tái thiết kế lại các phương thức và quy trình tuyển dụng nhằm thu hút được những ứng viên giỏi nhất và cùng với họ vận hành và phát triển doanh nghiệp.

Trong quá trình tuyển dụng, bạn đừng ngại nói “Không” với một số ứng viên sáng giá khi bạn thấy họ sở hữu những tấm bằng hoặc giải thưởng ưu tú. Đừng bao giờ vội vàng đưa ra giả thuyết rằng một ứng viên khi có kinh nghiệm và bằng cấp trong một lĩnh vực chuyên môn nào đó sẽ đương nhiên sở hữu những phẩm chất cá nhân mà doanh nghiệp bạn cần. Họ có thể đồng ý làm việc cho bạn và nhanh chóng tạo ra tác động tích cực tới kết quả kinh doanh nhưng sớm muộn gì thì họ cũng sẽ chuyển sang các con tàu sự nghiệp khác. Chúng ta phải dũng cảm nói “Không” để bảo vệ văn hoá doanh nghiệp, khả năng tăng trưởng và phát triển nhân rộng cho doanh nghiệp về mặt dài hạn.

Bước 4: Phát triển và Ươm mầm

Trong công ty chúng tôi, ban giám đốc thường chia sẻ với những nhân viên mới rằng “ai trong chúng ta cũng có một hành trình cá nhân riêng để theo đuổi vì vậy bất kể bạn có đi chung con đường với chúng tôi ngắn hay dài, chúng ta hãy cùng làm cho cuộc hành trình chung này xứng đáng với thời gian của bạn và của chúng tôi”. Bởi vậy, ngay khi nhân tài gia nhập đội nhóm của bạn, bạn cần phải lập một kế hoạch sẵn sàng để phát triển họ.

Bước 5: Lửa thử vàng, Gian nan thử sức

Học theo cách của tập đoàn Apple khi sử dụng phương thức Apple 100, bạn nên chọn ra một vài ứng viên cho mỗi vị trí chủ chốt trong công ty. Bước cuối cùng là thử sức họ để đảm bảo sau khi quá trình ươm mầm kết thúc, họ có khả năng đảm đương những trách nhiệm kỳ vọng. Hãy bắt đầu từ tầm nhìn phát triển doanh nghiệp của bạn và giao cho họ một thử thách mới, cộng thêm vào phần nhiệm vụ mà họ đang đảm nhiệm. Trong quá trình thử thách này, hãy nhớ sử dụng áp lực như là một người bạn tốt để giúp ứng viên của bạn đạt được những kết quả phi thường cho doanh nghiệp.

Mời đọc bài viết đầy đủ trên báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp và phiên bản tiếng Anh của bài viết tại đây.

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại www.consulus.com/countries/vietnam.

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Hôm nay, Sách trắng Việt Nam Thông minh 4.0 được Consulus Việt Nam, Đại học RMIT Việt Nam và Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội ra mắt bằng tiếng Anh và tiếng Việt trước sự chứng kiến của các cơ quan chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức phát triển quốc tế có mặt tại Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore. 

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!