3 bài học về phát triển thành phố thông minh từ Hội nghị Hình thành Thế giới 2018 tại Singapore

Jul 17, 2018 | Tiếng Việt, Vietnam

Hội nghị Hình thành Thế giới 2018 diễn ra tại Singapore ngày 6/7 vừa qua là một nơi gặp gỡ cho các chuyên gia có cùng mối quan tâm đến để chia sẻ, trao đổi và học hỏi lẫn nhau và quan trọng hơn là tìm cách tiếp cận thống nhất để xây dựng các thành phố thông minh nhằm tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta.

Với tư cách là một diễn giả của Hội nghị này cùng thảo luận với 17 diễn giả khác, tôi đã đúc kết được 3 bài học dưới đây:

1. Chỉ khi một dự án xây dựng thành phố thông minh bắt đầu với “cái lõi” của thành phố chính là những người dân sinh sống ở đó, thành phố ấy mới có thể trở thành một “ngôi nhà” đáng sống. Đó cũng chính là cách mà Singapore trở thành một trong những thành phố đáng sống nhất trên thế giới.

Ông Larry Ng, Giám đốc Phát triển Kiến trúc và Thiết kế Đô thị, Cục Tái thiết Phát triển Đô thị, Bộ phát triển Quốc gia Singapore, chia sẻ về việc Singapore đã làm thế nào để có thể cam kết theo đuổi đến cùng kế hoạch phát triển đô thị nhằm biến Đảo quốc Sư tử trở thành một trong những nơi đáng sống nhất trển Thế giới.

2. Việc xây dựng các thành phố thông minh phải được bắt đầu từ bản thân chính thành phố đó trước, và những công nghệ mới như Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) phải được ứng dụng để hỗ trợ việc đó.

Ông Tan Shao Yen, Giám đốc điều hành của CPG Consultants nhấn mạnh rằng những dự án xây dựng thành phố thông minh phải được bắt đầu từ bản thân chính thành phố đó; nếu không thành phố ấy sẽ không thể trở thành một thành phố đáng sống, bền vững và kiên cường cho nhiều thế hệ tiếp nối.

Ông Lawrence Chong, Giám đốc điều hành của Consulus Global, kêu gọi các nhà lãnh đạo nhà nước cũng như các doanh nghiệp tư nhân cùng chung tay xây dựng một hệ thống kinh tế và những thành phố thông minh nơi không ai bị bỏ lại phía sau. Đọc thêm về bài chia sẻ của Ông Lawrence tại đây

Andre Toh, Đối tác của Ernst & Young chia sẻ rằng bất kì dự án nào cũng phải tính đến những yếu tố về tài chính cũng như những giá trị kinh tế; nếu không, dự án đó sẽ gặp rủi ro thất bại lớn. 

Swaroop Balakrishnan, Giám đốc của BOSCH, chia sẻ rằng chỉ khi đó, công nghệ Internet Vạn vật (IoT) mới trở nên hữu dụng.

3. Các chủ đầu tư bất động sản có thể xây dựng các dự án đem lại sự khác biệt lớn phục vụ cho các thế hệ người dân trong hiện tại cũng như tương lai.

Những câu chuyện có thực của dự án Gardens By the Bay (Singapore), Ecopark (Hưng Yên, Việt Nam), Saradise Kuching (Kuching, Sarawak, Malaysia) và KHI (Jakarta, Indonesia) là một trong những ví dụ thành công của những chủ đầu tư nhìn nhận vai trò của họ không đơn thuần chỉ là “xây và bán”, mà trên hết, họ thực sự đã xây nên những dự án trở thành tổ ấm của rất nhiều thế hệ.

Bà Helena Pham, Giám đốc Consulus Việt Nam và Ông Adam Fowler, Giám đốc Đầu tư, Vihajico (Eco Park) là hai diễn giả duy nhất đến từ Việt Nam tham gia Hội nghị Hình thành Thế Giới 2018 (Shape the World Conference 2018) với chủ đề “Designing Sustainable and Smart Cities for ASEAN” (tạm dịch: “Thiết kế những thành phố ASEAN thông minh và bền vững”). Hội nghị diễn ra vào ngày 6/7/2018 tại Trung Tâm Thiết Kế Quốc Gia Singapore (National Design Centre).

Các diễn giả chính của hội nghị bao gồm Ông Larry Ng, Giám đốc Phát triển Kiến trúc và Thiết kế Đô thị, Cục Tái thiết Phát triển Đô thị, Bộ phát triển Quốc gia Singapore, Ông Mark Wee, Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế Singapore (DesignSingapore Council), Ông Tan Shao Yen, Giám đốc điều hành của CPG Consultants, Ông Lawrence Chong, Giám đốc điều hành của Consulus Global, và nhiều diễn giả khác.

Hội nghị tập trung thảo luận những cơ hội và những nét độc đáo của khu vực Đông Nam Á nhằm đưa ra những chiến lược phát triển đô thị độc đáo và khả thi nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết về Hội nghị, vui lòng truy cập trang web chính thức tại đây.

Read next

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tương lai Kiên cường chủ động cho Ngành Giáo dục – Đào tạo

Tại sự kiện hội thảo và workshop dành cho ngành Giáo dục – Đào tạo diễn ra vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, Consulus Việt Nam đã mang đến cơ hội học hỏi và áp dụng thực tiễn các chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Giáo dục – Đào tạo về chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu.

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Consulus Việt Nam công bố Sách trắng về mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho Công nghiệp 4.0 và thời kỳ hậu đại dịch, đề xuất lộ trình hướng tới nền kinh tế công nghệ cao

Hôm nay, Sách trắng Việt Nam Thông minh 4.0 được Consulus Việt Nam, Đại học RMIT Việt Nam và Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội ra mắt bằng tiếng Anh và tiếng Việt trước sự chứng kiến của các cơ quan chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức phát triển quốc tế có mặt tại Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore. 

Free sample Smart 4.0 Vietnam

Complete the form below to download the sample report

Consulus Vietnam

You have Successfully Subscribed!