3 cách để thiết kế và xây dựng bản sắc doanh nghiệp – Báo Hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp

Dec 11, 2013 | English, Tiếng Việt, Vietnam, Ý tưởng về Tổ chức

Mới đây, ông Lawrence Chong, Đồng sáng lập viên và CEO Consulus đã chia sẻ 3 cách giúp lãnh đạo các doanh nghiệp thiết kế và xây dựng bản sắc chung cho doanh nghiệp mình trên Báo Hỗ trợ Pháp lý Doanh nghiệp số 1 năm 2013.

Rất ít công ty nhận ra bản sắc của tổ chức có sức mạnh ảnh hưởng như thế nào và rất nhiều công ty vô tình đã giới hạn tiềm năng và tầm ảnh hưởng của nó. Điều này làm suy yếu khả năng tổ chức giữ chân nhân tài bởi càng khó hơn để nhân viên liên hệ và thực sự gắn bó với tổ chức. Hậu quả là tỉ lệ nhân viên nghỉ việc cao khiến các công ty khó có thể xây dựng nền tảng tri thức và đảm bảo sự phát triển bền vững từ sáng tạo, đổi mới.

Trong cuốn tiểu thuyết The Pillars of the Earth, nhà tiểu thuyết gia lịch sử Kent Follet đã mô tả một cách rất sinh động cuộc sống trong một ngôi làng được hình thành và gắn kết bởi một mục tiêu xây dựng một nhà thờ chung. Mặc dù đây là một câu chuyện tưởng tượng và không dựa trên một chứng cứ lịch sử nào nhưng những nghiên cứu kỹ lưỡng về cuộc sống của tác giả đã cho thấy một cái nhìn rất sâu sắc của ông về sức mạnh kết nối và truyền cảm hứng phi thường của một mục tiêu khi được tạo nên dựa trên bản sắc chung – trong trường hợp này là nhà thờ. Đối với trường hợp của Châu Á, một trường hợp tương tự đó là ngôi đền Borobudur cũng là một ví dụ hết sức thú vị về việc họ đã có thể truyền cảm hứng cho cộng đồng như thế nào liên quan đến kiến trúc và sáng tạo để tạo ra một trong những công trình nghệ thuật kiến trúc vĩ đại và giá trị nhất của thế giới Phật giáo và của cả nhân loại.

Ngày nay các tổ chức và các doanh nghiệp đóng vai trò hình thành cuộc sống của chúng ta, cũng giống như những ngôi đền và những nhà thờ đã từng làm trong quá khứ. Hầu hết trong số chúng ta đều dành phần lớn thời gian của mình tại công sở và trong nhiều trường hợp, những mối quan hệ xã hội của chúng ta đều được xây dựng quanh công việc. Tuy nhiên, rất ngạc nhiên rằng ít công ty nhận ra bản sắc của tổ chức có sức mạnh ảnh hưởng như thế nào và rất nhiều công ty vô tình đã giới hạn tiềm năng và tầm ảnh hưởng của nó. Điều này làm suy yếu khả năng tổ chức giữ chân nhân tài bởi càng khó hơn để nhân viên liên hệ và thực sự gắn bó với tổ chức. Hậu quả là tỉ lệ nhân viên nghỉ việc cao khiến các công ty khó có thể xây dựng nền tảng tri thức và đảm bảo sự phát triển bền vững từ sáng tạo.

Một số những công ty tốt nhất thế giới đã sử dụng bản sắc thương hiệu (brand identity) của họ để thu hút và giữ chân nhân tài. Thông qua hiểu rõ bản sắc có ý nghĩa như thế nào với họ, các nhân viên sẽ có cảm giác sở hữu đối với tổ chức họ đang cống hiến, từ đó, giữ chân họ khỏi cảm giác muốn rời công ty ra đi.

Chẳng hạn, nhân viên của Facebook sử dụng những thuật ngữ nội bộ của Facebook để chia sẻ những suy nghĩ của mình. Tên của những sản phẩm của họ phản ảnh cách suy nghĩ của chính những con người ở Facebook và là những gì nhân viên có thể liên hệ với chính mình. Google thì cấp tiến hơn một bước và có hẳn 1 đội ngũ những người thiết kế chuyên phụ trách tạo ra những hình ảnh khác nhau cho logo của Google, đôi khi khiến nó trở thành công cụ có tầm ảnh hưởng lớn có thể thu hút truyền thông mạnh.

Những ví dụ trên chỉ ra những nỗ lực để biến bản sắc tổ chức của bạn thành những điều ý nghĩa và có sức mạnh tăng khả năng sở hữu và xây dựng tính gắn kết với những nhân viên. Để bắt đầu, dưới đây là 3 cách để các chủ doanh nghiệp nghiên cứu để cải thiện bản sắc tổ chức trở thành bản sắc có tầm ảnh hưởng hơn:

1. Xây dựng bản sắc có ý nghĩa
2. Xây dựng tập quán văn hoá
3. Xây dựng sự gắn kết

Để cập nhật thông tin về các dự án và các kinh nghiệm hình thành thế giới tại Việt Nam và khu vực, xin mời truy cập trang web của công ty tại https://www.consulus.com/countries/vietnam/.

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!